Những vấn đề khó khăn thường gặp phải khi thành lập công ty

08/09/2022

TIMGIATOT.vn

435


Nội dung bài viết
  1. Khó khăn về ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh của những công ty mới thành lập
  2. Khó khăn khi thành lập công ty - Vốn và cơ sở vật chất
  3. Khó khăn về nguồn nhân lực
  4. Khó khăn về khách hàng
  5. Khó khăn về pháp lý

Khi bị hỏi về việc thành lập công ty thì hơn 90% các doanh nhân đều trả lời rằng đây không phải là công việc đơn giản. Bởi thành lập công ty đòi hỏi rất nhiều yếu tố cũng như những khó khăn đi kèm. Vậy đâu là khó khăn trong việc thành lập công ty thường gặp nhất? Hãy cùng ACF – Kết nối dịch vụ kế toán toàn quốc tìm hiểu.

Khó khăn về ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh của những công ty mới thành lập

Khó khăn về ý tưởng nghĩa là không tìm ra được ý tưởng gì. Vì thế để có thể thành lập ra 1 công ty, đòi hỏi những người phụ trách phải có thật nhiều ý tưởng. Ý tưởng tốt thì sẽ tăng tỷ lệ thành công khi thành lập công ty.

 

Khó khăn về ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh

Nhưng thực tế đã có rất nhiều ý tưởng được đánh giá là tốt. Nhưng khi đưa vào trong thực nghiệm thì tính khả thi, tỷ lệ thành công của nó chỉ ở mức từ 5 – 10% thành công.

Ngược lại có những ý tưởng cũ, tưởng chừng như không nhìn thấy sự thành công trong đó nhưng đưa ra thực tế lại mang tới hiệu quả đáng kinh ngạc. Vì thế ý tưởng không chỉ hay mà còn cần phải có giá trị thực tế.

Việc lập kế hoạch chi tiết, cụ thể cũng góp phần làm nên sự thành công trong ý tưởng thiết lập công ty kinh doanh. Ngoài việc lên ý tưởng thì thiết lập kế hoạch rõ ràng, chỉ ra những điều thuận lợi và khó khăn trong lúc thực hành là điều vô cùng cần thiết và quan trọng mà doanh nghiệp nào muốn thành lập cũng phải trải qua.

Khó khăn khi thành lập công ty - Vốn và cơ sở vật chất

Khó khăn thứ 2 trong vấn để thành lập công ty trên thị trường hiện nay phải nói đến nguồn vốn và cơ sở vật chất. Trong thời buổi kinh tế bất ổn làm cho những nhà đầu tư phải gặp nhiều thách thức.

Vấn đề tiếp cận vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Họ phải chứng minh cho các chủ đầu tư thấy rằng, khi góp vốn vào trong doanh nghiệp sẽ sinh lời thì mới nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Khó khăn khi thành lập công ty - Vốn và cơ sở vật chất

Bên cạnh vấn đề vốn thì hãy tính toán kỹ trong vấn đề lựa chọn cơ sở vật chất để tránh trường hợp lãng phí. Lựa chọn cơ sở vật chất có thể đem đến hiệu suất cao trong công việc sau khi thành lập công ty.

Khó khăn về nguồn nhân lực

Có thể nói nguồn nhân lực là 1 trong các vấn đề khiến cho các doanh nghiệp phải đau đầu. Nhất là các nước có tỷ lệ người lao động chuyên môn chưa cao như Việt Nam.

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân viên đều phải mở ra 1 lớp để đào tạo lại. Sau khi chỉ dạy bài bản thì mới đưa những người lao động đó vào làm việc. Điều này làm tốn thêm thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp. Vì thế nên ưu tiên tuyển dụng nguồn nhân lực đã có kiến thức và tay nghề cao.

Nhưng tuyển những người đã có kinh nghiệm dày dặn thì đồng nghĩa với việc mức tiền lương phải trả cho họ phải cao hơn. Với các công ty chuẩn bị thành lập nguồn vốn có hạn thì đây quả là 1 vấn đề khó giải quyết.

Khó khăn về khách hàng

Khó khăn về khách hàng của những công ty mới thành lập

Khách hàng được xem là 1 trong những yếu tố làm nên sự thành công và chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, việc thu hút nhà nhận được sự tin tưởng của người đối tác là vô cùng khó khăn bởi lẽ:

  • Sản phẩm chưa được nhiều người biết tới. Hay đã ra thị trường nhưng không để lại ấn tượng trong tâm trí người tiêu dùng.
  • Doanh nghiệp mới mở, chưa có nhiều hoạt động PR, quảng bá hình ảnh nên nhiều khách hàng còn chưa biết tới công ty.
  • Thiếu nhân viên am hiểu về sản phẩm để có thể tư vấn, hỗ trợ khách trong những lúc họ cần.
  • Chưa có nhiều chương trình khuyến mãi có thể thu hút người tiêu dùng...

Khó khăn về pháp lý

Vấn đề pháp lý luôn là 1 trong các yếu tố hàng đầu gây nên sự bất tiện, khó khăn cho các doanh nghiệp mới thành lập. Có 1 số trường hợp công ty tự mình làm tất cả các thủ tục thành lập doanh nghiệp nhưng do không nắm rõ về vấn đề này nên thường kéo dài tới 6 tháng. Từ đó làm mất đi cơ hội phát triển kinh doanh của chính mình.

Hay doanh nghiệp hoàn thành xong các thủ tục về pháp lý nhưng lại bị vướng vào vấn đề kinh doanh không đúng lĩnh vực đã đăng ký hoặc khu vực đăng ký, địa điểm trụ sở…

Để tránh những vấn đề này thì trước tiên, chủ doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về những vấn đề liên quan tới pháp lý khi thành lập công ty. Bên cạnh đó, nên thuê luật sư uy tín và chuyên nghiệp để tư vấn về pháp lý. Thông thường, các chủ doanh nghiệp hay sử dụng dịch vụ thành lập công ty để rút ngắn thời gian thành lập, hoàn tất các thủ tục pháp lý để công ty có thể đi vào hoạt động nhanh chóng và đúng luật nhất.

Khó khăn là 1 điều không thể nào có thể tránh khỏi khi thành lập công ty, doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có thể giải quyết 1 cách ổn thỏa nếu bạn là người có đầu óc, suy nghĩ kỹ càng, am hiểu luật pháp và lối đi đúng hướng.

Chia sẻ

Tin liên quan