Tìm hiểu hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

01/10/2022

Mai Hải Nam

294


Nội dung bài viết
  1. Hệ điều hành HarmonyOS 2.0 của Huawei là gì?
  2. Lý do HarmonyOS 2.0 ra đời
  3. Làm thế nào để có thể sử dụng HarmonyOS
  4. Những thông tin nổi bật về tính năng được Huawei cung cấp
  5. HarmonyOS có thể chạy ứng dụng Android không?
  6. HarmonyOS có thể thay thế Android không?

HarmonyOS 2.0 có lẽ là hệ điều hành khá mới mẻ khi được Huawei ra mắt trong thời gian gần đây (06/2021), khiến cho hầu hết người dùng không khỏi ngạc nhiên và có nhiều thắc mắc về hệ điều hành này. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết này nhé!

Hệ điều hành HarmonyOS 2.0 của Huawei là gì?

HarmonyOS hay còn được gọi với cái tên HongmengOS tại thị trường Trung Quốc, được phát triển từ những năm 2012 nhằm phục vụ cho các sản phẩm nội bộ đến từ Huawei. Cho đến ngày 02/06/2021, HarmonyOS mới chính thức chạy được trên smartphone, tablet và smartwatch ở phiên bản 2.0 (ở phiên bản đầu tiên chỉ dành cho các thiết bị như màn hình thông minh, TV,... ).

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

Lý do HarmonyOS 2.0 ra đời

Nhằm giải quyết khó khăn khi Huawei liên tục bị Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt vào năm 2019, làm mất đi sự hỗ trợ của các dịch vụ phần mềm thiết yếu của Mỹ như các dịch vụ do Google cung cấp. HarmonyOS 2.0 ra đời giúp cho Huawei có thể tiếp tục phát triển và cho ra mắt các sản phẩm di động mới mà không cần đến các dịch vụ khác liên quan đến Google.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

Làm thế nào để có thể sử dụng HarmonyOS

HIện tại HarmonyOS 2.0 chỉ áp dụng cho một số sản phẩm tương thích đến từ Huawei, bằng cách tải xuống HarmonyOS 2.0 thông qua ứng dụng My Huawei. Sau đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên màn hình để tải xuống bản cập nhật HarmonyOS 2.0.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

Những thông tin nổi bật về tính năng được Huawei cung cấp

Trao đổi dữ liệu một cách an toàn qua Super Device

Kết nối với các thiết bị khác luôn an toàn với HarmonyOS 2.0, chỉ những thiết bị đáp ứng các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt mới có thể được kết nối thông qua Super Device và hệ thống sẽ quản lý mức độ bảo mật của từng thiết bị được kết nối, để dữ liệu càng quan trọng thì sự bảo vệ càng chặt chẽ.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

An toàn về bảo mật

Nhằm đem đến độ an toàn trên một hệ điều hành mới được ra mắt như HarmonyOS 2.0, Huawei cho biết ở phiên bản 2.0 lần này hãng đã được trao chứng nhận EAL 4+ về bảo mật thông tin, cũng như chứng nhận bảo mật micorkernal CC EAL 5+. Hơn thế, các sản phẩm hỗ trợ hệ điều hành này còn được trang bị các biện pháp an ninh cao cấp của hãng giúp tăng cường bảo mật hơn trên thiết bị.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

Phông chữ độc quyền

HarmonyOS 2.0 mang đến sự mới lạ cho thiết bị khi giao diện văn bản được hiển thị với một phông chữ mới được Huawei cho ra mắt có tên HarmonyOS Sans 6. Là sự kết hợp của các đường thẳng mượt mà cùng với những đường cong được bo tròn nhẹ nhàng để có một tầm nhìn thực sự hài hòa, với độ dày phông chữ được người dùng có thể tự do tùy chỉnh sao cho phù hợp với loại văn bản hay kích thước màn hình.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

Hiển thị đa màn hình

Với những phương thức kết nối thông minh, giúp cho các sản phẩm như Tablet hỗ trợ hệ điều hành HarmonyOS có thể phản chiếu màn hình trên các sản phẩm laptop được liên kết, thuận tiện chia sẻ tầm nhìn của bạn với người khác hay phác thảo thiết kế nhanh bằng Huawei Pen. Ngoài ra, hãy bật Chế độ cộng tác để kéo và thả tệp giữa các thiết bị một cách dễ dàng.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

HarmonyOS có thể chạy ứng dụng Android không?

Hiện tại HarmonyOS 2.0 vẫn cho phép người dùng tiếp tục tải xuống sử dụng các ứng dụng Android bằng cách tìm kiếm các ứng dụng bạn muốn dùng thông qua Petal Search (một ứng dụng được Huawei cung cấp để cài đặt các ứng dụng Android không có trên AppGallery).

Bởi vì HarmonyOS 2.0 không được cấp phép sử dụng các dịch vụ đến từ nền tảng đến từ Google (chẳng hạn Gmail, Google Maps và YouTube, sẽ không chạy được trên HarmonyOS), điều này khiến cho người dùng không thể trực tiếp sử dụng CH Play mà phải thông qua phần mềm thứ 3 như Petal Search hoặc tải các ứng đụng có sẵn được hỗ trợ trên AppGallery với hơn 134.000 ứng dụng và hơn bốn triệu nhà phát triển đã đăng nhập để phân phối ứng dụng trên nền tảng này.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

HarmonyOS có thể thay thế Android không?

HarmonyOS vẫn đang là giải pháp mà Huawei phát triển nhằm khắc phục những khó khăn ở hiện tại. Bên cạnh đó hệ điều hành này vẫn còn mang đến khá nhiều sự bất tiện trong lúc sử dụng so với các sản phẩm Android hay iOS hay kho ứng dụng còn khá đơn giản và quá ít phần mềm cũng là một bất cập lớn khiến cho HarmonyOS khó mà thay thế Android trong tương lai.

Khám phá hệ điều hành HarmonyOS 2.0 đến từ nhà Huawei

Rất vui khi được cung cấp thông tin đến quý bạn đọc. Nếu có thắc mắc hay ý kiến xin để lại lời nhắn dưới phần bình luận. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/he-dieu-hanh-harmonyos-2-0-cua-huawei-1390523

Chia sẻ

Tin liên quan