Thực phẩm hữu cơ là gì? Các loại thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khoẻ

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm đang ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, với nhiều người, khái niệm về loại thực phẩm này còn khá xa lạ. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Lý do vì sao lại được yêu thích tới vậy? Hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu thêm về loại thực phẩm này nhé!

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì? Thuật ngữ “hữu cơ” là loại thuật ngữ được sử dụng để đề cập đến quá trình sản xuất một số loại thức ăn, đồ ăn hữu cơ được trồng hoặc nuôi trồng mà không sử dụng hóa chất nhân tạo, kích thích tố, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen. Cây trồng hữu cơ thường sử dụng phân bón tự nhiên như phân chuồng để làm tăng sự tăng trưởng của cây. Động vật khi được nuôi theo phương pháp hữu cơ cũng không được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố.

Thực phẩm hữu cơ là gì
Tìm hiểu thực phẩm hữu cơ là gì?

Các loại sản phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được nuôi trồng vô cùng kỹ lưỡng và cẩn thận. Loại thực phẩm này hoàn toàn không sử dụng các loại chất hóa hóa nên rất có lợi cho sức khỏe người dùng. Cùng TIMGIATOT.vn điểm qua một số loại thực phẩm hữu cơ.

Trái cây hữu cơ

Trái cây hữu cơ trở nên cực kỳ phổ biến vì trong đó không có dư lượng thuốc trừ sâu. Trái cây cực kỳ ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng.

Trái cây hữu cơ được trồng theo quy trình khắt khe, quá trình chăm sóc và nuôi trồng không chứa hóa chất nhân tạo, hormone kích thích tăng trưởng và các vi sinh vật biến đổi gen. Vì vậy mà có thể tạo ra những loại quả chất lượng nhất.

Một số loại trái cây hữu cơ bổ dưỡng như: Cà chua, táo, dâu, nho,…

Thực phẩm hữu cơ là gì
Trái cây hữu cơ tốt cho sức khoẻ

Rau hữu cơ

Rau thông thường sẽ được phun thuốc trừ sâu trực tiếp để tránh sâu ăn lá. Còn đối với rau hữu cơ, khi sử dụng, bạn sẽ tránh phải tiếp xúc với chất độc này. 

Xem thêm:   Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đầy đủ nhất

Rau hữu cơ là loại rau được trồng trong điều kiện tự nhiên, không được sử dụng phân bón hóa học, không được phun thuốc bảo vệ thực vật, không được sử dụng thuốc diệt cỏ và các sản phẩm biến đổi gen…

Bởi vì được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà loại rau này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác, cùng với đó chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.

Hiện nay có nhiều hộ gia đình tự trồng rau ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm và tiết kiệm chi tiêu.

Thực phẩm hữu cơ là gì
Rau củ hữu cơ chứa nhiều dinh dưỡng

Thịt hữu cơ

Thịt hữu cơ có nguồn gốc từ động vật được chăn nuôi tự nhiên, nuôi thả, không sử dụng chất kích thích, thuốc kháng sinh. Do vậy, thịt hữu cơ có xu hướng nạc hơn, mùi vị ngon hơn và giảm mối nguy hại lây bệnh qua đồ ăn. Các loại thịt hữu cơ bổ dưỡng như: 

  • Thịt bò hữu cơ: Nhờ vào phương pháp nuôi thả tự nhiên nên thịt bò Úc hữu cơ bổ dưỡng hơn rất nhiều so với bò thông thường. Cụ thể, trong 100g thịt bò hữu cơ chứa: Calo: 134 kcal, Chất béo: 4,02 gram, Cholesterol: 49 miligram,… Tác dụng đặc biệt nhất khi nhắc tới sản phẩm thịt bò hữu cơ chính là hỗ trợ tốt cho tim mạch.
  • Thịt lợn hữu cơ: là loại thịt được lấy từ những con lợn đã trải qua quá trình chọn lọc theo tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp. Những chú lợn hữu cơ được chăm sóc theo hệ thống quy trình nghiêm ngặt, ứng dụng các phương pháp hữu cơ. Và đặc biệt, thức ăn nuôi lợn phải đảm bảo lấy từ nguồn cung cấp thiên nhiên tươi sạch, chăn nuôi trong môi trường tự nhiên.
Thực phẩm hữu cơ là gì
Thịt hữu cơ bổ dưỡng

Sữa organic và các mặt hàng từ sữa

Sữa, sữa chua và pho mát hữu cơ bổ dưỡng vì chứa nhiều Omega-3. Thêm vào đó, động vật cho sữa không được sử dụng bất kỳ loại thuốc hay kháng sinh nào. Hơn nữa, sữa hữu cơ còn có lợi cho môi trường vì giảm lượng khí thải Carbon và thuốc trừ sâu.

Xem thêm:   Gợi ý top 8 nhóm quà tặng doanh nhân đẳng cấp
Thực phẩm hữu cơ là gì
Sữa organic bổ dưỡng

Ưu và nhược điểm của sản phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ ngày một được ưa chuộng. Song song với đó là các ưu điểm vượt trội và các nhược điểm cần được khắc phục. Cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu nhé!

 Ưu điểm

  •  Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng: Vấn đề sức khỏe luôn luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, vì vậy mà thực phẩm hữu cơ ngày càng trở nên phổ biến bởi sự an toàn, hạn chế tối đa dư lượng thuốc trừ sâu, không có các hóa chất nhân tạo, chứa các axit béo Omega-3 cao hơn so với các loại thực phẩm khác.
  •  Hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và hương vị ngon hơn: Các sản phẩm rau, củ, quả được trồng với phương pháp hữu cơ thường sẽ có hương vị ngon hơn, tự nhiên hơn, bởi chúng giữ trọn hương vị vốn có so với các loại phi hữu cơ. Ngoài ra, sản phẩm hữu cơ còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa, cao hơn 40% so với các mặt hàng khác, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, đường huyết cao…
Thực phẩm hữu cơ là gì
Thực phẩm organic chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
  • Giảm thiểu chi phí phát sinh: Việc tiêu thụ các mặt hàng hữu cơ giúp hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ thuốc trừ sâu. Vì vậy, bạn không cần phải bỏ quá nhiều chi phí cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Tất cả là nhờ vào việc lựa chọn những thực phẩm hữu cơ cũng như chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Giảm nguy cơ sử dụng thực phẩm chứa chất kháng sinh: Thông thường, các vật nuôi thường được người chăn nuôi cho sử dụng kháng sinh, mục đích để ngăn ngừa bệnh tật cho các loại vật nuôi, những loại thuốc này vẫn sẽ còn tồn đọng lại cho tới tận tay người tiêu dùng. Ngược lại, thực phẩm hữu cơ lại không dùng bất kỳ hormone kích thích tăng trưởng hay kháng sinh nào, cấm các kỹ thuật di truyền chiếu xạ vì vậy rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
  • Sản phẩm đông lạnh mà không làm giảm dinh dưỡng của sản phẩm: Khi không mua được sản phẩm tươi thì người tiêu dùng vẫn có thể mua các mặt hàng đã chín và đóng hộp. Những thực phẩm này tuy được đông lạnh nhưng không bị mất đi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
Xem thêm:   15+ mã lỗi tủ lạnh Hitachi mà bạn nên biết
Thực phẩm hữu cơ là gì
Sản phẩm hữu cơ đông lạnh

Nhược điểm

  • Mất nhiều công sức trong quá trình sản xuất: Vì đây là phương pháp trồng trọt và chăn nuôi tự nhiên nên sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức trong quá trình sản xuất. Sản xuất thực phẩm hữu cơ ít có quy trình tự động, thực hiện chủ yếu bằng thủ công. Vì vậy quy trình này tốn chi phí phí hơn so với sản xuất thực phẩm thông thường.
  •  Sản phẩm hữu cơ có giá cao hơn so với các loại sản phẩm khác: Thông thường sản phẩm hữu cơ có giá trung bình cao hơn các sản phẩm khác khoảng 47%. Tuy vậy cũng có một số mặt hàng rẻ hơn hay có cùng chi phí, chẳng hạn như dầu ô liu, phô mai kem, cà rốt…
  •  Không đa dạng và ít khi có sẵn: Thực phẩm hữu cơ thường không đa dạng, lại không phải lúc nào cũng có sẵn. Nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này ngày càng tăng, nguồn hàng không đủ để đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng cũng được ngắn hơn các mặt hàng khác, bởi sản phẩm hữu cơ không hề chứa chất bảo quản, điều này gây ra sự lãng phí cho những mặt hàng không sử dụng được.
  •  Dễ ảnh hưởng bởi môi trường: Một trong những nguyên nhân chính gây ra mức độ hư hỏng của sản phẩm này là do thay đổi môi trường. Vì vậy trong cửa hàng rau củ phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và luôn giữ sản phẩm ở một nhiệt độ thích hợp.
Thực phẩm hữu cơ là gì
Nhược điểm của organic cần khắc phục

Kết luận

Trên đây là những lời giải đáp cho câu hỏi “Thực phẩm hữu cơ là gì?”. Qua bài viết, bạn đọc sẽ có được những thông tin cơ bản về thực phẩm organic, ưu nhược điểm của loại thực phẩm này. Hy vọng bài viết trên của TIMGIATOT.vn sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bên cạnh những chủ đề về chăm sóc sức khỏe, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn rất nhiều bài viết về đa dạng chủ đề như: mẹo vặt gia đình, mẹ và bé,… Bạn đọc hãy tham khảo tại trang chủ của TIMGIATOT.vn và fanpage nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x