Thay đổi việc ăn cơm bằng việc sử dụng miến có thực sự sẽ giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường

13/10/2022

Nguyễn Hữu Huỳnh

283


Nội dung bài viết
  1. Những hiểu nhầm khi thay thế cơm bằng cách ăn miến
  2. Cách sử dụng cho phù hợp với nhưng người tiểu đường

Hiện nay nhiều người đang hạn chế ăn cơm để hạn chế tinh bột vào cơ thế của mình nhằm giảm cân cũng như ngăn ngừa tiểu đường, sản phẩm thay thế cho cơm chính là miến. Miến có thể làm được nhiều món từ luộc đến xào, trộn với các thực phẩm khác nên ngày càng được ưu tiên sử dụng. Hãy cùng chúng tôi làm rõ xem liệu quan niệm trên có đúng không nhé.

Những hiểu nhầm khi thay thế cơm bằng cách ăn miến

Nhiều người nghĩ rằng do miến làm từ củ dong nên miến sẽ giàu chất xơ và ít tinh bột hơn cơm. Nhưng sự thật là nếu ăn cùng một khối lượng thì lượng tinh bột mà cơ thể hấp thu được từ miến sẽ nhiều hơn cơm.
Điều này được minh chứng khi so sánh giá trị dinh dưỡng của 2 loại này với nhau: 100g miến có hàm lượng đường là 82,2g trong khi 100g gạo chỉ có hàm lượng đường bằng 76,1g; Còn chỉ số đường huyết thì GI=95 đối với 100g miến và GI=83 đối với gạo.
Vì thế miến thực sự không ít hàm lượng đường so với gạo như bạn nghĩ đâu nhé.

Miến không phải là sản phẩm chứa ít tinh bột hơn cơmCách sử dụng cho phù hợp với nhưng người tiểu đường

Việc áp dụng chế độ ăn có hạn chế đồ ngọt và các thực phẩm có chỉ số GI thấp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là vô cùng cấn thiết cho những người đang bị hoặc có nguy cơ bị tiểu đường.
Tuy nhiên bạn cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm nói trên, mà thay vào đó cần tự điều chỉnh và kiểm soát lượng calo hấp thụ hàng ngày, từ đó xây dựng chế độ ăn với mức độ phù hợp.

Giáo sư Weng Jianping - Phó trưởng khoa bệnh viện trực thuộc thứ ba của Đại học Sun Yat - sen khẳng định việc tính tổng lượng calo hấp thụ vào cơ thể là bước quan trọng để kiểm soát lượng đường phù hợp theo từng thể trạng.

Dưới đây là 1 số cách để bạn tự kiểm soát chế độ ăn cho bản thân mình:
Ăn miến với với liều lượng phù hợp và nên kết hợp miến với các loại rau xanh khác để điều chỉnh tốc độ hấp thu đường vào cơ thể
Ngoài miến bạn cũng nên ăn thêm tinh bột từ các loại khác như yến mạch, gạo lứt, các loại ngũ cốc nguyên hạt

Giáo sư Weng Jianping - Phó trưởng khoa bệnh viện trực thuộc thứ ba của Đại học Sun Yat - sen khẳng định việc tính tổng lượng calo hấp thụ vào cơ thể là bước quan trọng để kiểm soát lượng đường phù hợp theo từng thể trạng.


Thứ tự các món ăn trong mỗi bữa ăn cũng cần được điều chỉnh phù hợp. Các món chứa nhiều đạm và protein như cá, thịt, trứng… nên được ăn sau cùng. Bạn nên bắt đầu bữa ăn với các món canh, rau sau đó sẽ đến Cơm hoặc các loại có tinh bột.
Việc này là giúp dạ dày của bạn không bị áp lực tiêu hóa và giúp hạn chế tăng vọt của đường huyết.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giải thích được những thắc mắc của bạn. Chúc các bạn ngày càng có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp bản thân mình có những hành vi tốt hơn trong việc ăn uống và không gây hai tới sức khỏe của mình.

Chia sẻ

Tin liên quan