Muối công nghiệp là gì? Sản phẩm này có ứng dụng như thế nào?

Muối công nghiệp – một thành phần không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, bạn có biết chính xác muối công nghiệp là gì và tại sao sản phẩm này lại có ảnh hưởng lớn đến vậy? Hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu chi tiết về muối công nghiệp cũng như tham khảo xem sản phẩm này sẽ có ứng dụng như thế nào qua bài viết dưới đây nhé. 

Muối công nghiệp là gì? 

Muối công nghiệp (hay còn gọi là Natri Clorua), muối ăn, muối mỏ, là một hợp chất hóa học có công thức NaCl. Sản phẩm này là thành phần chính trong các đại dương và chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào, tạo ra độ mặn. Nó được sử dụng phổ biến như là một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm.

Muối công nghiệp là gì? Sản phẩm này có ứng dụng như thế nào?
Muối công nghiệp là gì? Sản phẩm này có ứng dụng như thế nào?

Thành phần của muối công nghiệp là gì? 

Đối với muối công nghiệp đúng tiêu chuẩn, ngoài hàm lượng NaCl phải đạt trên 97%, các tạp chất khác cũng phải đáp ứng các chỉ tiêu nhất định như sau:

 • Ca++: 0,03 – 0,05%
 • Mg++: 0,02 – 0,04%
 • SO4-: 0,02%
 • Chất không tan trong nước tối đa là 0,3 – 0,4%.
Đối với muối công nghiệp đúng tiêu chuẩn, ngoài hàm lượng NaCl phải đạt trên 97%
Đối với muối công nghiệp đúng tiêu chuẩn, ngoài hàm lượng NaCl phải đạt trên 97%

Ứng dụng của muối công nghiệp là gì? 

Dưới đây là một số ứng dụng của muối công nghiệp trong thực tế mà bạn có thể tham khảo: 

 • Trong công nghiệp dệt nhuộm: Để làm mềm nước, thiết bị được hoàn nguyên bằng muối NaCl đã sử dụng phương pháp hoàn nguyên muối.
 • Trong sản xuất cao su: Muối NaCl không ngừng chứng tỏ khả năng đa dạng trong ngành sản xuất cao su, từ cao su tổng hợp đến các loại cao su trắng. Với khả năng ứng dụng linh hoạt, muối NaCl đã và đang góp phần quan trọng vào quá trình tạo ra các sản phẩm cao su chất lượng và đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.
 • Trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy: Trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy, natri clorua nắm giữ vai trò tối quan trọng trong việc tẩy trắng bột gỗ, mở ra cánh cửa cho quá trình sản xuất bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, khả năng chuyển hóa của natri clorua còn thể hiện qua việc tạo nên natri clorat, nguyên liệu quan trọng trong sản xuất khí clo thông qua sự kết hợp với acid sulfuric và nước.
 • Sử dụng muối tinh NaCl trong xử lý nước: Muối tinh NaCl đã ghi dấu ấn đặc biệt trong công đoạn quan trọng – hoàn nguyên hạt trao đổi cation Na+ trong việc xử lý nước. Khả năng thích nghi và hiệu quả của muối tinh trong việc loại bỏ cation natri không chỉ mang lại chất lượng nước tốt hơn mà còn thể hiện sự hiểu biết chuyên sâu về tính chất hoá học.
 • Vai trò của NaCl công nghiệp trong các ngành công nghiệp khác: NaCl công nghiệp đã trở thành “nguyên liệu kỳ diệu” trong nhiều lĩnh vực sản xuất và chế biến. Từ công nghiệp thực phẩm đến sản xuất giấy, bột giấy, thuốc nhuộm trong ngành dệt may và sản xuất vải, cho đến sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa, muối NaCl đã đóng vai trò không thể thay thế trong việc mang lại hiệu suất và chất lượng sản phẩm tối ưu.
Xem thêm:   Bài toán tài chính cho người trẻ: Nên mua hay thuê nhà
Những ứng dụng của muối công nghiệp là gì? 
Những ứng dụng của muối công nghiệp là gì?

Tính chất vật lý của muối công nghiệp NaCl 

 • NaCl là công thức phân tử của một chất rắn kết tinh màu trắng hoặc không màu 
 • Có phân tử gam là 58,4 g/mol. 
 • Có tỷ trọng và pha là 2,16 g/cm3 khi ở dạng rắn. 
 • Nhiệt độ nóng chảy của NaCl là 801°C (1074 K), 
 • Nhiệt độ sôi là 1465°C (1738 K). 
 • Độ hòa tan của trong nước là 35,9 g/100ml ở nhiệt độ 25°C.

Tính chất hóa học của muối công nghiệp NaCl 

Muối công nghiệp có tính chất hóa học tương tự như các loại muối khác trong việc tác dụng với kim loại, bazo và các muối khác.

Tính chất hóa học và tính chất vật lý của muối công nghiệp là gì? 
Tính chất hóa học và tính chất vật lý của muối công nghiệp là gì?

Quy trình sản xuất muối công nghiệp NaCl 

Bạn quan tâm đến quy trình sản xuất muối công nghiệp NaCl? Hãy cùng tìm hiểu về quy trình chi tiết dưới đây: 

Sử dụng phương pháp bay hơi bằng năng lượng mặt trời 

Là phương pháp sản xuất muối lâu đời nhất là thu giữ nước mặn trong ao cạn. Ánh nắng mặt trời sẽ làm bay hơi phần lớn nước, để lại nước muối đậm đặc và kết tủa muối, được thu hoạch bằng thủ công hoặc máy. 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả ở những nơi có khí hậu ấm áp, tốc độ bay hơi vượt quá tốc độ bay hơi hằng năm hoặc trong thời gian dài và đặc biệt là những nơi có gió.

Xem thêm:   So sánh muối nhạt và muối thường - Đâu là sự lựa chọn tốt cho người dùng
Phương pháp bay hơi muối bằng năng lượng mặt trời 
Phương pháp bay hơi muối bằng năng lượng mặt trời

Sử dụng phương pháp khai thác muối tại mỏ

Phương pháp khai thác muối tại mỏ đã được sử dụng từ lâu. Các cỗ máy lớn sẽ được đưa vào các hầm mỏ dưới lòng đất để thực hiện các nhiệm vụ khai thác khác nhau. 

Nhiệt độ tại các loại mỏ sẽ thay đổi tùy theo độ sâu, với mỏ muối có nhiệt độ trung bình dao động khoảng 70° F quanh năm. Muối có thể được tìm thấy trên các tĩnh mạch trong động hoặc trên các mái vòm qua các vết nứt trên nền đá từ độ sâu 30.000 hoặc 40.000 feet. 

Phương pháp khai thác này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các máy cắt lớn để cắt xén bức tường muối đặc và khoan các lỗ nhỏ vào bức tường muối để chất nổ được nạp vào. Chất nổ sẽ khiến vài nghìn tấn muối mỏ bị nổ tung và rơi xuống nền mỏ.

Phương pháp khai thác muối tại mỏ đã được sử dụng từ lâu đời 
Phương pháp khai thác muối tại mỏ đã được sử dụng từ lâu đời

Sử dụng phương pháp bay hơi chân không

Phương pháp đá bay hơi chân không được sử dụng để làm bay hơi nước muối bằng nhiệt hơi, thông qua việc sử dụng các thiết bị bay hơi thương mại hay còn gọi là chảo chân không. Phương pháp này được áp dụng để sản xuất muối có chất lượng cao, với độ kết tinh và kết cấu mịn, thích hợp cho các trường hợp đòi hỏi chất lượng muối tốt. 

Xem thêm:   Tại sao nên sử dụng thực phẩm hữu cơ cho bà bầu?

Nguyên lý hoạt động của chảo chân không là khi áp suất giảm xuống, nhiệt độ của nước sôi cũng giảm theo. Ví dụ, ở độ cao 10.000 feet so với mực nước biển, áp suất giảm nhiều hơn so với áp suất không khí bình thường ở mực nước biển, dẫn đến nước sôi ở nhiệt độ 194°F thay vì 212°F. Chảo chân không có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp nhất là 100°F.

Phương pháp đá bay hơi chân không được sử dụng để làm bay hơi nước muối bằng nhiệt hơi
Phương pháp đá bay hơi chân không được sử dụng để làm bay hơi nước muối bằng nhiệt hơi

Kết luận 

Có thể thấy rằng, muối công nghiệp là một loại muối được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Với quy trình sản xuất tối ưu và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, muối công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng để phục vụ cho cuộc sống.

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi có thể hiểu và nhận biết được muối công nghiệp là gì. Từ đó, ứng dụng vào trong quá trình sản xuất tạo ra năng suất lao động cao cho gia đình, doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tham khảo thêm về tổng hợp các chủ đề khác như: Giới thiệu các sản phẩm công nghệ, cách chăm sóc da, chăm sóc tóc hay các kiến thức về mẹo vặt gia đình,… Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website: TIMGIATOT.vn hoặc Fanpage để “bắt trend” các tin tức trên thị trường một cách nhanh nhất nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x