TIMGIATOT.VN

Ứng dụng tìm kiếm và So Sánh Giá

Cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa nhất 2021

08/09/2022

TIMGIATOT.vn

105


Nội dung bài viết
 1. Quy định pháp luật về cách đặt tên công ty
 2. Cách đặt tên công ty đúng luật
 3. Cách đặt tên công ty hay theo địa lý
 4. Cách đặt tên công ty hay theo mạng
 5. Cách đặt tên công ty theo ngành nghề

Hiện tại, theo Luật Doanh Nghiệp 2020, việc tra cứu, chấp thuận tên công ty đã được lấy dữ liệu trên toàn quốc. Việc chọn được 1 tên công ty hay và ý nghĩa và được chấp thuận bởi Bộ Kế Hoạch Đầu Tư là việc không hề dễ dàng. Nhưng tên công ty hay sẽ tạo những điều kiện thuận lợi hơn cho việc sản xuất kinh doanh sau này của doanh nghiệp. Hôm nay, dịch vụ thành lập công ty trọn gói sẽ gởi đến các bạn cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa. Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo nội dung qua bài viết sau đây.

Quy định pháp luật về cách đặt tên công ty

Tên công ty phải đặt bằng tiếng Việt, có thể ghi thêm ký hiệu đặc biệt hoặc số. Nhưng chúng phải phát âm được và có ít nhất hai điều sau:

 • Loại hình kinh doanh;
 • Tên.

Tên công ty phải được viết hoặc gắn trên trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty. Tên công ty phải in hoặc viết trên các cái liệu, ấn phẩm, giấy tờ do công ty đó phát hành.

Cơ quan đăng ký công thương có quyền từ chối chấp nhận tên doanh nghiệp đã đề nghị. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp mới nhất và Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cách đặt tên đúng luật phải đảm bảo đúng các điều sau:

 • Tên công ty đã đăng ký trùng hoặc gây nhầm lẫn, trừ trường hợp công ty đã bị giải thể hoặc bị tuyên bố phá sản theo quyết định hợp lệ của Tòa án;
 • Sử dụng tên tổ chức chính trị, lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp để tạo thành toàn bộ hoặc một phần tên riêng. Doanh nghiệp, trừ doanh nghiệp được cơ quan, đơn vị, tổ chức chấp thuận.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm lịch sử, đạo đức, thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam.

Nên tham khảo địa chỉ sau trước khi đặt tên công ty: Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cách đặt tên công ty đúng luật

Về loại hình công ty: Có các loại hình công ty và cách viết sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một người và công ty trách nhiệm hữu hạn hai người trở lên sẽ được viết là: "Công ty trách nhiệm hữu hạn" hoặc "Công ty TNHH"
 • Công ty cổ phần được quy định viết là "công ty cổ phần".
 • Công ty dành cho người có quyền sở hữu duy nhất sẽ được viết như sau: "Doanh nghiệp tư nhân".
 • Công ty Hợp danh, sẽ được viết là "Công ty hợp danh" hoặc "Công ty HD"

Về tên riêng:

 • Công ty có thể đặt tên theo ý muốn, nhưng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các công ty khác. Tên sở hữu được viết bằng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W, số và ký hiệu (theo Điều 39 b khoản 1 Luật Doanh nghiệp)
 • Tên nước ngoài: (chủ yếu là tên tiếng Anh) Khi dịch ra tiếng nước ngoài có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng.
 • Viết tắt: Tên công ty được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên nước ngoài.

Cách đặt tên công ty hay theo địa lý

Cách đặt tên công ty theo địa danh cũng rất phổ biến. Tên công ty được đặt theo cách này thường được sử dụng bởi các công ty tham gia vào các giao dịch sản phẩm địa phương và công ty sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn trong quá trình giao dịch.

Nhược điểm: Tên công ty sẽ rất dài, vì đã có nhiều công ty đăng ký dưới tên địa danh. Khi đó, bạn phải đặt tên công ty theo nguyên tắc sau: loại hình công ty + tên riêng + địa danh.

Cách đặt tên công ty hay theo mạng

Đặt tên công ty dựa trên Phong thủy Âm dương: Hãy chú ý rằng dấu bằng (Huyền, Không) thuộc âm, và vần (sắc, hỏi, thả, nặng) thuộc dương. Khi đặt tên công ty dựa trên Phong thủy, nó nên được đặt tên có vần bằng hay vần trắc sẽ vô cùng thuận lợi.

Tên công ty tiêu chuẩn theo mệnh kim: Tên công ty phải có quyền lực và tham vọng giống như tính cách của người mệnh kim. Và số lượng âm tiết trong tên công ty nên bằng tổng số ký tự trong các số 2, số 5, số 6, số 7 và số 8.

Đặt tên công ty theo mệnh Mộc: Dựa vào các yếu tố phong thủy, tên công ty của người mệnh Mộc cần có các số lũy tiến. Đồng thời, tên nên có 3 hoặc 4 ký tự.

Đặt tên công ty theo mệnh Thủy: Người mệnh Thủy thì tên công ty nên có sự phóng khoáng và tự do, và tổng số từ trong tên công ty nên trùng với 1, 4 và 6, 7.

Tên công ty theo mệnh hỏa: Tên công ty chuẩn cần thể hiện sự hoàn chỉnh và sáng tạo, tổng số ký tự trong tên công ty phải trùng với các số 3, 4 và 9.

Đặt tên công ty theo mệnh Thổ: Theo tính cách và bói của con người, khi đặt tên công ty, hãy chọn một cái tên có thể mang lại sự chắc chắn, phát triển. Tổng các danh từ riêng phải bằng các số 2, 5, 8 và 9.

Cách đặt tên công ty theo ngành nghề

Khi tiến hành hoạt động kinh doanh, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã xác định được một hoặc nhiều ngành, nghề kinh doanh chính.

Vì vậy, đặt tên công ty dựa trên ngành nghề kinh doanh cũng là một cách bền vững để xây dựng thương hiệu thương mại.

Ví dụ: Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Song Kim, Công ty TNHH Xây dựng Thiết Thạch, Công ty TNHH Cầu đường 622,...

Đặt tên theo đặc điểm ngành nghề cũng là một lựa chọn khi "kho lưu trữ tên" của công ty. Bởi vì luật doanh nghiệp ngày càng thắt chặt các danh pháp giống nhau hoặc khó hiểu. Hãy suy nghĩ về đặc điểm ngành nghề của bạn, chọn cho mình một cái tên dựa trên đặc điểm ngành nghề kinh doanh của bạn nhé!

Tên công ty vô cùng quan trọng nên ngoài đặt tên ngoài đặt tên theo luật, bạn nên chú ý đến các yếu tố khác để mang lại may mắn nhé.

Chia sẻ

Tin liên quan