4 Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cực dễ làm

Trung thu đang đến gần nhưng bạn đang lo lắng về việc mua phải những chiếc bánh không đảm bảo và không hợp khẩu vị? Đừng lo, với 4 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu mà TIMGIATOT.vn giới thiệu dưới đây, bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon mà không cần lo lắng về sức khỏe của gia đình.

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe.
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe.

Làm bánh trung thu ba lớp bằng nồi chiên không dầu

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tiến hành thực hiện cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu với nhân đậu xanh ba lớp nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • 247 gram bột mì đa dụng 
  • 5 gram bột cacao 
  • 5 gram bột trà xanh 
  • 20 gram bơ đậu phộng
  • 150 gram đậu xanh 
  • 160 gram nước đường 
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường 
  • 100 gram đường 
  • 30ml dầu ăn 
  • 2 muôi dầu dừa 
  • 530 ml nước 
Trước khi tiến hành làm bánh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng.
Trước khi tiến hành làm bánh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng.

Cách làm bánh trung thu ba lớp

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nấu đậu xanh

  • Rửa sạch 150g đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
  • Sau đó, đun nấu đậu xanh trong 500ml nước cho đến khi nước sôi.
  • Hạ lửa nhỏ và đun đậu xanh trong 20 phút cho đến khi mềm.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

  • Cho đậu xanh đã nấu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Trộn đậu xanh với 100g đường, 1/2 muỗng cà phê muối và đun trên lửa nhỏ đến khi sôi.
  • Thêm 2 muỗng canh dầu dừa và đảo đều cho nhân kết dính.
  • Hòa tan 1/2 muỗng canh bột mì với 2 muỗng canh nước, rồi đổ vào chảo nhân và sên đến khi nhân không dính chảo.
Xay nhuyễn đậu xanh rồi sên với lửa nhỏ.
Xay nhuyễn đậu xanh rồi sên với lửa nhỏ.

Bước 3: Tạo màu và bọc nhân

  • Chia nhân đậu xanh thành 3 phần và tạo 2 lỗ hổng ở giữa 2 phần nhân lớn.
  • Cho 5g bột trà xanh vào viên nhân lớn nhất và 5g bột cacao vào viên nhân lớn thứ 2, sau đó nhào đều với bột khô.
  • Chia mỗi viên nhân thành 6 phần bằng nhau và vo tròn.
  • Cho nhân cacao vào giữa hai phần nhân đậu xanh và vo tròn.

Bước 4: Trộn bột làm vỏ bánh

  • Trộn 240g bột mì với 160g nước đường, 30ml dầu ăn, 20g bơ đậu phộng và 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Đánh đều hỗn hợp và dùng phới dẹt nén lại để tạo thành khối đồng nhất.

Bước 5: Tạo hình bánh

  • Chia bột vỏ bánh thành các phần nặng 42g và vo tròn.
  • Dùng cây cán mỏng làm thành hình tròn và đặt viên nhân vào giữa, sau đó túm kín các mép bột lại.
  • Cho bánh vừa nặn vào khuôn và tạo hình.
Cho viên bánh sau khi đã gói nhân vào khuôn làm bánh.
Cho viên bánh sau khi đã gói nhân vào khuôn làm bánh.

Bước 6: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.
  • Xếp bánh vào nồi rồi xịt nước phun sương lên mặt và nướng bánh ở 150 độ C trong 5 phút.
  • Phết hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên bánh và nướng lần 2 ở 150 độ C trong 5 phút.
  • Trở mặt bánh và nướng lần 3 trong 5 phút. Sau đó để bánh Trung Thu nguội hoàn toàn.
Xem thêm:   Hướng dẫn cách làm chân gà sốt thái rút xương ngon miễn chê

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân thập cẩm

Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân thập cẩm mà TIMGIATOT.vn muốn chia sẻ cho bạn.  

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • 300gam bột mì số 11.
  • 10gam bột bánh dẻo.
  • 4 lạp xưởng luộc chín, cắt hạt lựu.
  • 100g hạt dưa tách vỏ.
  • 100g hạt điều sạch vỏ.
  • Mứt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt gừng, mè trắng, mỗi loại 100g.
  • ½ quả chanh.
  • 20ml rượu mai quế lộ.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 500g đường cát.
  • 100ml dầu ăn.
  • 2 thìa cà phê dầu mè.
  • 2 thìa cà phê nước hoa bưởi.
  • 1 thìa cà phê muối.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh nhân thập cẩm rất nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh nhân thập cẩm rất nhiều.

Tiến hành làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Chuẩn bị nước đường cho bánh trung thu thập cẩm

  • Cho 300ml nước lọc, 500g đường và nước cốt chanh ½ quả vào nồi.
  • Đặt nồi lên bếp và bật lửa ở chế độ lửa vừa cho đến khi sôi.
  • Không cần khuấy, nấu tiếp cho đường tan hoàn toàn và sau đó giảm lửa nhỏ.
  • Nấu tiếp cho đến khi nước đường hơi sánh và màu ngả vàng. Tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm

  • Trộn đều hạt dưa, hạt điều và mè trắng.
  • Nướng hỗn hợp này trong nồi chiên không dầu ở 150ºC trong 4 phút cho đến khi hạt khô.
  • Trộn đều các nguyên liệu còn lại (ngoại trừ bột mì, trứng gà, dầu ăn, nước đường) trong một tô lớn.
  • Dùng máy xay hoặc chày để giã tất cả các nguyên liệu thành hạt lựu.
  • Đổ hỗn hợp nhân ra một dĩa và nắm nhẹ thành các viên tròn nhỏ (khoảng 50g).
Trộn đều các nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm.
Trộn đều các nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Sàng 240g bột mì vào một âu để làm vỏ bánh.
  • Trộn đều nước đường đã nấu, dầu ăn (100ml) và bột mì, cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn.
  • Nhào kỹ bột cho đến khi không còn dính tay.
  • Bọc bột trong màng thực phẩm và để nghỉ khoảng 20-30 phút.

Bước 4: Tạo hình và bọc nhân

  • Chia bột thành 10 phần nhỏ bằng nhau và vo tròn để tạo vỏ bánh.
  • Sử dụng cây cán để làm vỏ bánh mỏng rồi đặt viên nhân thập cẩm vào giữa.
  • Túm kín mép vỏ bánh lại và vo tròn cho đến khi tạo thành một khối đồng nhất bọc kín toàn bộ nhân bên trong.
  • Cho bánh vào khuôn và ấn khuôn chặt để tạo hình.
Chia nhỏ bột rồi cán ra làm vỏ bánh.
Chia nhỏ bột rồi cán ra làm vỏ bánh.

Bước 5: Tiến hành nướng bánh trung thu thập cẩm

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 10 phút.
  • Xếp bánh trung thu đã tạo hình vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 200°C trong 10 phút.
  • Trong lúc chờ bánh chín, pha trộn nước đường, lòng đỏ trứng gà và dầu ăn.
  • Phun sương nước lên mặt bánh và nướng lại trong thêm 10 phút.
  • Chờ cho bánh nguội, sau đó phết hỗn hợp lòng đỏ trứng và nước đường lên mặt bánh.
  • Nướng bánh trong thêm 10 phút cho đến khi chín.
  • Lấy bánh trung thu thập cẩm ra khỏi nồi chiên không dầu và để nguội. Sau đó cắt nhỏ và thưởng thức.
Tiến hành nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.
Tiến hành nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.

Làm bánh trung thu nhân sữa dừa sầu riêng với nồi chiên không dầu 

Tiếp theo là cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu với nhân sữa dừa, cách thực hiện rất đơn giản, phù hợp với các bạn mới làm bánh.

Xem thêm:   Cách làm bánh trung thu bằng máy xay sinh tố tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g dừa tươi nạo sợi
  • 60g sữa đặc
  • 150g nước cốt dừa
  • 70g thịt sầu riêng tươi
  • 25g vừng trắng rang chín
  • 20g bột bánh dẻo
  • 80g nước đường
  • 10g lòng đỏ
  • 15g dầu ăn
  • 110 – 120g bột mì đa dụng
  • Hỗn hợp quét bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường, ½ muỗng cà phê dầu vừng.
2 nguyên liệu chính của món bánh này chính là dừa và sầu riêng.
2 nguyên liệu chính của món bánh này chính là dừa và sầu riêng.

Tiến hành làm bánh trung thu nhân sữa dừa sầu riêng

Bước 1: Làm nhân sữa dừa

  • Nạo sợi 200g dừa tươi và ngâm trong 150g nước cốt dừa trong 45 phút.
  • Trộn đều dừa ngâm, 60g sữa đặc và đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết.
  • Thêm 70g thịt sầu riêng và đảo đều.
  • Khi còn ít nước bám trên chảo, cho 20g bột bánh dẻo vào và trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc, khô ráo.
  • Cho nhân sữa dừa ra bát, bọc kín bằng nilon và để nguội hoàn toàn trong tủ lạnh.

Bước 2: Tạo hình cho bánh trung thu

  • Trộn 120g bột mì đa dụng, 80g nước đường, 10g lòng đỏ và 15g dầu ăn thành một hỗn hợp.
  • Chia bột vỏ bánh thành các phần nhỏ và vo tròn.
  • Lấy nhân sữa dừa và vo tròn thành các viên nhỏ.
  • Đặt viên nhân vào giữa một miếng bột vỏ, gấp các mép vỏ sát vào nhân bánh, nắn và vo tròn.
  • Sử dụng dụng cụ tạo hình bánh trung thu để nặn bánh thành hình.
Ép chặt tay để bánh được tạo hình chuẩn đẹp.
Ép chặt tay để bánh được tạo hình chuẩn đẹp.

Bước 3: Nướng bánh trung thu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 150-160 độ C trong 15 phút.
  • Trộn 1 lòng đỏ trứng gà, 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường và 1/2 muỗng cà phê dầu vừng để tạo thành hỗn hợp quét bánh.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 155 độ C trong 8-10 phút cho đến khi vỏ bánh chuyển màu vàng.
  • Để bánh nguội hoàn toàn sau đó quét hỗn hợp lòng đỏ trứng và nước sữa lên mặt bánh.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút cho đến khi bánh vàng.
Bánh trung thu nhân sữa dừa sầu riêng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, béo ngọt.
Bánh trung thu nhân sữa dừa sầu riêng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, béo ngọt.

Làm bánh trung thu nhân trứng muối với nồi chiên không dầu 

Cuối cùng là cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu với chiếc nhân trứng muối lạ miệng. Đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời khi gia đình bạn đã ngấy với loại nhân thập cẩm thông thường. 

Nguyên liệu làm bánh

  • 240g bột mì
  • 20g bơ đậu phộng 
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 100ml dầu ăn 
  • 150g đậu xanh 
  • 6 quả trứng muối
  • 150g nước đường bánh nướng
  • 850ml nước 
  • 200g đường cát 
  • 1 muỗng lớn sữa tươi không đường
  • Rượu rửa trứng muối
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh Trung Thu trứng muối.
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh Trung Thu trứng muối.

Tiến hành làm bánh trung thu nướng nhân trứng muối

Bước 1: Làm trứng muối

  • Rửa sạch 6 quả trứng gà, tách lòng đỏ ra rồi cho vào tô.
  • Cho 1 muỗng canh rượu trắng vào tô, đảo đều rồi lấy trứng ra để ráo.
  • Lót giấy nến lên nồi chiên không dầu, xếp trứng vào và nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút, sau đó để trong nồi thêm 5 phút để trứng chín hẳn. Lấy ra để nguội.

Bước 2: Chuẩn bị nhân đậu xanh

  • Ngâm 200g đậu xanh không vỏ trong nước 4-6 tiếng, rồi đem nấu với 1/2 muỗng cà phê muối và nước cho đến khi mềm.
  • Cho 100g đường vào chảo nấu cùng đậu xanh trong 5 phút, đến khi nước cạn gần hết. Tắt bếp và để nguội.
  • Dùng máy xay để xay nhuyễn đậu xanh. Sau khi xay xong cho vào chảo, đổ 2 muỗng dầu ăn vào và khuấy đều.
  • Khuấy 1.5 muỗng canh bột mì cùng 3 muỗng canh nước, rồi cho từ từ vào chảo đậu xanh và khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc và không dính chảo. Để nguội và chia thành 6 phần nhỏ, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh.
Xem thêm:   Cách ngâm xoài chua ngọt giòn giòn, thơm ngon khó cưỡng
Sau khi sên xong nhân, bạn có thể đặt trứng muối bên trong rồi tạo thành từng viên.
Sau khi sên xong nhân, bạn có thể đặt trứng muối bên trong rồi tạo thành từng viên.

Bước 3: Chuẩn bị phần vỏ bánh và đóng bánh

  • Trộn 240g bột mì đa dụng, 150g nước đường, 50ml dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Dùng tay nhào bột thành một khối dẻo mịn và không dính tay. Nếu bột khô và dễ nứt bể thì thêm một ít nước đường hoặc dầu ăn rồi nhào cho tới khi đạt được độ mịn và độ dẻo nhất định.
  • Dùng màng thực phẩm bọc lại cho bột nghỉ trong khoảng 1 tiếng.
  • Quét một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa hai miếng bột vỏ và bắt đầu nén bánh. Đặt bánh lên khay có lót sẵn giấy nến.

Bước 4: Nướng bánh trung thu

  • Làm nóng nồi trong 10 phút với nhiệt độ 180 độ C. Xếp bánh vào nồi có lót giấy nến và phun một ít nước lên mặt bánh để bánh không bị quá khô.
  • Nướng bánh trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Sau khi bánh nguội, quét một lớp mỏng hỗn hợp 1 lòng đỏ và sữa tươi lên mặt bánh, rồi nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 7-10 phút.
  • Nướng lần 3, trở mặt bánh và nướng với 150 độ C trong 5 phút cho đến khi bánh vàng đều.
Quét một lớp hỗn hợp lên mặt bánh để bánh có màu vàng đẹp, óng ả.
Quét một lớp hỗn hợp lên mặt bánh để bánh có màu vàng đẹp, óng ả.

Bước 5: Sau khi bánh nướng xong, để bánh nguội hẳn, cho bánh vào túi hoặc hộp và nên sử dụng trong 3 ngày đầu.

Cách bảo quản bánh trung thu làm bằng nồi chiên không dầu

Để bảo quản bánh Trung Thu, sau khi bánh nguội hoàn toàn, bạn nên đặt bánh vào hộp hoặc túi, sau đó thêm một gói hút ẩm vào và đóng kín nắp lại. Nếu muốn bảo quản bánh trong tủ lạnh, hãy đặt bánh vào tủ lạnh để bảo quản. Trong trường hợp để bên ngoài, hãy đặt bánh ở nơi thông thoáng. Bánh nướng thường có hạn sử dụng không quá một tuần kể từ khi ra lò. Để ấm bánh trước khi ăn, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm nóng bánh và giữ cho bánh có hương vị thơm ngon như ban đầu.

Bạn có thể bảo quản bánh bằng cách gói kín lại hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể bảo quản bánh bằng cách gói kín lại hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Những câu hỏi thường gặp khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Chúng ta đã cùng tìm hiểu 4 cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu. Nếu trong quá trình làm bánh bạn có thể sẽ có những thắc mắc, bạn có thể tham khảo phần dưới đây.

Kích thước khuôn và tỷ lệ vỏ bánh, nhân bánh trung thu chuẩn nhất là bao nhiêu?

Tỉ lệ khuôn, vỏ và nhân bánh trung thu có thể khác nhau tùy thuộc vào cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu của từng người. Tuy nhiên, tỉ lệ thông dụng của khuôn, vỏ và nhân bánh trung thu là:

  • Khuôn bánh trung thu: Đường kính khoảng 5-6cm, cao khoảng 4-5cm.
  • Vỏ bánh trung thu: 35-40g cho mỗi chiếc bánh trung thu.
  • Nhân bánh trung thu: 25-30g cho mỗi chiếc bánh trung thu.

Điều quan trọng là cần phải đảm bảo khuôn bánh trung thu có đủ độ dày để bánh không bị dẻo hoặc quá cứng. Vỏ bánh trung thu cũng cần phải được làm đều và mỏng để bánh có được độ giòn và đẹp mắt. Nhân bánh trung thu cũng cần được chuẩn bị kỹ càng và phải đảm bảo đủ hương vị và độ ẩm để bánh trung thu thơm ngon và không khô.

Có rất nhiều kích thước cho bánh, tùy vào nhu cầu của bạn.
Có rất nhiều kích thước cho bánh, tùy vào nhu cầu của bạn.

Có cần phải thêm bột nở vào bột để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu?

Câu trả lời là nếu bạn muốn cũng có thể thêm bột nở, đây là điều không bắt buộc. Việc cho thêm bột nở vào bột để bánh có thể phồng và dẻo khi được chiên. Bột nở thường được làm từ pha trộn của baking powder và baking soda, giúp bánh có thể tăng kích thước và dễ ăn hơn.Tuy nhiên, khi sử dụng bột nở, cần phải đảm bảo lượng bột nở không quá nhiều để bánh không bị hơi đắng và có mùi khó chịu. Tùy vào loại bột mà mức lượng bột nở sử dụng cũng sẽ khác nhau, thường là khoảng 1-2% khối lượng bột.

Bạn có thể thêm hoặc không thêm bột nở cho bánh của bạn.
Bạn có thể thêm hoặc không thêm bột nở cho bánh của bạn.

Kết luận 

Với 4 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu mà chúng tôi đã giới thiệu, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon, giòn tan và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình. Những cách làm này đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tuyệt vời. Hãy truy cập trang web TIMGIATOT.vn để tìm hiểu thêm và khám phá nhiều công thức nấu ăn thú vị, đa dạng khác tại chuyên mục món ngon gia đình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x