SỎI THẬN 6-7MM CÓ NÊN PHẪU THUẬT HAY KHÔNG?

31/10/2022

Nguyễn Thu Thuỷ

332


Nội dung bài viết
  1. Sỏi thận 6 - 7mm có nguy hiểm không?
  2. Người bị sỏi thận 6-7mm nên uống thuốc hay phẫu thuật?

Sỏi thận là một bệnh lý khá bổ biến ở nước ta, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó gặp nhiều ở người cao tuổi. Sỏi thận chiếm đến 50% các bệnh về sỏi, bệnh dễ tái phát và có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó nguy hiểm nhất là suy thận.

Sỏi thận 6 - 7mm có nguy hiểm không?

Sỏi thận có diễn biến âm thầm, được hình thành do sự lắng đọng của các chất cặn trong nước tiểu, khi các chất cặn kết tụ lại sẽ tạo thành sỏi. Mới đầu viên sỏi có kích thước nhỏ, thường chưa có biểu hiện gì. Theo thời gian, kích thước viên sỏi tăng dần, khi nó chèn ép gây ứ nước tiểu, nhiễm khuẩn,... sẽ có các biểu hiện như đau hông lưng, tiểu buốt, khi đó bệnh nhân mới đi khám và phát hiện ra sỏi.

Thông thường, những viên sỏi có kích thước nhỏ dưới 5mm có khả năng theo nước tiểu thoát ra ngoài một cách tự nhiên. Với những viên sỏi có kích thước lớn hơn, từ 7mm trở lên khả năng tự đào thải là rất thấp. Các viên sỏi lớn sẽ gây ra những cơn đau ở vùng hông lưng hai bên, tiểu rắt, thậm chí có thể bị nhiễm trùng, sốt,... Lúc này, người bệnh cần phải đi khám ngay để các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu người bệnh không có sự quan tâm đúng mức đến sức khỏe sẽ khiến cho kích thước viên sỏi gia tăng nhanh chóng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp tính hay mạn tính, thậm chí có thể gây vỡ thận.

sỏi 6-7mm

 

Người bị sỏi thận 6-7mm nên uống thuốc hay phẫu thuật?

Việc chỉ định điều trị sỏi thận phụ thuộc vào hai yếu tố: Kích thước sỏi và sự tác động của sỏi tới thận.

Thông thường, với người bị sỏi thận 6mm sẽ được chỉ định điều trị nội khoa, tăng lượng nước tiểu, có một số loại thuốc có khả năng hòa tan một số loại sỏi thường gặp với thành phần hóa học là urat hoặc cystine. Tuy nhiên các loại thuốc này không hòa tan được sỏi canxi trong khi có đến 80% sỏi thận là sỏi canxi.

Trong trường hợp sỏi thận có kích thước 7mm, gây tắc nghẽn, nhiễm khuẩn đường tiết niệu cần phải can thiệp ngoại khoa. Có thể là mổ mở hoặc mổ nội soi. Với sự phát triển của ngành y tế, ngày nay mổ nội soi là phương pháp được lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp người bệnh bị sỏi quá lớn, có biến chứng kèm theo, không thể thực hiện mổ nội soi nên phải được thực hiện mổ mở để lấy sỏi ra ngoài.

Các phương pháp điều trị ngoại khoa có thể áp dụng với sỏi thận 6 - 7mm bao gồm:

+ Nội soi tán sỏi qua da chuẩn thức : Đây là phương pháp kĩ thuật cao, ít xâm lấn, có thể điều trị những viên sỏi thận có kích thước lớn, đặc biệt là sỏi san hô.

+ Nội soi tán sỏi qua da tối thiểu: Phương pháp phẫu thuật dựa trên nguyên tắc của phương pháp nội soi thận qua da chuẩn thức nhưng sử dụng máy nội soi niệu quản kích thước nhỏ. Đây là phương pháp có thể áp dụng cho các viên sỏi có kích thước 15-25mm, ít đau đớn, ít chảy máu và ít gây tổn thương đến chức năng thận.

+ Phương pháp nội soi niệu quản (Ureteroscopy): Phương pháp này sử dụng ống nội soi niệu quản rất nhỏ để tiếp cận viên sỏi, sau đó sử dụng Laser tán vỡ vụn viên sỏi và hút sỏi ra ngoài bằng ống nội soi. Cuối cùng một ống thông mềm mại được đặt vào hệ tiết niệu, 2 đầu ống cuộn tròn trong bể thận và bàng quang, sau 2 tuần thì rút ống thông ra. Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi những ưu điểm ít đau, không có sẹo mổ, thời gian nằm viện ngắn.

+ Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL): Đây là phương pháp chữa sỏi thận hiệu quả và nhẹ nhàng nhất được áp dụng cho các trường hợp sỏi có kích thước < 15mm. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể sẽ sử dụng sóng xung kích để làm vỡ sỏi, sau đó các mảnh vụn sỏi sẽ được đào thải một cách tự nhiên theo nước tiểu. Tỷ lệ hết sỏi theo phương pháp này từ 55-85%.

Như vậy, sỏi thận 6-7mm không phải quá to, cũng không phải còn nhỏ, việc lựa chọn phương pháp điều trị nên phụ thuộc vào loại sỏi, sự tác động của sỏi đến thận cũng như tình trạng sức khỏe người bệnh.

Trên đây là bài viết SỎI THẬN 6-7MM, hy vọng những thông tin trên sẽ có hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Chia sẻ

Tin liên quan