Triệt lông bằng tia laser là gì, có hiệu quả lâu dài không?

03/06/2021

TIMGIATOT.vn

389


Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến phương pháp triệt lông bằng laser. Vậy phương pháp này hoạt động theo cơ chế nào và có đảm bảo hiệu quả triệt lông lâu dài và an toàn cho sức khỏe hay không?

Triệt lông bằng laser là phuơng pháp phá hủy nang lông. Đây là cơ quan quan trọng và có nhiệm vụ điều chỉnh sự phát triển của lông, tóc và góp phần tạo ra sợi lông mới. Tia laser làm nóng sắc tố melanin tạo nên lông. Sức nóng từ việc làm nóng melanin sẽ phá hủy nang lông và ngăn lông mọc lại.

Cạo, se chỉ, tẩy lông, sử dụng máy nhổ lông hoặc bôi kem tẩy lông đều là những cách tốt để loại bỏ lông. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung là… trong vài ngày, lông sẽ bắt đầu mọc trở lại và trở lại trạng thái ban đầu. Chu kỳ này sẽ lặp lại… không ngừng. May mắn thay con người đã tìm ra cách kết thúc vòng luẩn quẩn này, đó là phương pháp triệt lông bằng laser.

Việc sử dụng laser để loại bỏ lông trên khuôn mặt và cơ thể là một lựa chọn mang tính lâu dài hơn. Nếu bạn chưa từng nghe nói về nó hoặc đã thử nó trước đây, đừng lo lắng. Nó không phải là dạng tia laser xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng và đốt cháy lông trên da mà là một tia laser cực nhỏ và hiệu quả.

Phương pháp triệt lông bằng laser hoạt động như thế nào?

Da người chứa hàng nghìn lỗ chân lông nhỏ dạng hầm được gọi là nang lông. Tóc mọc từ dưới cùng của các nang này và mỗi gốc tóc nằm sâu trong đường hầm này.

Tia laser sẽ chiếu ngắt quãng, chia thành nhiều đợt nhỏ và nhanh chóng loại bỏ lông bằng cách phá vỡ các nang lông. Tia laser không chỉ phá hủy nang lông mà do một quá trình phụ thuộc vào ánh sáng có tên "quang nhiệt" khiến tóc và lông rụng.

Bên trong nang lông, có một sắc tố là melanin. Sắc tố da này chịu trách nhiệm về màu da của chúng ta. Cơ thể càng tiết ra nhiều melanin thì màu da sẽ càng đậm.

Tia laser phát ra ánh sáng trong dải từ 600-1100 nm. Melanin sẽ hấp thụ các bước sóng trong khoảng 300-1200 nm. Khi hấp thụ năng lượng từ ánh sáng, melanin sẽ nóng lên và làm phá hủy nang lông. Cách làm này giống như việc đốt cháy nang lông một cách nhẹ nhàng. Bất kỳ sợi lông nào cũng sẽ cản trở ánh sáng laser chiếu đến các nang lông, vì vậy, vùng lông mục tiêu trước tiên phải được cạo sạch.

Tiếp theo là thoa gel lạnh để làm co lỗ chân lông trên da, giúp quy trình triệt lông chính xác hơn và giảm sưng tấy sau khi chiếu tia  laser có thể xảy ra.

Súng bắn laser được đặt trên lớp gel và di chuyển khắp da. Tia laser sẽ phóng ra nhanh và liên tục. Lúc này bạn có thể cảm thấy hơi đau và có cảm giác như bị kim châm nhiều lần nhưng cảm giác này sẽ chóng qua sau khi máy bắn tia laser đi qua.

Các loại laser

Có nhiều loại laser khác nhau khác nhau về hiệu quả và công suất. Một vài ví dụ như laser Ruby, Alexandrite, Diode và Nd: YAG. Mỗi loại laser này phát ra ánh sáng có bước sóng khác nhau và mỗi loại có hiệu quả khác nhau, đặc biệt phù hợp với một số loại da nhất định.

Ví dụ những người có làn da sẫm màu sẽ được điều trị bằng tia laser phát ra bước sóng ánh sáng cao hơn. Bước sóng càng lớn, nó sẽ càng đi sâu vào da. Laser Ruby có bước sóng ngắn nhất (694 nm), tiếp theo là laser Alexandrite (755 nm), laser diode (810 nm) và laser Nd: YAG (1064 nm).

Phương pháp tẩy lông bằng laser có tốt hơn sáp tẩy lông (wax) không?

Về cơ bản, laser làm nóng các nang lông và ngăn chặn sự phát triển của lông. Trong khi đó, tẩy lông bằng sáp (wax) chỉ đơn giản là kéo sợi lông ra khỏi nang lông và nang lông sẽ sớm tái tạo lại lông.

Waxing nhắm mục tiêu đến lông thay vì nang lông, đó là lý do tại sao tác dụng của nó không kéo dài như tẩy lông bằng laser. Tuy nhiên, đó cũng là lý do tại sao tẩy lông bằng sáp không ảnh hưởng đến màu da của bạn, không gây phát ban hoặc sưng tấy, ngoại trừ một vài nốt mụn giống như mụn trứng cá đôi khi xuất hiện sau khi tẩy lông.

Nói tóm lại, tẩy lông bằng tia laser sẽ ngăn không cho lông mới mọc trở lại. Việc tẩy lông có "tốt hơn" hay không còn tùy thuộc vào loại tóc và làn da của mỗi người. Vì vậy tốt hơn cả là bạn nên tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ da liễu trước khi quyết định giữa hai phương pháp tẩy lông phổ biến này.

Kết luận

Mặc dù việc loại bỏ lông vĩnh viễn trên cơ thể con người không đơn giản như người ta vẫn tưởng tượng, nhưng liệu pháp laser đã có một quá trình phát triển lâu dài với nhiều tiến bộ công nghệ chỉ trong hơn hai thập kỷ qua. Tất nhiên có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả của các phương pháp điều trị này. Màu da, độ dày của tóc, lông của một người đều có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Chia sẻ

Tin liên quan