Những điều nên biết về biển số xe định danh với người dùng

Biển số xe định danh – Một hệ thống quản lý tiến bộ giúp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý an ninh, giao thông đường bộ. Và đối với người dùng, việc nắm rõ những điều nên biết về biển số xe định danh là cực kỳ quan trọng. Hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu chi tiết về biển số xe định danh cũng như tham khảo những điều nên biết về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé. 

Những điều nên biết về biển số xe định danh đối với người dùng
Những điều nên biết về biển số xe định danh đối với người dùng

Xem thêm: Biển số xe định danh là gì? Tất cả những thông tin cần biết

Điều nên biết về biển số xe định danh – Cần quản lý theo số định danh 

Theo lời đại diện đến từ Cục Cảnh sát giao thông, chúng ta có thể hiểu rằng biển số xe định danh sẽ dựa vào một hệ thống quản lý tùy thuộc vào tình hình của từng chủ xe. Đối với công dân Việt Nam, biển số xe sẽ được quản lý dựa trên số định danh cá nhân của chủ xe, hệ thống này sẽ áp dụng một cách toàn diện.

Trường hợp chủ xe là người nước ngoài, cơ quan quản lý biển số xe sẽ dựa vào số định danh của người nước ngoài, thông qua quá trình định danh và xác thực điện tử. Tuy nhiên, nếu không thể áp dụng phương thức này, chủ xe nước ngoài có thể sử dụng số thẻ thường trú hoặc tạm trú để thực hiện quản lý biển số xe của mình.

Còn đối với các tổ chức và cơ quan, hệ thống quản lý biển số xe sẽ dựa vào mã số thuế của họ. Nếu trường hợp không có mã số thuế, hệ thống sẽ sử dụng mã định danh điện tử của tổ chức được xác lập thông qua quá trình định danh và xác thực điện tử. Điều này nhấn mạnh sự linh hoạt trong việc quản lý biển số xe định danh để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả.

Một hệ thống quản lý biển số xe định danh tùy thuộc vào tình hình của từng chủ xe
Một hệ thống quản lý biển số xe định danh tùy thuộc vào tình hình của từng chủ xe

Số lượng biển số được đăng ký không giới hạn 

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền sẽ không áp đặt giới hạn về số lượng biển số xe định danh mà mỗi người có thể đăng ký. Trong tình huống mà một cá nhân sở hữu một phương tiện mới, và biển số xe định danh cũ của họ đã được sử dụng để đăng ký cho một xe khác trong tài sản của họ, thì họ sẽ có cơ hội được cấp thêm một biển số xe định danh khác.

Xem thêm:   So sánh muối nhạt và muối thường - Đâu là sự lựa chọn tốt cho người dùng

Mặc dù vậy, như đại diện từ Cục Cảnh sát giao thông đã chia sẻ, theo quá trình phát triển, lực lượng quản lý sẽ thiết lập các quy định và hạn chế đối với số lượng biển số xe định danh mỗi người có thể đăng ký. Nhưng trong tương lai, nếu một cá nhân sở hữu quá nhiều biển số xe định danh theo hệ thống quy định, họ có thể phải mất một số khoản phí bổ sung để thực hiện việc này. Điều này thể hiện sự tinh thần cân nhắc và điều tiết của cơ quan chức năng trong việc quản lý số lượng biển số xe định danh.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ không áp đặt giới hạn về số lượng biển số xe định danh
Cơ quan có thẩm quyền sẽ không áp đặt giới hạn về số lượng biển số xe định danh

Được đăng ký xe tại nơi tạm trú 

Dựa theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi người chủ xe đang cư trú (thường trú, tạm trú) tại một địa phương cụ thể sẽ thực hiện việc đăng ký xe tại cùng địa phương đó. Điều này tiếp tục đánh dấu một sự thay đổi quan trọng, bởi theo quy định trước đây, người dân chỉ có thể đăng ký xe tại nơi mà họ có hộ khẩu đăng ký.

Về khía cạnh thời gian, các cơ quan Cảnh sát giao thông tại các cấp sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đăng ký xe trong vòng tối đa 2 ngày làm việc, và thời hạn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là 30 ngày. Trong trường hợp đăng ký biển số xe định danh lần đầu, thủ tục này sẽ được thực hiện ngay sau khi hồ sơ đăng ký xe hợp lệ được tiếp nhận. Trong trường hợp cấp đổi, cấp lại hoặc cấp biển số xe sau khi tham gia đấu giá, thời gian xử lý sẽ không vượt quá 7 ngày làm việc.

Xem thêm:   Cách bán hàng trên Ebay và Amazon đem lại nhiều lợi nhuận

Khi người chủ xe đăng ký xe mới, họ sẽ có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục trên Cổng dịch vụ công hoặc xuất trình thẻ căn cước công dân có chip để thực hiện việc này tại cơ quan thực hiện thủ tục. Điều này hướng đến việc tạo ra một quy trình đơn giản và tiện lợi cho người chủ xe khi thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký và quản lý biển số xe định danh.

Khi người chủ xe đang cư trú (thường trú, tạm trú) tại một địa phương cụ thể sẽ thực hiện việc đăng ký xe tại cùng địa phương đó
Khi người chủ xe đang cư trú tại một địa phương cụ thể sẽ thực hiện việc đăng ký xe tại cùng địa phương đó

Khi bán xe phải giữ lại biển và đăng ký 

Thông tư 24/2023/TT-BCA đã quy định một số điều liên quan đến việc bán xe, yêu cầu người chủ xe phải giữ lại đăng ký và biển số, không được chuyển giao cho chủ xe mới. Hơn nữa, người chủ xe cũ cần phải nộp lại giấy đăng ký và biển số tại cơ quan công an để tiến hành thủ tục thu hồi. Sau khi hoàn thành việc này, biển số sẽ được cấp lại khi người chủ xe đăng ký biển số cho chiếc xe mới thuộc sở hữu của mình.

Theo thông tin từ Cục CSGT, đối với những chiếc xe đã đăng ký biển 5 số trước khi Thông tư có hiệu lực, nhưng chưa thực hiện thủ tục thu hồi, số biển đó sẽ tự động trở thành biển số xe định danh của người chủ xe. Nếu chủ xe thực hiện thủ tục thu hồi trước ngày 15/8, số biển đó sẽ được giữ lại và chuyển vào kho để có thể cấp lại cho người khác.

Trong tình huống mà xe đã hết niên hạn sử dụng, bị hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, cơ quan đăng ký sẽ thu hồi biển số xe và cấp lại khi người chủ xe thực hiện việc đăng ký cho chiếc xe mới thuộc sở hữu của họ. Đáng chú ý, số biển sẽ được lưu giữ lại cho người chủ trong vòng 5 năm, kể từ ngày thực hiện thủ tục thu hồi. Tuy nhiên, sau thời hạn này, cảnh sát sẽ thu hồi và đưa số biển vào kho để thực hiện việc đăng ký cho xe khác. Nếu người chủ xe quyết định chuyển trụ sở hoặc nơi cư trú từ một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương này sang nơi khác, họ vẫn được giữ lại số biển xe định danh hiện tại mà không cần phải đổi số biển.

Xem thêm:   Triệu chứng thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân & Cách điều trị
Người chủ xe phải giữ lại đăng ký và biển số, không được chuyển giao cho chủ xe mới
Người chủ xe phải giữ lại đăng ký và biển số, không được chuyển giao cho chủ xe mới

Biển 5 số đang được sử dụng làm biển số định danh 

Thông tin từ Đại tá Nguyễn Quang Nhật, đại diện của Cục Cảnh sát Giao thông, đã tiết lộ rằng biển số định danh là dạng biển số 5 số, nhưng vẫn sẽ cho phép tiếp tục sử dụng các biển số cũ theo quy định trước đây. 

Trong trường hợp người dân muốn thực hiện thủ tục sang tên và đổi chủ, họ cần tuân thủ đúng các quy định và đổi sang biển số 5 số, cụ thể là biển số định danh. Bởi vì biển số định danh áp dụng riêng cho các biển 5 số, nên các xe đã đăng ký với biển 3 hoặc 4 số trước đây vẫn được phép tham gia giao thông bình thường.

Theo thông tin cũng từ Cục CSGT, khi người dân muốn thực hiện việc bán, tặng, thừa kế, trao đổi xe có biển số theo mã định danh, họ cần phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe (không giao cho người mua) và nộp cho cơ quan đăng ký xe để tiến hành thủ tục thu hồi.

Trong trường hợp riêng biệt, khi chuyển quyền sở hữu xe và đi kèm là biển số ôtô trúng đấu giá, người chủ xe sẽ phải nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục thu hồi (vì biển số xe đã chuyển quyền sở hữu theo xe). Nếu người chủ xe không thực hiện thủ tục thu hồi biển số sau khi chuyển quyền sở hữu xe, họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi vi phạm liên quan đến chiếc xe đó.

Biển số 5 số đang được sử dụng làm biển số định danh
Biển số 5 số đang được sử dụng làm biển số định danh

Xem thêm: Biển số xe định danh: Thông tin mới nhất từ 15/08/2023

Kết luận 

Tóm lại, việc áp dụng biển số xe định danh mang đến nhiều thông tin quan trọng mà người dùng cần nắm vững. Việc cấp và quản lý biển số theo mã định danh cá nhân, tạo nền tảng cho việc xác thực thông tin về phương tiện và chủ sở hữu, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý giao thông.

Hy vọng rằng qua bài viết trên của TIMGIATOT.vn sẽ giúp bạn nắm rõ được những điều nên biết về biển số xe định danh cũng như để người dùng có thể tự tin tham gia vào quá trình đăng ký, sử dụng và thay đổi biển số xe định danh một cách đúng đắn và tuân thủ theo quy định pháp luật. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo chi tiết hơn về mã số định danh hoặc tham khảo thêm về tổng hợp các chủ đề khác như: Giới thiệu các sản phẩm công nghệ, cách chăm sóc bản thân hay các kiến thức về mẹo vặt gia đình,…Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website: TIMGIATOT.vn hoặc Fanpage để cập nhật các tin tức “nóng” trên thị trường một cách nhanh nhất nhé. Chúng tôi cam kết mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đầy đủ nhất. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Những điều nên biết về biển số xe định danh với người dùng […]

trackback

[…] Xem thêm: Những điều nên biết về biển số xe định danh với người dùng […]

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x