Top 4 nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt hiện chữ UE và cách khắc phục

Máy giặt của gia đình bạn trong quá trình hoạt động giặt vắt phát tín hiệu thông báo UE trên bề mặt bảng điều khiển máy giặt. Bạn lo lắng và không biết do đâu mà máy giặt gặp lỗi như vậy. Bài viết dưới đây, TIMGIATOT.vn sẽ chia sẻ cho bạn 4 nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt hiện chữ UE và những cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt hiện chữ UE
Nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt hiện chữ UE

Lỗi UE là gì?

Máy giặt hiện chữ UE khi không thể thực hiện quá trình vắt quần áo đã được cài đặt từ đầu. Thông thường, lỗi này sẽ hiển thị khi chuyển sang chế độ xả, đó là công đoạn cuối cùng của quá trình giặt.

Lỗi UE là gì?
Lỗi UE là gì?

Nếu máy giặt hiện chữ UE, thiết bị sẽ không thể vắt và bạn có thể nghe thấy tiếng cọt kẹt bên trong lồng giặt. Điều này có thể xảy ra khi máy bị vướng vào vật gì đó hoặc lồng giặt không cân bằng. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng đồng hồ chạy thời gian trên màn hình điện tử đã dừng lại và không đếm ngược thời gian giặt nữa. Thay vào đó, các số 8, 10, 11, 12 và 15 sẽ liên tục hiển thị trên màn hình.

4 nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt hiện chữ UE

Các lỗi UE trên máy giặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ những nguyên nhân đơn giản như vị trí máy giặt hoặc lồng giặt không cân bằng đến những nguyên nhân nghiêm trọng hơn như hỏng board mạch điều khiển. Việc xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn xử lý lỗi nhanh chóng và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Xem thêm:   Kinh nghiệm mua máy giặt cho gia đình chất lượng

Vị trí máy giặt không cân bằng

Lỗi UE thường xảy ra khi máy giặt bị nghiêng. Khi máy giặt không ổn định, lồng giặt sẽ bị lệch và không thể thực hiện quá trình vắt. Vì vậy, để tránh lỗi này, bạn nên đặt máy giặt trên một bề mặt phẳng và chắc chắn để tránh nghiêng máy.

Vị trí máy giặt không cân bằng
Vị trí máy giặt không cân bằng

Lồng giặt bị lệch

Lý do phổ biến nhất gây ra lỗi máy giặt hiện chữ UE là lồng giặt bị nghiêng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm: 

  • Lồng giặt chứa quá nhiều quần áo, được nhét quá chặt và đầy tràn, làm lồng giặt bị nghiêng lệch về một phía và không thể quay để vắt hoặc tốc độ quay quá chậm. 
  • Quá ít quần áo cũng khiến lồng giặt bị nghiêng do không thể chia đều cân bằng 2 bên lồng giặt khiến nó bị lệch tâm. 
  • Trong quá trình giặt, quần áo có thể bị quấn vào nhau và tạo thành một cuộn lớn, khiến cho lồng giặt không giữ được cân bằng ban đầu và bị lệch về một bên, dẫn đến việc không thể tiếp tục vắt quần áo.
Lồng giặt bị lệch
Lồng giặt bị lệch

Dây curoa bị hỏng

Dây curoa là một vòng dây cao su màu đen được sử dụng để truyền chuyển động cơ truyền động cho các bộ phận khác bằng cách sử dụng dây curoa hoặc các thiết bị khác. Trong trường hợp này, động cơ truyền động cho lồng giặt thông qua các bộ phận này. Để truyền chuyển động từ động cơ đến các bộ phận khác của máy giặt, nhà sản xuất thường sử dụng dây curoa, một vòng dây cao su màu đen. Trong trường hợp này, dây curoa được sử dụng để truyền chuyển động đến lồng giặt.

Xem thêm:   Máy giặt Toshiba của nước nào? Có nên mua không?

Sau một thời gian sử dụng, dây curoa máy giặt thông thường sẽ bị dãn, bị lỏng, từ đó động cơ không thể điều khiển tốt hoạt động của lồng giặt. 

Thông thường, sau một thời gian sử dụng máy giặt, dây curoa sẽ bị dãn, bị lỏng, động cơ không điều khiển tốt hoạt động của lồng giặt. Nếu lồng giặt không thể hoàn thành quy trình vắt được cài đặt trước đó, ví dụ như lồng giặt bị gián đoạn hoặc bị nghiêng, máy giặt sẽ báo lỗi UE.

Dây curoa bị hỏng
Dây curoa bị hỏng

Board mạch điều khiển bị hỏng

Lỗi UE là một trong những lỗi nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với máy giặt. Nếu bạn không thể xác định được nguyên nhân của lỗi này, có thể board mạch điều khiển bị hỏng, gây ra sự cố không thể điều khiển được hoạt động của lồng giặt và dẫn đến việc vắt quần áo bị gián đoạn.

Board mạch điều khiển bị hỏng
Board mạch điều khiển bị hỏng

Cách khắc phục lỗi bị hỏng

Dựa trên các nguyên nhân khiến báo lỗi máy giặt hiện chữ UE ở trên, bạn có thể xử lý theo các bước sau:

Kiểm tra vị trí máy giặt

Khi phát hiện báo lỗi hiện chữ UE, bạn cần kiểm tra vị trí máy giặt xem nó có bị kênh, bị nghiêng hay không? Nếu thấy máy giặt bị nghiêng, bạn hãy tắt máy giặt, điều chỉnh lại cân bằng và sau đó bật máy để nó tiếp tục vắt quần áo.

Kiểm tra đồ có trong lồng giặt

Nếu máy giặt không bị nghiêng, hãy kiểm tra xem quần áo trong lồng giặt có bị quấn vào nhau hay lệch về một bên không. Nếu đúng như vậy, đợi máy giặt kết thúc quá trình vắt, tắt máy giặt và chỉnh lại vị trí quần áo sao cho lồng giặt cân bằng rồi mới khởi động lại để tiếp tục quá trình giặt ban đầu.

Kiểm tra đồ có trong lồng giặt
Kiểm tra đồ có trong lồng giặt

Kiểm tra vị trí lồng giặt 

Sau khi kiểm tra quần áo trong máy giặt không có vấn đề gì, kiểm tra vị trí lồng giặt. Nếu phát hiện nó bị nghiêng hoặc lệch, đợi máy giặt chạy hết chu trình vắt, tắt máy giặt, mở cửa lồng giặt và tiến hành điều chỉnh vị trí như sau: 

  • Trong trường hợp lồng giặt bị nghiêng lệch, bạn có thể kéo nhẹ mép lồng hoặc điều chỉnh vị trí các miếng bảo vệ bên trong để đưa lồng giặt trở lại vị trí ban đầu.
  • Để điều chỉnh độ cao lồng giặt, chỉ cần vặn ốc phía dưới theo chiều kim đồng hồ để tăng độ cao hoặc ngược chiều kim đồng hồ để giảm độ cao.
Xem thêm:   So sánh máy giặt LG và Samsung - Loại nào nên mua nhất?

Xem xét board có đang bị hỏng không

Nếu đã kiểm tra tất cả các bước như trên mà vẫn không phát hiện nguyên nhân lỗi, có thể máy giặt bị hỏng dây curoa hoặc lỗi board mạch điều khiển. Trong trường hợp này, hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để họ tiến hành kiểm tra và sửa lỗi. Không nên tự ý kiểm tra board mạch điều khiển vì nó rất phức tạp và có thể gây thêm lỗi nặng.

Xem xét board có đang bị hỏng không
Xem xét board có đang bị hỏng không

Một số hiện trạng khi lỗi máy giặt hiện chữ UE

Dưới đây là một số lỗi cơ bản mà máy giặt LG có thể gặp phải, bao gồm: 

  • Quần áo giặt không sạch: Nguyên nhân có thể do sử dụng quá ít bột giặt, giặt quá nhiều quần áo trong một lần, hoặc phân loại đồ giặt sai. Để khắc phục, bạn nên sử dụng đúng lượng bột giặt theo hướng dẫn, không giặt quá nhiều quần áo cùng một lúc, và sử dụng nước ấm nếu cần. 
  • Quần áo dính vết bẩn: Vết bẩn màu xanh hoặc xám trên quần áo sau khi giặt có thể do sử dụng quá nhiều bột giặt hoặc nước xả vải. Để khắc phục, bạn có thể giặt lại quần áo một lần nữa và sử dụng đúng lượng bột giặt và nước xả vải theo hướng dẫn trên máy giặt.
Một số hiện trạng khi lỗi máy giặt hiện chữ UE
Một số hiện trạng khi lỗi máy giặt hiện chữ UE

Kết luận

Bài viết trên TIMGIATOT.vn cung cấp, chia sẻ đến bạn những nguyên nhân của lỗi máy giặt hiện chữ UE và những cách khắc phục khác nhau đối với từng lỗi. Nếu máy giặt gia đình bạn thường xuất hiện lỗi UE, bài viết này dành cho bạn. Hoặc nếu sử dụng những cách khắc phục trên mà không khắc phục được, hãy liên hệ tới những nơi sửa chữa uy tín nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc bài viết của TIMGIATOT.vn. Hãy theo dõi TIMGIATOT.vn để được nhận những thông tin bổ ích về đa lĩnh vực trong đời sống.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x