Thẻ tín dụng là gì? Thông tin bạn cần biết về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ngân hàng đã và đang là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thẻ này không chỉ thanh toán linh hoạt mọi lúc mọi nơi mà người dùng còn được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vậy thẻ tín dụng là gì và đâu là chức năng và lợi ích chính của thẻ thì mời bạn hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu khám phá bài viết dưới đây nhé!

thẻ tín dụng là gì
Tổng hợp thông tin về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng là loại thẻ được cấp bởi đơn vị tài chính hoặc tổ chức tín dụng cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch với hạn mức tín dụng nhất định. Nói cách khác là khi không có tiền thì chủ thẻ tín dụng vẫn có thể chi tiêu và thanh toán cho ngân hàng sau. Chính vì thế mà đây là loại thẻ được nhiều khách hàng sử dụng với nhiều tiện ích trong cuộc sống.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

 • Hạn mức thẻ tín dụng: Là số tiền tối đa chủ thẻ được chi tiêu, phụ thuộc vào năng lực tài chính của chủ thẻ tại thời điểm mở thẻ tín dụng.
 • Bảng sao kê thẻ tín dụng: Là hóa đơn ngân hàng phát hành thẻ gửi cho chủ thẻ vào cuối kỳ sao kê. Bảng sao kê sẽ có tất cả các giao dịch mà bạn dùng thẻ chi tiêu, dư nợ thẻ tín dụng, ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần phải thanh toán.
 • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng: Số tiền thấp nhất chủ thẻ cần trả để không bị tính phí phạt hoặc không bị cho vào danh sách nợ xấu. Số tiền tối thiểu phụ thuộc vào quy định của ngân hàng, thông thường là khoảng 5% tổng dư nợ.
 • Lãi suất thẻ tín dụng: Là mức lãi suất tính trên dư nợ còn lại của khách hàng sau khi hết thời gian miễn lãi. Số tiền dư nợ càng nhiều thì số tiền lãi càng lớn nên bạn cần thanh toán dư nợ càng nhiều càng tốt để tiết kiệm chi phí tiền lãi.
Xem thêm:   Cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu từ con số 0
thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ giao dịch với hạn mức tín dụng nhất định

Các loại thẻ tín dụng ngân hàng là gì?

Thẻ tín dụng được phân loại với nhiều tiêu chí khác nhau sao cho phù hợp với từng nhóm khách hàng, dưới đây là các loại thẻ tín dụng phổ biến:

 • Theo hạng thẻ: Hạng chuẩn, hạng vàng, hạng bạch kim… có điều kiện và hạn mức thẻ khác nhau.
 • Theo chủ thể sử dụng: Thẻ tín dụng doanh nghiệp – cấp cho tổ chức, doanh nghiệp và thẻ tín dụng cá nhân – cấp cho cá nhân đơn lẻ.
 • Theo phạm vi sử dụng: Thẻ tín dụng nội địa – sử dụng trong nước và thẻ tín dụng quốc tế – chi tiêu tại nhiều quốc gia khác.
 • Theo mục đích sử dụng: Là phân loại thẻ theo mục đích sử dụng của chủ thẻ nên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại thẻ tín dụng phù hợp. Ví dụ như thẻ với mục đích hoàn tiền – khi chi tiêu qua thẻ thì được hoàn lại một số tiền, thẻ với mục đích tích điểm khi giao dịch, thẻ với mục đích du lịch – cho người di chuyển nhiều, thẻ với mục đích rút tiền…
thẻ tín dụng là gì
Phân loại thẻ tín dụng

3 chức năng chính của thẻ tín dụng

Không phải tự nhiên mà thẻ tín dụng ngày càng được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay, đó là nhờ tính năng ưu việt mang đến nhiều chức năng cho người dùng.

Thanh toán chậm

Nếu bạn muốn chi tiêu mà không có sẵn tiền thì dùng thẻ tín dụng là vô cùng phù hợp nhờ chức năng thanh toán chậm mà bạn sẽ có thêm thời gian để cân đối tài chính và không chịu sức ép về kinh tế. Thông thường các ngân hàng sẽ áp dụng 45 ngày cho khách hàng thanh toán không phải chịu lãi suất, về sau thì ngân hàng sẽ tính lãi suất trên phần dư nợ tương đương như lãi suất cho vay.

thẻ tín dụng là gì
Chức năng thanh toán chậm

Rút tiền mặt

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy ATM với hạn mức rút tiền mặt tối đa bằng hạn mức tín dụng với phí rút tiền mặt cũng khá ưu đãi.

thẻ tín dụng là gì
Dùng thẻ tín dụng để rút tiền

Trả góp

Bạn có thể mua hàng trả góp tại cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử với lãi suất trả góp 0% giúp bạn “nhẹ gánh” tài chính.

thẻ tín dụng là gì
Chức năng trả góp của thẻ tín dụng

Tiện ích khi dùng thẻ tín dụng là gì?

Sau đây là những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng, đó là:

 • Tiện lợi: Sử dụng tiền mặt sẽ khiến bạn phải lo lắng cất giữ, chi trả cần tránh nhầm lẫn thì với thẻ tín dụng mọi việc trở nên đơn giản, tiện lợi hơn nhiều. Khi đi du lịch hay công tác nước ngoài thì sử dụng tiện ích hơn với thẻ tín dụng quốc tế, bạn dễ dàng chi tiêu mà không phải đổi ngoại tệ.
 • Linh hoạt chi tiêu: Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn chi tiêu mà không cần có sẵn tiền mặt hay tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng tiền trong thẻ tín dụng với hạn mức nhất định và sẽ có thời gian miễn lãi tối đa 45 ngày..
 • Theo dõi chi tiêu và thanh toán đơn giản: Vào cuối kỳ (cuối tháng), ngân hàng gửi cho chủ thẻ bảng sao kê giao dịch đã thực hiện trong kỳ. Bảng sao kê thể hiện số tiền giao dịch, thời gian, địa điểm… giúp bạn quản lý và theo dõi chi tiêu dễ dàng hơn.
 • An toàn và bảo mật cao: Với tiền mặt thì khi mất tiền là sẽ bị mất hết và không có khả năng lấy lại. Còn thẻ tín dụng, nếu lỡ bị mất thì mật khẩu bảo mật sẽ đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn. Mặt khác, bạn thông báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ hoặc tự khóa thẻ qua ứng dụng ngân hàng. Khi đó, số tiền trong thẻ tín dụng vẫn được bảo toàn và thông tin vẫn được bảo mật.
 • Hưởng nhiều ưu đãi: Hoàn tiền, tích điểm thưởng hay các ưu đãi giảm giá tại trung tâm thương mại, cửa hàng mà ngân hàng liên kết… Ngoài ra, một số địa chỉ bán hàng, dịch vụ vui chơi, ăn uống… còn áp dụng giá ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.
Xem thêm:   Lương gross là gì? Phân biệt lương gross và lương net đơn giản nhất
thẻ tín dụng là gì
Tiện ích của thẻ tín dụng

Điều kiện đăng ký mở thẻ tín dụng mà bạn cần biết

Điều kiện để bạn đăng ký thẻ tín dụng là gì? Hiện nay thẻ tín dụng triển khai cho 2 chủ thẻ chính là cá nhân và doanh nghiệp và cần đáp ứng điều kiện khác nhau để sở hữu.

Khách hàng cá nhân

Nếu bạn là khách hàng cá nhân thì cần đảm bảo đủ các điều kiện mở thẻ tín dụng như sau:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam/ người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam từ 18 đến 60 tuổi.
 • Bạn phải có CMND/ CCCD/ hộ chiếu còn hạn khi làm thẻ.
 • Có thu nhập tài chính ổn định để đảm bảo khả năng thanh toán thẻ tín dụng.
 • Có điểm tín dụng tốt thông qua các giao dịch đúng hạn, đặc biệt không nằm trong 5 nhóm nợ xấu tín dụng ngân hàng theo quy định.
thẻ tín dụng là gì
Điều kiện mở thẻ tín dụng đối với khách hàng cá nhân

Khách hàng doanh nghiệp

Với khách hàng doanh nghiệp thì điều kiện mở thẻ tín dụng của mỗi ngân hàng là khác nhau và các ngân hàng thường không công khai điều kiện làm thẻ rõ ràng để đảm bảo tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, các điều kiện mở thẻ tín dụng cơ bản bao gồm: doanh nghiệp đã thành lập được khoảng thời gian nhất định, doanh thu tốt trong khoảng thời gian gần thời điểm mở thẻ tín dụng, không nợ xấu, kinh doanh có lãi, dòng tiền lưu động cao… Tất cả các điều kiện này nhằm mục đích chứng minh cho ngân hàng thấy được tình hình kinh doanh tốt, có lợi nhuận để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của tổ chức, doanh nghiệp.

Xem thêm:   Phí thường niên là gì? Cách tra phí thường niên nhanh chóng
thẻ tín dụng là gì
Điều kiện mở thẻ tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng 

Khi đã sở hữu thẻ tín dụng, bạn cần ghi nhớ một số vấn đề sau đây:

 • Bảo mật thẻ tín dụng.
 • Thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn.
 • Hiểu rõ các loại chi phí khi dùng thẻ tín dụng.
 • Hiểu rõ cách vận hành cũng như những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng.
 • Ký vào mặt sau của thẻ sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất tiền khi thẻ rơi vào tay người xấu. 
 • Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng để thực hiện việc chi trả cho ngân hàng đúng thời gian quy định. 
 • Lưu giữ hóa đơn thanh toán và kiểm tra sao kê hàng tháng, trong trường hợp có bất cứ thắc mắc nào cần liên hệ với nơi ngân hàng hoặc nơi thực hiện thanh toán để được giải quyết nhanh chóng. 
 • Khi làm mất thẻ tín dụng thì phải gọi điện đến ngân hàng phát hành thẻ và thông báo về việc thẻ bị mất để tránh những hành vi sử dụng thẻ bất hợp pháp và bị mất tiền không rõ nguyên do.
 • Không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, hoàn toàn cảnh giác và cẩn thận trong các hoạt động giao dịch tránh bị người khác sao chép số thẻ tín dụng.
thẻ tín dụng là gì
Lưu ý cần nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng

Kết luận

Với những thông tin TIMGIATOT.vn vừa chia sẻ trên đây thì hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ thẻ tín dụng là gì cũng như những chức năng, lợi ích của thẻ tín dụng để sử dụng thẻ tín dụng dễ dàng và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, TIMGIATOT.vn là Website không chỉ chia sẻ kiến thức bổ ích về kiến thức tài chính mà còn cung cấp kinh nghiệm phong phú về đa dạng lĩnh vực trong cuộc sống như du lịch, công nghệ… Vậy mời bạn hãy truy cập ngay vào Website hoặc Fanpage của chúng tôi để đón nhận những bài viết hay mới nhất nha! 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x