Thuốc tránh thai kết hợp

31/10/2022

Nguyễn Thu Thuỷ

336


Nội dung bài viết
 1. Chỉ định dùng thuốc tránh thai kết hợp
 2. Những trường hợp có thể sử dụng thuốc tránh thai kết hợp
 3. Liều lượng dùng thuốc tránh thai kết hợp
 4. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai kết hợp
 5. Xử trí khi quên một liều thuốc

Thuốc tránh thai dạng phối hợp là viên uống ngừa thai chứa hai hormone giới tính nữ Estrogen và Progestin. Cơ chế hoạt động của thuốc là giúp ngăn chặn sự rụng trứng, thay đổi niêm mạc của tử cung và tạo chất nhầy cản trở tinh trùng xâm nhập.

Chỉ định dùng thuốc tránh thai kết hợp

Bên cạnh được biết đến như một phương pháp ngừa thai rất hiệu quả, thuốc tránh thai dạng phối hợp Estrogen và Progestin còn được sử dụng để:

 • Điều trị mụn bằng cách ức chế các chất tự nhiên là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá;
 • Hạn chế các triệu chứng thể chất và cảm xúc tiền kinh nguyệt ở phụ nữ;
 • Điều trị kinh nguyệt không đều, thiếu máu do hành kinh nhiều hoặc đau bụng kinh dữ dội;
 • Chủ động dời ngày hành kinh;
 • Đôi khi được ứng dụng chữa lạc nội mạc tử cung.

Tuy nhiên thuốc tránh thai kết hợp không ngăn chặn sự truyền nhiễm của virus HIV/AIDS và các bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs).

Thuốc tránh thai kết hợp là thuốc bổ sung đồng thời 2 loại hormone sinh dục nữ

 

Những trường hợp có thể sử dụng thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp là một trong những cách ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn có hiệu quả cao. Tuy nhiên, biện pháp này không có tác dụng đối với việc ngăn chặn sự lây truyền các bệnh có thể lây qua đường tình dục. Bởi vậy, nếu có bạn hoặc bạn tình mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh lây qua đường tình dục thì cần sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Ngoài việc tránh thai thai thì viên thuốc tránh thai kết hợp còn có một số tác dụng khác như:

Trị mụn trứng cá nhờ ức chế các chất gây mụn.

Hạn chế các vấn đề hay gặp vào thời kì tiền kinh nguyệt.

Điều trị kinh nguyệt không đều, thiếu máu do ra nhiều máu kinh hoặc đau bụng kinh.

Một số trường hợp điều trị lạc nội mạc tử cung cũng có thể dùng thuốc này để điều trị.

Dời ngày hành kinh trong trường hợp cần thiết.

Liều lượng dùng thuốc tránh thai kết hợp

Tùy thuộc vào các mỗi nhà sản xuất, thuốc tránh thai dạng phối hợp Estrogen và Progestin có hoạt chất, liều lượng, cách sử dụng, những lợi ích và rủi ro khác nhau. Thông thường, phụ nữ cần uống thuốc ngừa thai nội tiết Estrogen và Progestin một lần mỗi ngày, gần như kéo dài liên tục trong suốt chu kỳ kinh. Có thể tham khảo như sau:

 • Vỉ 21 viên: Uống 1 viên/ngày, liên tục trong vòng 21 ngày và ngưng trong 7 ngày. Ngay sau đó bắt đầu dùng một vỉ thuốc mới;
 • Vỉ 28 viên: Uống 1 viên/ngày theo thứ tự quy định trên vỉ thuốc. Bắt đầu một vỉ thuốc mới ngay sau khi kết thúc vỉ thuốc trước.

Đa phần những viên thuốc trong cùng một vỉ ngừa thai phối hợp 28 ngày sẽ có màu sắc khác nhau để phân biệt viên chứa hàm lượng estrogen và progestin với các viên giả dược chỉ bổ sung folate và không có tác dụng ngừa thai.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khi dùng thuốc tránh thai dạng phối hợp là phải uống thuốc đúng giờ cố định mỗi ngày. Cần thực hiện theo các chỉ dẫn trên bao bì một cách nghiêm túc để đạt hiệu quả phòng ngừa cao.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai kết hợp

Trong khoảng 3 tháng đầu mới sử dụng thuốc tránh thai kết hợp, người phụ nữ có thể gặp một số tác dụng phụ sau do cơ thể chưa kịp thích ứng với thuốc:

Buồn nôn và nôn ói, chóng mặt, choáng váng, đau đầu.

Rối loạn tiêu hóa.

Đau hoặc căng vú.

Tăng cân nhanh chóng.

Sưng bàn chân và cẳng chân

Chảy máu âm đạo, kích ứng âm đạo.

Rối loạn kinh nguyệt; vô kinh, kinh nguyệt không đều, ra nhiều máu trong chu kì kinh.

Nổi mụn, sạm da.

Các tác dụng phụ này thường sẽ giảm dần và mất đi sau một thời gian dùng thuốc nhất định. 

Xử trí khi quên một liều thuốc

Việc quên uống thuốc sẽ làm giảm tác dụng ngừa thai của thuốc, đặc biệt là quên thuốc vào tuần đầu hoặc tuần thứ ba của 1 vỉ thuốc. Cách xử trí quên thuốc như sau:

Quên uống viên thuốc có nội tiết (tức từ tuần 1 đến tuần 3).

Nếu quên uống 1-2 viên thuốc có nồng độ estrogen 30-35mcg hoặc 1 viên có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg hoặc uống vỉ mới chậm hơn bình thường 1-2 ngày thì cần uống ngay 1 viên khi nhớ ra và tiếp tục các ngày sau như bình thường.

Nếu quên từ 3 viên trở lên với thuốc có estrogen 30-35mcg hoắc 2 viên có estrogen ≤ 20 mcg hoặc uống vỉ mới chậm hơn so với bình thường từ 3 ngày trở lên thì uống nagy 1 viên khi nhơ ra và tiếp tục duy trì sử dụng mỗi ngày 1 viên ở những ngày sau đó. Trường hợp này cần dùng thêm biện pháp hỗ trợ tránh thai trong 7 ngày kế tiếp.

Nếu quên thuốc ở tuần lễ đầu bắt đầu uống thuốc (viên 1-7) và có quan hệ trong vòng 5 ngày thì cần dùng thêm viên uống tránh thai khẩn cấp.

Nếu quên thuốc ở tuần thứ 3 (viên thuốc 15-21) cần uống tiếp những viên thuốc có nội tiết, bỏ qua các viên không chứa nội tiết ở tuần 4 và tiếp tục ngay vào vỉ thuốc mới.

Quên uống viên thuốc nhắc (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28) thì bỏ viên thuốc quên và uống viên thuốc kế tiếp theo đúng lịch bình thường.

Trên đây là bài viết Thuốc tránh thai kết hợp, hy vọng những thông tin trên sẽ có hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Chia sẻ

Tin liên quan