Cách ngâm xoài chua ngọt giòn giòn, thơm ngon khó cưỡng

Nếu bỗng dưng một ngày bạn muốn ăn gì đó chua chua ngọt ngọt thì món xoài ngâm chua ngọt là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể tự tay làm ra món xoài ngâm chua ngọt ngay tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản. Vậy cách ngâm xoài chua ngọt như thế nào để cho ra một hương vị thơm ngon, hấp dẫn? Hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu ngay công thức ngâm xoài chua ngọt qua bài viết dưới đây nhé! 

Giới thiệu về cách ngâm xoài chua ngọt

Cách ngâm xoài chua ngọt không chỉ tạo ra một món tráng miệng ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là cách biến những trái xoài thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Xoài là một loại quả chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kali và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe da. Khi ngâm xoài, giảm đi vị chua, chát ban đầu giúp món ăn trở nên dễ ăn hơn. 

Hơn nữa, việc tự làm món ngâm xoài tại nhà cho phép bạn kiểm soát lượng đường, tránh sử dụng chất bảo quản và đường quá mức. Điều này đảm bảo rằng bạn đang thưởng thức một món ăn có lợi cho sức khỏe hơn so với các sản phẩm đóng hộp chứa nhiều đường tinh lọc và hóa chất. 

Xem thêm:   Cách làm phở cuốn thịt bò ngon khó cưỡng, bùng vị giác
Món xoài chua ngọt ngâm kích thích vị giác
Món xoài chua ngọt ngâm kích thích vị giác

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm xoài ngâm

  • 1Kg xoài non (xoài keo, xoài tứ quý,…)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 500gr đường vàng
  • Muối ăn
  • Ớt bột
  • 3-5 trái ớt tươi
  • 300ml giấm 
  • Nước lọc
  • Đá lạnh
  • Dụng cụ: Hũ thủy tinh, thau, rổ,…
Nguyên liệu để làm xoài chua ngọt
Nguyên liệu để làm xoài chua ngọt

Cách làm xoài ngâm chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế xoài

Xoài xanh mua về rửa sạch rồi gọt vỏ, sau đó bạn cắt lát vừa ăn. Bạn nên ngâm xoài vào nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng trước đi tiến hành ngâm.

Lưu ý: Khi cắt xoài càng dày thời gian ngấm đường sẽ càng lâu hơn.

Sơ chế xoài là cách làm xoài chua ngọt đơn giản
Sơ chế xoài là cách làm xoài chua ngọt đơn giản

Bước 2: Trộn gia vị làm xoài ngâm chua ngọt

Sau 2 tiếng vớt xoài ra và chần nhanh qua nước sôi rồi xả lại bằng nước đá lạnh để giúp xoài được giòn lâu hơn. Để xoài khô ráo, sau đó cho 300gr đường vào xoài và xóc đều để đường thấm vào xoài dễ dàng hơn sau đó để qua đêm.

Bước 3: Làm nước sốt ngâm xoài chua ngọt

Đợi cho đến khi đường ngấm vào xoài và ra nước. Bạn hãy chắt lấy phần nước đường và pha thêm với 2 muỗng canh nước mắm cùng 200gr phần đường còn lại.

Để lên bếp với lửa nhỏ, nấu sôi nhè nhẹ hỗn hợp trên, cho đến khi tan đường và bạn nêm lại sao cho vừa miệng. Tắt bếp và để nguội hỗn hợp.

Bước 4: Tiến hành ngâm xoài chua ngọt

Bạn xếp xoài đã cắt vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và phơi khô. Thêm ớt trái đã cắt khúc nhỏ cùng với ớt bột vào hỗn hợp nước mắm rồi bạn cho vào hũ, đậy nắp kín. 

Xem thêm:   Cách làm bánh flan sữa đặc và sữa tươi thơm ngon tại nhà
Ngâm xoài chua ngọt
Ngâm xoài chua ngọt

Bước 5: Thời gian ngâm xoài 

Để hũ xoài qua 2 ngày đến khi đó các hỗn hợp trong xoài đã thấm vị là đã có thể mang ra thưởng thức.

Thành phẩm

Với cách ngâm xoài chua ngọt trên bạn sẽ tạo ra được những miếng xoài ngâm có vị chua chua cay cay ngọt ngọt giòn giòn đậm vị, mùi thơm của xoài xanh dịu nhẹ cùng với màu sắc đầy bắt mắt làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa dễ làm tại nhà và tốt cho sức khỏe. Còn gì tuyệt vời hơn khi Cùng rủ thêm hội bạn bè của bạn để cùng thưởng thức món xoài ngâm này thì còn gì vui hơn.

Món xoài chua ngọt đã hoàn thành
Món xoài chua ngọt đã hoàn thành

Bí kíp chọn xoài tươi ngon

Để làm ra một hũ xoài ngâm chua ngọt thơm ngon và hấp dẫn ngoài cách ngâm xoài chua ngọt đúng cách thì khâu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Điều này có thể quyết định trực tiếp đến việc bạn có làm thành công món ăn này hay không. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn lựa chọn xoài cho cách ngâm xoài chua ngọt ngon đúng điệu: 

  • Chọn những quả xoài có vỏ màu xanh đậm và có phấn trắng. Vỏ xanh đậm thường cho thấy quả xoài còn non và tươi ngon.
  • Tránh chọn những quả xoài quá mềm hoặc quá cứng, bởi chúng có thể không ngon.
  • Vỏ xoài nên có màu xanh đẹp, không có dấu vết hay blemish lớn. Vỏ đẹp thường tượng trưng cho xoài tươi ngon.
  • Cuống của xoài nên thơm và có tinh dầu. Nếu bạn thấy cuống thơm, có mùi của mủ xoài, đó là một dấu hiệu tốt.
  • Đối với xoài ngâm, chọn những quả xoài chắc tay và không bị lõm vào trong. Tránh xoài có vỏ ngả sang màu vàng một cách bất thường, bởi đó có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hóa chất.
Xem thêm:   Học cách làm bánh flan nướng ngon & chuẩn nhất 2023

Bạn cũng đừng quên kiểm tra nguồn gốc và mua xoài từ nguồn tin cậy để đảm bảo rằng bạn đang mua xoài tươi và an toàn nhé!

Mẹo chọn xoài tươi ngon
Mẹo chọn xoài tươi ngon

Cách bảo quản xoài ngâm chua ngọt để được lâu

Để bảo quản xoài được lâu bạn nhớ bỏ xoài vào trong hũ thủy tinh, đậy nắp thật kín và bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh. 

Với cách ngâm xoài chua ngọt này bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lên đến 14 ngày. Đối với các loại xoài càng chua thì thời gian ngâm của xoài sẽ càng lâu để hỗn hợp ngấm vào xoài. Xoài đậy nắp kín, bảo quản trong hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được rất lâu.

Cách bảo quản xoài chua ngọt ngon
Cách bảo quản xoài chua ngọt ngon

Kết luận

Trên đây là cách ngâm xoài chua ngọt thơm ngon để được ở lâu trong lọ thủy tinh bạn nên thử. Một món ăn vặt vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà nhưng lại mang đến một hương vị hấp dẫn. Với mùi thơm dịu nhẹ và hấp dẫn của xoài cùng với vị chua chua của xoài, ngọt ngọt của đường kèm với vị cay nồng của ớt sẽ làm món ăn thêm đầy màu sắc và kích thích vị giác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thật nhiều công thức về các món ngon khác để phục vụ bữa cơm gia đình hay tiếp đãi bạn bè thì cũng đừng quên theo dõi Fanpage của TIMGIATOT.vn để cập nhật tin tức mới nhất về ẩm thực và các công thức nấu ăn nhé! Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này tại gian bếp của nhà mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x