Thực phẩm hữu cơ gồm những gì? Lợi ích cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ gồm những gì và có lợi ích ra sao? Đây có lẽ là câu hỏi sẽ xuất hiện đầu tiên khi bạn tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ. Cụm từ này ngày càng được tìm kiếm nhiều trong lĩnh vực thực phẩm bởi những giá trị không thể phủ nhận cho sức khỏe con người và môi trường mà thực phẩm hữu cơ đem lại. Trong bài này, TIMGIATOT.vn sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi trên nhé.

thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Thực phẩm hữu cơ gồm những gì? Tiêu chuẩn và lợi ích

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Để có thể trả lời cho câu hỏi thực phẩm hữu cơ gồm những gì, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ hay thường được gọi với cái tên thực phẩm organic là thuật ngữ dùng để chỉ các loại thực phẩm đảm bảo đúng nguyên tắc và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. 

Ngoài ra, các thực phẩm hữu cơ phải được trồng và chế biến theo phương pháp thân thiện với môi trường, để đi tới mục tiêu cuối cùng là để đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn và tự nhiên của sản phẩm.

thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Thế nào là thực phẩm hữu cơ?

Để được gọi là thực phẩm organic, trong quá trình sản xuất các sản phẩm phải tuân theo các yêu cầu như sau:

 • Không dùng phẩm màu, hương liệu, chất bảo quản hay chất làm đặc.
 • Không dùng hóa chất và hoóc môn tăng trưởng.
 • Không dùng phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu.
 • Không dùng nguyên liệu biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng…
Xem thêm:   7 Bước chăm sóc da mặt đúng cách 

Tiêu chuẩn để được chứng thực thực phẩm hữu cơ

Dù thực phẩm hữu cơ gồm những gì thì đều tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Để có được chứng nhận hữu cơ, các sản phẩm phải được trồng và sản xuất theo cách tuân thủ nghiêm chỉnh các quy tắc tại quốc gia mà thực phẩm organic đó được tiêu thụ.

thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Nhãn hiệu chứng nhận hữu cơ của Mỹ

Hiện nay, Mỹ là một trong những nước sở hữu tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Có 4 cấp độ ghi nhãn hữu cơ khác nhau: 

 • Nhãn “100% Organic” : Chứng minh tất cả các thành phần được sản xuất hữu cơ.
 • Nhãn “Organic”: Có ít nhất 95% các thành phần là hữu cơ.
 • Nhãn “’Made With Organic Ingredients”: Chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ.
 • Nhãn “Less Than 70% Organic Ingredients”: Ít hơn 70% thành phần hữu cơ.
thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam gồm những gì?

Ở Việt Nam, nhà nước ta cũng đã ban hành Nghị định về nông nghiệp hữu cơ như: 

 • Quy tắc “không”: Không dùng chất hóa học, các hóa chất độc hại. Không sử dụng công nghệ biến đổi gen, phóng xạ hoặc các công nghệ khác có hại cho sản xuất hữu cơ.
 • Yêu cầu: Sản phẩm phải có chứng nhận tiêu chuẩn quốc gia từ bên thứ ba. 
 • Ghi nhãn: Sản phẩm “100% hữu cơ” và sản phẩm “hữu cơ” có ít nhất 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận phù hợp TCVN về nông nghiệp hữu cơ thì được mang lô gô sản phẩm hữu cơ Việt Nam.

Thực phẩm hữu cơ gồm những gì? 

Thực phẩm hữu cơ bao gồm những gì? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm organic khác nhau. Trên thực tế, đây là tên gọi chung để chỉ các loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Dựa vào nguồn gốc, ta có thể chia thực phẩm hữu cơ thành hai loại:

Xem thêm:   Review máy massage cổ vai gáy giá tốt, bán chạy nhất 2023
thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Thực phẩm hữu cơ gồm những gì?
 • Thực phẩm organic từ thực vật: Các loại rau, củ, quả như táo, bơ và rau cải xoăn, ….
 • Thực phẩm organic từ động vật: Các loài động vật lấy trứng, sữa, thịt như thịt bò, sữa bò, trứng gà, trứng vịt,…

Điểm chung dễ thấy của cả 2 loại thực phẩm này là đều trải qua quá trình nuôi trồng, chăm sóc tỉ mỉ một cách “tự nhiên hóa”. Tuy nhiên, ở mỗi loại thực phẩm sẽ tuân theo những quy định nghiêm ngặt riêng:

Thực phẩm organic từ thực vật

Những nguyên tắc của thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc thực vật:

thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Các loại thực phẩm organic thực vật
 • Quy tắc “không”: Không sử dụng các loại phân bón tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu. 
 • Sử dụng thay thế bằng phân bón từ tự nhiên như: phân gà, mùn cưa, phân hữu cơ.. 
 • Thực hiện các biện pháp sinh học để kiểm soát mầm bệnh như: luân canh cây trồng, trồng xen kẽ các cây có tác dụng đuổi và diệt côn trùng, che chắn khỏi côn trùng,…

Thực phẩm organic từ động vật

Những nguyên tắc của thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc  động vật:

thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Các loại thực phẩm organic động vật
 • Quy tắc “không”: Không tiêm chất kích thích hay hoóc môn tăng trưởng.
 • Nuôi thả ngoài trời: Đây là phương pháp tốt nhất để động vật có thể ăn thức ăn hữu cơ, không có kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng.

Lưu ý: Các thực phẩm được chế biến sẵn như ngũ cốc, soda, bánh quy,… thì không sử dụng chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như: chất bảo quản, chất tạo màu.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ 

Sau khi đã trả lời được câu hỏi thực phẩm hữu cơ gồm những gì thì chắc hẳn bạn có thể thấy rằng với quy trình sản xuất đảm bảo và an toàn như vậy, thực phẩm organic sẽ rất có lợi cho sức khỏe và môi trường. 

Xem thêm:   9 tác dụng của nha đam với da mặt một cách “thần kỳ”

Thân thiện với môi trường 

Chắc chắn rồi, thực phẩm hữu cơ được người tiêu dùng lựa chọn bởi chất lượng sản phẩm tốt, an toàn, hạn chế được tối đa các hóa chất nhân tạo, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… Từ đó góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta. 

thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Thực phẩm được gieo trồng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn

Giữ được hương vị ban đầu 

Các loại thực phẩm được trồng bằng quá trình hữu cơ thường ngon hơn, đảm bảo giữ trọn hương vị vốn có hơn các loại thông thường bởi các mặt hàng có quá trình phát triển chậm hơn nên có hàm lượng nước thấp hơn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe 

Các sản phẩm từ sữa hữu cơ có hàm lượng vitamin E, sắt và carotenoids cao. Các sản phẩm từ thịt có lượng chất béo không bão hòa cao hơn lên đến 23%… Ngoài ra, thực phẩm organic chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 40% so với các mặt hàng thường, có hiệu quả tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đường huyết cao…

thực phẩm hữu cơ gồm những gì
Thực phẩm hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao

Hạn chế tiêu thụ kháng sinh

Như bạn đã biết, trong quy trình chuỗi thức ăn truyền thống, động vật thường được tiêm kháng sinh với mục đích là để ngăn ngừa bệnh tật. Những loại thuốc này vẫn sẽ còn khi thực phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Trong khi đó, thực phẩm hữu cơ không sử dụng bất kỳ hormone tăng trưởng hay loại kháng sinh nào. Các kỹ thuật di chuyền, chiếu xạ bị cấm nên rất an toàn cho sức khỏe.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi thực phẩm hữu cơ gồm những gì cũng như là những tiêu chuẩn của từng loại thực phẩm. Có thể thấy, với những lợi ích mà thực phẩm organic đem lại, đây hẳn sẽ là loại thực phẩm mà mọi người hướng đến để cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường sống.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích, hãy đến ngay với Fanpage hoặc website của TIMGIATOT.vn, chúng tôi sẽ luôn mang đến những bài viết chất lượng và mang tính cập nhật về các chủ đề trong cuộc sống như: Sức khỏe – Làm đẹp, đồ gia dụng, điện máy,…

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x