Những người không nên ăn tỏi đen để tránh “phản tác dụng”

Tỏi đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng tỏi đen. Vậy những người không nên ăn tỏi đen là đối tượng nào? Tỏi đen có thực sự thần kỳ như lời đồn? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết của TIMGIATOT.vn!

Công dụng chính của “Thần dược” – Tỏi đen

Tỏi đen là một loại thực phẩm được lên men từ tỏi tươi. Quá trình lên men tỏi diễn ra ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, giúp các thành phần trong tỏi biến đổi, tạo ra nhiều chất dinh dưỡng mới có lợi cho sức khỏe.

  • Tăng cường sức đề kháng: Tỏi đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
  • Ngăn ngừa ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đen có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan,…
  • Hỗ trợ điều trị tim mạch: Tỏi đen giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
  • Điều hòa huyết áp: Tỏi đen giúp giãn mạch, hạ huyết áp, giúp ổn định huyết áp ở mức bình thường.
  • Chống oxy hóa, làm đẹp da: Tỏi đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại, giúp da sáng khỏe, mịn màng.
  • Hỗ trợ giảm cân: Tỏi đen giúp đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả.
Xem thêm:   Muối công nghiệp là gì? Sản phẩm này có ứng dụng như thế nào?
Tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ
Tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Những người không nên ăn tỏi đen để tránh phản tác dụng

Sau đây là đối tượng, những người không nên ăn tỏi đen để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Người bị bệnh lý về gan

Tỏi đen có chứa các chất có tác dụng kích thích gan tiết mật, tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh lý về gan, đặc biệt là những người bị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… thì gan đã bị tổn thương, chức năng gan đã bị suy giảm. Việc ăn tỏi đen có thể làm tăng áp lực lên gan, khiến gan phải làm việc nhiều hơn, từ đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Người bệnh gan hạn chế ăn tỏi đen
Người bệnh gan hạn chế ăn tỏi đen

Người huyết áp thấp 

Tỏi đen có chứa các chất có tác dụng giãn mạch, làm giảm áp lực trong lòng mạch máu, từ đó giúp hạ huyết áp. Đối với những người bị huyết áp thấp, việc ăn tỏi đen có thể làm giảm huyết áp quá mức, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, thậm chí là ngất xỉu.

Người có bệnh thận

Đối với những người bị bệnh thận, đặc biệt là những người bị suy thận, thì chức năng thận đã bị suy giảm. Việc ăn tỏi đen có thể làm tăng áp lực lên thận, khiến thận phải làm việc nhiều hơn, từ đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Người có bệnh về mắt

Tỏi đen có chứa các chất như allicin, selenium, quercetin,… có thể gây giãn mạch máu, làm tăng lưu lượng máu đến mắt. Đối với những người bị bệnh về mắt, đặc biệt là những người bị tăng nhãn áp, việc ăn tỏi đen có thể làm tăng áp lực trong mắt.

Xem thêm:   Vé tàu Tết 2024 giá bao nhiêu? Khi nào mở bán?
Người bệnh mắt hạn chế ăn tỏi đen
Người bệnh mắt hạn chế ăn tỏi đen

Người bị bệnh về tiêu hoá

Tỏi đen có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột, từ đó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh như viêm dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,… Ngoài ra, tỏi đen còn chứa các chất có thể làm tăng nhu động ruột, từ đó có thể gây tiêu chảy

Phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú

Tỏi đen có mùi đặc trưng, có thể làm thay đổi mùi sữa mẹ. Điều này có thể khiến trẻ sơ sinh khó chịu, không muốn bú mẹ. Đối với trẻ sơ sinh, việc bú sữa mẹ có chứa tỏi đen có thể làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, khó tiêu,…

Các bé dưới 2 tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 2 tuổi còn chưa hoàn thiện, chưa có khả năng tiêu hóa các chất cay như tỏi đen. Tỏi đen có tính cay, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột của trẻ em, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, khó tiêu,…

Trẻ em không nên ăn tỏi đen
Trẻ em không nên ăn tỏi đen

Người sức đề kháng kém

Tỏi đen có thể gây dị ứng cho một số người. Đối với những người sức đề kháng kém, việc ăn tỏi đen có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa, khó thở,…

Bệnh nhân đang điều trị bệnh

Tỏi đen có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ, tỏi đen có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi kết hợp với các thuốc chống đông máu, làm giảm hiệu quả của các thuốc điều trị bệnh tim mạch,…

Xem thêm:   99+ món đồ trang trí Noel hot trend nhất năm

Kết luận

Với thông tin mà TIMGIATOT.vn đã cung cấp về những người không nên ăn tỏi đen hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Tỏi đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng cần sử dụng đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu muốn sử dụng tỏi đen, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều lượng và cách sử dụng phù hợp. Bạn nên bắt đầu với liều lượng nhỏ, từ 1-2 củ mỗi ngày, và tăng dần liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Hãy theo dõi fanpage và website TIMGIATOT.vn để cập nhật những thông tin được Tổng hợp mới nhất về du lịch, công nghệ hay ẩm thực…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x