Bán hàng trên Amazon có mất phí không? Số vốn cần có khi bán

Rất nhiều người mới bắt đầu kinh doanh trên Amazon đều lúng túng, không biết bán hàng trên Amazon có mất phí không. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, TIMGIATOT.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại phí trên Amazon, đồng thời bật mí số vốn mà doanh nghiệp cần chuẩn bị trước khi bán nhé!

Amazon – “Mảnh đất màu mỡ” cho doanh nghiệp

Amazon được mệnh danh là “mảnh đất màu mỡ” của tất cả các doanh nghiệp. Sàn thương mại điện tử này có độ phủ sóng rộng ở 185 quốc gia, sở hữu lượng khách hàng lớn và đa dạng. Đồng thời, tỉ lệ người sẵn sàng mua hàng trên Amazon chiếm đến 89%. Amazon có nhiều chính sách có lợi cho người bán, giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh số lên mức cao nhất. Chính những điều ấy khiến cho sàn thương mại điện tử Amazon ngày càng thu hút được nhiều nhà kinh doanh. Hiện nay, có hơn 2.5 triệu người đang kinh doanh trên Amazon.

bán hàng trên amazon có mất phí không
Amazon thu hút hàng triệu người sử dụng

Bán hàng trên Amazon có mất phí không?

Người kinh doanh khi bắt đầu bán hàng trên Amazon đều thắc mắc: “Bán hàng trên Amazon có mất phí không?”. Hầu như tất cả các sàn thương mại điện tử đều yêu cầu người bán phải trả một loại phí nhất định. Amazon cũng không phải ngoại lệ. Hơn nữa, việc buôn bán trên Amazon nhìn chung vẫn là bán hàng, và việc bán hàng nào cũng cần người bán bỏ ra một số tiền vốn để duy trì. Ở bài viết dưới đây, TIMGIATOT.vn sẽ giới thiệu với bạn các loại phí bắt buộc và không bắt buộc của Amazon.

Phí tài khoản

Phí tài khoản là số tiền người bán phải bỏ ra để duy trì tài khoản mỗi tháng. Tùy vào mục đích sử dụng và quy mô kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn một trong 2 loại tài khoản sau:

  • Tài khoản cá nhân: Những cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ không thường xuyên kinh doanh trên Amazon nên dùng dạng tài khoản này. Khi dùng tài khoản cá nhân, bạn sẽ không cần trả phí hàng tháng, tuy nhiên sẽ phải trích ra 0.99$ cho mỗi đơn hàng đã được bán ra và không có nhiều ưu đãi như đăng hơn 40 mặt hàng mỗi tháng, được hỗ trợ quảng cáo sản phẩm rộng rãi và bị giới hạn trong một số danh mục nhất định.
  • Tài khoản chuyên nghiệp: Khi lựa chọn tài khoản này, doanh nghiệp cần chi 39.99$ cho mỗi tháng. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn như tải lên trang không giới hạn sản phẩm, quản lý hàng tồn dễ dàng và tặng quà cho khách hàng.
Xem thêm:   TIN NÓNG: BLACKPINK JISOO XÁC NHẬN HẸN HÒ VỚI NAM DIỄN VIÊN AHN BO HYUN - ĐỘC QUYỀN YG ENTERTAINMENT
bán hàng trên amazon có mất phí không
Phí tài khoản là phí bắt buộc

Phí FBA

Phí FBA, hay còn được gọi là phí hoàn thiện đơn hàng, được đông đảo các doanh nghiệp sử dụng. Người dùng khi đóng phí FBA sẽ được tham gia vào chương trình Prime, đồng thời có thể kiểm soát đơn hàng trong kho, tránh thất thoát hàng hóa. Có ba yếu tố ảnh hưởng đến phí FBA là kích cỡ hàng hóa, tính chất hàng hóa và thời gian lưu kho. Cụ thể như sau:

  • Kích cỡ hàng hóa: Bạn cần trả 0.68$/ foot khối hoặc 2.40$/ foot khối tùy theo thời gian lưu kho.
  • Thời gian lưu kho: Chia theo 2 giai đoạn là từ tháng 1 – tháng 9 và từ tháng 10 – tháng 12. Nếu hàng hóa tồn trong kho hơn 1 năm, bạn phải trả thêm phí.
  • Tính chất hàng hóa: Hàng hóa không nguy hiểm (cả may mặc và không may mặc), hàng hóa nguy hiểm (cả may mặc và không may mặc), tất cả các sản phẩm.
bán hàng trên amazon có mất phí không
Bạn cần tìm hiểu kĩ càng phí FBA

Phí giới thiệu

Khi bạn muốn quảng cáo sản phẩm đến người tiêu dùng, bạn phải chi cho Amazon khoản phí giới thiệu cố định. Phí sẽ được tính trên phần trăm giá bán của sản phẩm. Trung bình, doanh nghiệp cần trích ra 15% số tiền mặt hàng cho loại phí này. Ngoài ra, phí giới thiệu sẽ dao động từ 6% – 45%, tùy trên từng mặt hàng.

Bên cạnh đó, Amazon còn đưa ra phí giới thiệu tối thiểu. Khi phí giới thiệu tối thiểu nhỏ hơn phí giới thiệu cố định, Amazon sẽ lấy phí giới thiệu cố định. Ngược lại, nếu phí giới thiệu tối thiểu lớn hơn phí giới thiệu cố định, mặt hàng của bạn sẽ bị tính phí giới thiệu tối thiểu.

Xem thêm:   Kinh nghiệm thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà cao tầng, chung cư
bán hàng trên amazon có mất phí không
Phí giới thiệu là phí không bắt buộc

Phí trữ hàng trong kho

Một loại phí quan trọng khác mà người bán hàng khi kinh doanh trên Amazon cần lưu ý là phí lưu trữ hàng trong kho. Trước khi trả phí này, doanh nghiệp nên:

  • Xác định mặt hàng mình thuộc loại hàng hóa nguy hiểm hay không nguy hiểm bằng cách tra cứu trên ASIN.
  • Đọc kĩ bảng phí mà Amazon đưa ra.
  • Nhận biết được đơn vị và cách vận hành lưu kho: Phí lưu trữ sẽ được tính theo thể tích trung bình hàng hóa hàng ngày bằng đơn vị feet khối (ft3). Amazon sẽ dựa trên kích thước của sản phẩm để đóng gói và vận chuyển.

Ngoài ra, phí lưu trữ hàng hóa sẽ thay đổi theo từng giai đoạn trong năm, đó là từ tháng 1 – tháng 9 và từ tháng 10 – tháng 12. 

bán hàng trên amazon có mất phí không
Phí lưu trữ hàng hóa giúp bạn kiểm soát hàng trong kho

Phí vận chuyển hàng

Doanh nghiệp sẽ không bắt buộc trả phí vận chuyển cho Amazon. Sàn thương mại điện tử này sẽ hỗ trợ phí vận chuyển cho mỗi đơn hàng. Trên thực tế, số tiền Amazon chi trả sẽ ít hơn chi phí mà người kinh doanh trả. Tuy nhiên, nhiều người bán vẫn sẽ tốn một số tiền lớn cho khoản này nếu không tìm hiểu và đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý. 

Phí vận chuyển của Amazon sẽ bao gồm tín dụng vận chuyển nội địa, tín dụng vận chuyển quốc tế, trong đó sẽ được chia thành các danh mục hàng hóa và thời gian vận chuyển hàng.

bán hàng trên amazon có mất phí không
Amazon hỗ trợ người bán phí vận chuyển hàng

Phí FBM

Với chương trình FBM, Amazon sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn ở tất cả các khâu hoàn thiện đơn hàng. Những người bán hàng chuyên nghiệp sẽ tự lựa chọn mức phí vận chuyển thích hợp với nhu cầu kinh doanh và không cần bận tâm đến phí lưu kho.

bán hàng trên amazon có mất phí không
Người dùng phí FBM không cần lo lắng về quá trình đóng và vận chuyển hàng

Phí hoàn hàng

Việc khách hàng hoàn trả lại sản phẩm là chuyện không quá lạ lẫm với người kinh doanh. Khi người mua trên Amazon trả lại sản phẩm, doanh nghiệp cần chịu trách nhiệm cho các chi phí cho mỗi đơn hàng bị hoàn trả.

Xem thêm:   Triệu chứng thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân & Cách điều trị

Như vậy, bạn đã có những câu trả lời cho câu hỏi: “Kinh doanh trên Amazon có mất phí không?”. Ngoài ra, người bán cần quan tâm đến các phí nhỏ khác như phí phát sinh, phí loại bỏ đơn hàng, phí xử lý đơn hàng,…

bán hàng trên amazon có mất phí không
Doanh nghiệp nên lưu ý đến phí hoàn hàng

Chi phí doanh nghiệp cần chuẩn bị trước khi bán hàng trên Amazon

Bên cạnh quan tâm đến việc bán hàng trên Amazon có mất phí không, các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu đến số vốn nên đầu tư khi kinh doanh trên Amazon để có bài toán chi tiêu hợp lý, không rơi vào trường hợp bị lỗ, phá sản. Sau đây là gợi ý của TIMGIATOT.vn về chi phí bạn cần chuẩn bị trước khi bán hàng qua Amazon.

Phí quảng cáo sản phẩm

Để đưa sản phẩm của bạn đến gần người mua, bạn không chỉ nên phát triển chất lượng, xây dựng hình ảnh đẹp, mà còn nên tập trung đến việc quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Sau khi trả phí quảng cáo sản phẩm, Amazon sẽ đưa mặt hàng đến nhiều đối tượng, khu vực. Người bán cần tìm hiểu những chiến dịch quảng cáo thích hợp với quy mô kinh doanh để thúc đẩy doanh số.

bán hàng trên amazon có mất phí không
Bạn nên sử dụng dịch vụ quảng cáo sản phẩm trên Amazon

Phí thiết kế và chụp ảnh

Hiện nay, những bức ảnh đẹp, có đầu tư sẽ là yếu tố thu hút khách hàng. Hơn nữa, Amazon khuyến khích bạn đăng tải những bức ảnh không vi phạm bản quyền và có chất lượng tốt. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên đầu tư một khoản tiền nhỏ để thuê studio với những máy móc hiện đại và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. 

bán hàng trên amazon có mất phí không
Người bán cũng nên bỏ ra số tiền cho việc chụp ảnh sản phẩm

Phí tồn kho

Với những người mới bắt đầu bán hàng trên Amazon, chuẩn bị vốn cho phí tồn kho là điều hết sức quan trọng. Bạn sẽ rơi vào trường hợp ngại chi tiêu cho hàng tồn kho vì chưa có kế hoạch tiếp theo. Chính vì vậy, người bán nên đầu tư khoảng 500$ – 1000$ để thử các mặt hàng nên bán.

bán hàng trên amazon có mất phí không
Bạn nên thử bán sản phẩm ở quy mô nhỏ để tránh tồn kho nhiều

Kết luận

Tóm lại, các doanh nghiệp cần tìm hiểu vấn đề bán hàng trên Amazon có mất phí không, từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh thông minh để thu hút khách hàng, tăng trưởng doanh thu. TIMGIATOT.vn hi vọng bạn sẽ luôn “buôn may bán đắt”, phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, TIMGIATOT.vn luôn cập nhật các thông tin bổ ích, mới nhất về Tổng hợp, du lịch,…. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy truy cập ngay website hoặc fanpage của chúng tôi để có được câu trả lời hay nhất nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x