Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn hiện nay

25/11/2022

TIMGIATOT.vn

375


Nội dung bài viết
 1. Tìm hiểu các cách cầm vợt bóng bàn 
 2. Hướng dẫn cách cách cầm vợt bóng bàn ngang chuẩn
 3. Hướng dẫn cách cách cầm vợt bóng bàn dọc chuẩn 
TIMGIATOT.vn hôm nay sẽ hướng dẫn cho tất cả mọi người các cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn hiện nay, cùng tìm hiểu nhé:

  Tìm hiểu các cách cầm vợt bóng bàn 

  Có hai cách cầm vợt bóng bàn phổ biến hiện nay là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Cụ thể từng cách mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây:

  1. Cách cầm vợt bóng bàn ngang

  Cách cầm vợt bóng bàn ngang phổ biến ở những người chơi phương Tây, hiện cũng đã lan rộng sang cả Châu. Cách cầm vợt bóng bàn ngang là hình thức mà người chơi sẽ cầm vợt tương tự như người chuẩn bị bắt tay. Trong cầm vợt bóng bàn ngang lại được phân thành 2 loại là: kiểu cầm tay dọc sâu và kiểu tay nắm nông.

  + Cầm vợt ngang tay nông: Ưu điểm của hình thức cầm vợt bóng bàn này là  khuyến khích sự linh hoạt của cổ tay khi chơi, từ đó là tăng khả năng xoay của cổ tay trong khi thực hiện kỹ thuật giật bóng có độ xoáy và sức mạnh hoặc các cú giao bóng xoáy. Nhược điểm của kiểu cầm vợt ngang tay nông là điểm giao nhau, người chơi có thể bị rơi vào tình trạng do dự khi đánh bóng.

  Cách cầm vợt bóng bàn
  Cách cầm vợt bóng bàn

  + Kiểu cầm vợt ngang nắm sâu: Với kiểu cầm vợt bóng bàn này thì ngón tay cái của người chơi sẽ thả lỏng trên cao su của vợt. Ưu điểm của kiểu cầm này là mang lại cảm giác chắc chắn. Nhược điểm của kiểu nắm sâu cũng tương tự kiểu nắm tay nông là điểm giao nhau, khi người chơi do dự sẽ bị đối thủ tấn công quyết liệt.

  Kiểu cầm vợt ngang nắm sâu
  Kiểu cầm vợt ngang nắm sâu

  2. Cách cầm vợt bóng bàn dọc 

  Cách cầm vợt bóng bàn dọc (Penhold grip) là cách cầm vợt phổ biến thứ hai sau kiểu cầm vợt ngang. Cầm vợt dọc có ba phiên bản khác nhau là: cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc, cầm vợt dọc kiểu Nhật Bản và Hàn Quốc. Cụ thể:

  + Cách cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc: Kiểu cầm vợt bóng bàn dọc này phổ biến trong số những người chơi châu Á. Đặc điểm của kiểu cầm này là cầm vợt với lưỡi hướng xuống đất nên tốt nhất bởi những người chơi thích ở gần bàn.

  Ưu điểm của kiểu cầm vợt dọc Trung Quốc là phần cổ tay sẽ linh hoạt hơn so với kiểu nắm vợt ngang giúp tạo ra độ xoáy lớn trong các cú đánh tấn công và giao bóng. Mặt khác người chơi cũng dễ dàng chặn và đẩy bóng ở mặt trái tay vì có thể thoải mái uốn cong cổ tay cho cả cú đánh thuận tay và trái tay, từ đó khắc phục được nhược điểm giao nhau ở kiểu cầm vợt ngang.

  Nhược điểm của kiểu cầm vợt dọc Trung Quốc là không thực hiện được thường xuyên các cú đánh trái tay.

  Cách cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc
  Cách cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc

  + Cầm vợt bóng bàn dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc: Điểm khác biệt của kiểu cầm vợt bóng bàn dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc so với Trung Quốc là các ngón tay trên lưng dơi được duỗi thẳng chứ không cong.

  Ưu điểm của kiểu cầm vợt này là các ngón tay duỗi thẳng ở phía sau gậy giúp tạo thêm lực cho các cú đánh thuận tay. Người chơi có thể dễ dàng tấn công quả bóng khi đứng xa bàn với kiểu cầm vợt dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

  Nhược điểm của kiểu cầm vợt này là các ngón tay thẳng hạn chế chuyển động của lưỡi nên việc điều chỉnh vợt ở các góc độ khác nhau để tiếp cận bóng khó khăn.

  Cầm vợt bóng bàn dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc
  Cầm vợt bóng bàn dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc

  Hướng dẫn cách cách cầm vợt bóng bàn ngang chuẩn

  Dưới đây là hướng dẫn cách cách cầm vợt bóng bàn ngang chuẩn giúp bạn chủ động  kiểm soát được góc độ, tốc độ giao bóng, chuyền bóng và tấn công:

  + Đặt cán vợt vào khoảng giữa ngón trỏ và ngón cái để tạo thành hình chữ V.

  + Quấn các ngón giữa, ngón áp út và ngón út quanh tay cầm.

  + Đặt ngón trỏ dựa vào mặt ngoài của vợt.

  +  Cong ngón tay cái quanh mặt trước của tay cầm để giúp cổ tay linh hoạt hơn.

  + Đặt ngón tay cái dựa vào mặt trước của vợt để tạo cảm giác chắc chắn.

  + Giữ tay nới lỏng và thoải mái để tránh làm hạn chế sự linh hoạt của cổ tay quá nhiều, gây khó khăn cho việc xoay hoặc đánh bóng.

  + Giữ vợt sao cho các cạnh vuông góc với mặt đất, cổ tay hơi nghiêng xuống.

  Hướng dẫn cách cách cầm vợt bóng bàn dọc chuẩn 

  + Đặt tay cầm vào khoảng trống giữa ngón trỏ và ngón cái sao cho tạo thành hình chữ V.

  + Nắm tay cầm giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái để tạo thành một vòng quanh tay cầm.

  + Giữ các ngón tay còn lại thư giãn để giúp cổ tay linh hoạt hơn.

  + Đối với kiểu cầm vợt bóng bàn dọc kiểu Trung Quốc, hãy cầm nhẹ mặt ngoài của vợt bóng bàn bằng các đầu ngón giữa, áp út và ngón út.

  + Đối với kiểu cầm vợt dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, cần chú ý cạnh của ngón tay giữa nên kẹp nhẹ vào mặt ngoài của vợt, trong khi đó ngón đeo nhẫn và ngón út xếp chồng lên nhau.

  Hướng dẫn cách cách cầm vợt bóng bàn ngang và dọc chuẩn
  Hướng dẫn cách cách cầm vợt bóng bàn ngang và dọc chuẩn

  Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách cầm vợt đúng chuẩn để có thể tạo ra các cứ giao bóng, phát bóng và chuyền bóng ấn tượng. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn khi chơi bộ môn thể thao này!

  Chia sẻ

  Tin liên quan