So sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm. Nên gửi tiền bên nào?

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm đều là sản phẩm tài chính được quản lý và cung cấp bởi các ngân hàng. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Nếu bạn muốn tìm hiểu sự khác biệt giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm, hãy đọc bài viết dưới đây của TIMGIATOT.vn nhé!

Chứng chỉ tiền gửi là gì? 

Khái niệm 

Theo Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-NHNN, chứng chỉ tiền gửi được xem là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành cho khách hàng trong một thời hạn nhất định, với các điều kiện về trả lãi và các điều kiện khác. 

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, chứng chỉ tiền gửi sẽ như một cuốn sổ tiết kiệm bạn gửi vào ngân hàng. Sau một thời gian nhất định, ngân hàng sẽ trả lãi suất định kỳ cho bạn. 

Tìm hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì? 
Tìm hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì?

Phân loại chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi bao gồm: 

  • Chứng chỉ tiền gửi có ghi danh: Là giấy tờ có giá trị được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc ghi sổ và ghi tên người sở hữu. 
  • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là giấy tờ có giá trị được phát hành dưới dạng chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi vô danh sẽ là người sở hữu chứng chỉ tiền gửi đó.
  • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.
Xem thêm:   Top 5 app vay tiền online uy tín và nhanh chóng

Sổ tiết kiệm là gì?

Khái niệm 

Sổ tiết kiệm là một sản phẩm tài chính mà khách hàng gửi tiền vào ngân hàng với số tiền và thời gian nhất định. Ngân hàng sẽ trả lại số tiền gốc và lãi suất được thỏa thuận ban đầu khi tới kỳ đáo hạn. 

Sổ tiết kiệm thường có kỳ hạn dài hơn so với chứng chỉ tiền gửi với lãi suất thường thấp hơn so với chứng chỉ tiền gửi. Sổ tiết kiệm là một sản phẩm tài chính phổ biến và an toàn được nhiều người sử dụng để tiết kiệm và tích luỹ vốn.

Tìm hiểu sổ tiết kiệm là gì? 
Tìm hiểu sổ tiết kiệm là gì?

Một số sổ tiết kiệm phổ biến hiện nay

Sổ tiết kiệm sẽ được phân loại theo cách thức gửi tiền và phân loại theo kỳ hạn.

Sổ tiết kiệm vật lý (giấy tờ) và sổ tiết kiệm online:

  • Sổ tiết kiệm vật lý là loại sổ tiết kiệm được phát hành dưới dạng giấy tờ có giá trị và được khách hàng giữ trực tiếp. Người dùng có thể đến ngân hàng để mở sổ và rút tiền mặt hoặc chuyển khoản từ sổ tiết kiệm sang tài khoản khác.
  • Sổ tiết kiệm online là loại sổ tiết kiệm được mở và quản lý trực tuyến thông qua các ứng dụng hoặc trang web của ngân hàng. Khách hàng có thể mở sổ, thực hiện các giao dịch và kiểm tra số dư của sổ tiết kiệm mọi lúc mọi nơi thông qua internet hoặc điện thoại di động.

Sổ tiết kiệm theo kỳ hạn và sổ tiết kiệm không theo kỳ hạn:

  • Sổ tiết kiệm theo kỳ hạn là loại sổ tiết kiệm mà khách hàng đồng ý gửi tiền vào ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định với lãi suất được thỏa thuận trước đó. Số tiền gốc và lãi suất sẽ được trả lại cho khách hàng khi kỳ hạn đáo hạn.
  • Sổ tiết kiệm không theo kỳ hạn là sổ tiết kiệm mà khách hàng có thể gửi hoặc rút tiền mặt và không có thời hạn nhất định. Lãi suất của sổ tiết kiệm không theo kỳ hạn thường thấp hơn so với sổ tiết kiệm theo kỳ hạn và phụ thuộc vào số dư trong tài khoản của khách hàng.
Xem thêm:   Những quy định về hoàn tiền thẻ tín dụng Shopee bạn nên biết

So sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm được so sánh qua một số tiêu chí sau:

Đặc điểm Chứng chỉ tiền gửi Sổ tiết kiệm
Tính thanh khoản Khách hàng sẽ không được rút trước thời hạn quy định, nếu thực sự cần thiết khách hàng phải đạt tối thiểu ½ kỳ hạn mới được phép rút. 

Tuy nhiên điều khoản này có thể tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Do đó, tính thanh khoản của chứng chỉ tiền gửi sẽ thấp hơn so với sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm thực chất là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, tức là tiền gửi tại ngân hàng, và không phải là giấy tờ có giá trị. 

Người gửi tiền tiết kiệm có thể rút vốn trước hoặc đến thời điểm đáo hạn. 

Do đó, tính thanh khoản của sổ tiết kiệm cao hơn chứng chỉ tiền gửi

Kỳ hạn gửi Đa phần chứng chỉ tiền gửi sẽ có kỳ hạn dài từ 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng,.. tối đa lên đến 84 tháng Sổ tiết kiệm thường có kỳ hạn ngắn theo tháng: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng,… 
Lãi suất (cập nhật tháng 08/2023) Lên đến 9%. 6-7%
Điểm khác biệt giữa chứng chỉ tiền và sổ tiết kiệm
Điểm khác biệt giữa chứng chỉ tiền và sổ tiết kiệm

Nên gửi tiền vào sổ tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi?

Có thể thấy chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm đều có ưu và nhược điểm riêng, không thể khẳng định đâu là lựa chọn tốt hơn mà phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của từng người.

Trước khi lựa chọn, bạn cần tìm hiểu, phân tích và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu, số tiền hiện có và thời gian đầu tư để tìm dịch vụ phù hợp nhất với mình. Việc lựa chọn một ngân hàng uy tín và đáng tin cậy là rất quan trọng để bạn có thể an tâm khi gửi tiền hàng tháng.

Nếu bạn có khoản tiền nhàn rỗi muốn dùng để đầu tư dài hạn với lãi suất cao và không rút tiền trước thời hạn thì chứng chỉ tiền gửi là lựa chọn phù hợp. Mặt khác, nếu bạn muốn tạo một khoản dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp thì sổ tiết kiệm là sự là lựa chọn phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, khi bạn có khả năng tài chính, bạn có thể chia nguồn tiền thành hai phần và đầu tư vào cả hai kênh để gia tăng giá trị tài sản. Một phần để gửi cố định, lâu dài và được hưởng lãi suất cao. Phần còn lại có thể linh động cho những trường hợp khẩn cấp đồng thời mà vẫn có khả năng sinh lời mà không ảnh hưởng đến tính thanh khoản.

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm nên gửi tiền bên nào? 
Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm nên gửi tiền bên nào?

Kết luận

Bài viết trên, TIMGIATOT.vn đã giúp bạn so sánh về các điểm khác nhau cơ bản giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm. Có thể thấy, cả hai chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm đều là một cách thức huy động vốn của các ngân hàng, có thời hạn và lãi suất cố định. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên mục tiêu và nhu cầu của mình để lựa chọn được kênh phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, TIMGIATOT.vn còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích, các mẹo vặt cuộc sống, kiến thức tài chính… cho bạn đọc tham khảo. Bạn đọc hãy truy cập website và Fanpage TIMGIATOT.vn để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x