Kinh nguyệt ra nhiều có sao không?

31/10/2022

Nguyễn Thu Thuỷ

405


Nội dung bài viết
 1. Tình trạng máu kinh ra nhiều có phổ biến không?
 2. Dấu hiệu kinh nguyệt ra quá nhiều
 3. Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?
 4. Nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt ồ ạt?
 5. Phải làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều?

Nhiều chị em phụ nữ đôi khi đến “ngày đèn đỏ” thì thấy máu kinh nguyệt ra nhiều bất thường, ảnh hưởng đến công việc lẫn sinh hoạt hàng ngày. Vậy chảy máu kinh nguyệt nhiều như thế có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu và xử lý như thế nào?

Tình trạng máu kinh ra nhiều có phổ biến không?

Kinh nguyệt ra nhiều là hiện tượng khá phổ biến. Có khoảng một phần ba số nữ giới phải tìm cách xử lý tình trạng này mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Máu kinh ra nhiều là dấu hiệu không bình thường, cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Điều này khiến cho việc sinh hoạt của chị em trở nên khó khăn, bất tiện. Nếu nhận thấy chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn bình thường, hãy đi thăm khám với bác sĩ sản phụ khoa để được chẩn đoán chính xác.

Minh họa cho tình trạng kinh nguyệt ra quá nhiều

 

Dấu hiệu kinh nguyệt ra quá nhiều

Như đã nói ở trên, thời gian hành kinh thường từ 3 - 7 ngày, nếu kéo dài trên 7 ngày được gọi là rong kinh. Nhiều trường hợp kéo dài, kèm theo lượng máu kinh mỗi lần thay băng thường rất nhiều (2 - 3 tiếng đã phải thay băng). Tình trạng ra máu ồ ạt này nếu diễn ra trong cả ngày hoặc nhiều giờ liên tiếp thì đó là kinh nguyệt quá nhiều. Đôi khi máu kinh kèm them theo cả những cục máu đông rất lớn thì cũng báo hiệu biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?

Liệu kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm của tình trạng này còn tùy thuộc là lượng máu có nhiều ở mức độ nào. Đồng thời phải khám để xác định những nguyên nhân gây ra tình trạng máu kinh ra nhiều thì mới biết được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Khi chưa được chẩn đoán thì ảnh hưởng trước hết của tình trạng này là chị em sẽ bị thiếu máu do bị mất máu quá nhiều. Biểu hiện ban đầu là gây choáng váng, mệt mỏi, da xanh xao. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý và cần được thăm khám ngay để có hướng điều trị kịp thời. 

Nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt ồ ạt?

Có nhiều nguyên do khiến cho hiện tượng chảy máu kinh nguyệt trở nên nghiêm trọng hơn. Một số nguyên nhân có thể kể đến, bao gồm:

 • U xơ và polyp tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Ngày rụng trứng không đều đặn
 • Rối loạn chảy máu
 • Aspirin và các nhóm thuốc làm loãng máu có thể dẫn đến chảy máu kinh nguyệt càng nặng hơn
 • Sử dụng dụng cụ tránh thai (vòng tránh thai)
 • Ung thư nội mạc tử cung
 • Các nguyên nhân khác: liên quan đến mang thai (chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung và sảy thai), viêm vùng chậu...

Phải làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều?

Việc đầu tiên khi có hiện tượng kinh nguyệt ra quá nhiều là bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhà để sớm có biện pháp điều trị. Việc điều trị trước tiên sẽ ưu tiên việc cầm máu cho bệnh nhân. Bao gồm:

- Kháng sinh chống nhiễm trùng.

- Thuốc có tử cung như: oxytocin, ergometrin,...

- Thuốc giúp đông máu như: transamin.

- Nạo buồng tử cung cầm màu.

- Sử dụng thuốc có chưa nội tiết hormon.

Sau khi cầm máu thành công, sẽ tiến hành điều trị theo nguyên nhân:

- Với u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung: phẫu thuật cắt khối u hoặc thuyên tắc động mạch tử cung.

- Polyp buồng tử cung: nội soi buồng cắt polyp gửi GPB.

- Polyp cổ tử cung: xoắn hoặc đốt polyp cổ tử cung.

- Ung thư cổ tử cung: phẫu thuật khiết hợp với xạ trị, hoá trị tuỳ theo giai đoạn.

- Rối loạn hormon nội tiết: dùng thuốc có chứa hormon nội tiết dự phòng máu kinh ra nhiều kẻ các chu kỳ sau.

Để phòng tránh những trường hợp bất thường có thể xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, các chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ. Khám phụ khoa ít nhất 6 tháng 1 lần. Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung. Đây là cách tốt nhất để đề phòng các bệnh về tử cung, phát hiện sớm các yếu tố bất thường hoặc nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh để xử trí kịp thời. Đồng thời nhanh chóng phát hiện các bệnh nguy hiểm ngay trong giai đoạn sớm nhất để điều trị hiệu quả, tránh những biến chứng về sau. 

Như vậy, việc kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không chúng ta đã có câu trả lời. Việc mất máu quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng. Đây còn là biểu hiện bệnh ký, do đó các chị em cần chủ động nắm bắt tình trạng sức khỏe, không nên chủ quan trước bất cứ bất thường nào.

Trên đây là bài viết Kinh nguyệt ra nhiều, hy vọng những thông tin trên sẽ có hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Chia sẻ

Tin liên quan