Mẫu hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư chuẩn nhất 2023

Trước khi thực hiện giao dịch mua bán, việc ký kết hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả người bán và người mua. Tùy vào từng loại sản phẩm bất động sản, có thể có nhiều loại hợp đồng đặt cọc khác nhau như: đất nền, nhà dự án, biệt thự, chung cư,… Điều này giúp tránh những tổn thất và rủi ro không mong muốn trong quá trình giao dịch. Bài viết dưới đây, TSH Land sẽ tổng hợp mẫu hợp đồng đặt cọc mua chung cơ mới nhất 2023

Hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư là gì?

Ký kết hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư là việc giữa 2 bên đặt cọc và bên nhận cọc thỏa thuận. Do vậy, bên đặt cọc căn hộ chung cư cần giao cho bên nhận cọc một lượng tài sản (tiền đặt cọc) trong một thời gian có hạn nhằm chắc chắn và đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Khi 2 bên diễn ra giao dịch mua bán căn hộ chung cư, các bên thường sẽ ký hợp đồng đặt cọc đảm bảo cam kết được thực hiện trong việc mua bán căn hộ trong tương lai.

Xem thêm:   10 cách bố trí không gian bếp đẹp, tối ưu & hợp phong thủy
Hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư là việc giữa 2 bên đặt cọc và bên nhận cọc thỏa thuận
Hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư là việc giữa 2 bên đặt cọc và bên nhận cọc thỏa thuận

Có nhiều loại hình căn hộ chung cư khác nhau, hiện nay một số loại hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư thường gặp:

  • Hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư đã được bàn giao.
  • Hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư chưa xong móng.
  • Hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư đã xong móng nhưng trong quá trình xây dựng. 

Lý do cần ký kết hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư?

Việc đặt cọc trong quá trình cho thuê hoặc mua bán căn hộ đều rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo tính chắc chắn và an toàn của quá trình giao dịch trong tương lai.

Hợp đồng đặt cọc mua căn hộ hoặc nhà đất có giá trị pháp lý cao và là cơ sở để giải quyết các tranh chấp trong quá trình mua bán bất động sản.

Mặc dù việc thỏa thuận đặt cọc là do hai bên tự thỏa thuận và thống nhất các điều khoản, nhưng vẫn nên tham khảo các mẫu hợp đồng chuẩn để đảm bảo thông tin đầy đủ, điều khoản chặt chẽ và tránh tối đa mọi rủi ro.

Để đặt cọc mua nhà chung cư, nhiều người thường băn khoăn không biết nên đặt số tiền bao nhiêu là hợp lý. Thực tế, Luật pháp không quy định rõ ràng về số tiền đặt cọc khi mua bán nhà. Do đó, việc đặt cọc phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên và thông thường là khoảng 10-30% giá trị hợp đồng.

Xem thêm:   Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp hiện đại & sang trọng

Tuy nhiên, người mua nên hạn chế đặt cọc quá nhiều để tránh rủi ro. Theo kiến nghị của Hiệp hội bất động sản Tp Hồ Chí Minh (HoREA), số tiền đặt cọc hợp lý nhất không nên vượt quá 50 triệu đồng.

3 mẫu hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư 2023

Mẫu giấy đặt cọc viết tay

Theo như quy định của pháp luật, không bắt buộc và quy định rằng hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư phải lập thành văn bản và bắt buộc phải làm công chứng, chứng thực. Do vậy, kể cả hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư bằng viết tay vẫn có hiệu lực.

Mẫu giấy đặt cọc chung cư căn hộ viết tay
Mẫu giấy đặt cọc chung cư căn hộ viết tay

Khi viết tay bản hợp đồng đặt cọc, một số lưu ý cần phải ghi chính xác và đầy đủ những nội dung dưới đây:

  • Thông tin của người đặt và nhận cọc.
  • Thông tin của chung cư căn hộ: đó là dự án nào, vị trí nằm ở đâu, tầng mấy, căn số bao nhiêu, diện tích bao nhiêu,…
  • Thời gian thực hiện chuyển giao tiền cọc và giao dịch.
  • Tổng hợp các điều khoản xử lý vi phạm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư, Homedy.com có thể cung cấp cho bạn mẫu hợp đồng thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ chung cư chuẩn 2023.

Mẫu hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư 

hop dong dat coc can ho chung cu 2 hop dong dat coc can ho chung cu 3

Mẫu hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư 
Mẫu hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư

Mẫu hợp đồng 3 bên đặt cọc 

Hợp đồng 3 bên ngày càng trở nên phổ biến trong các giao dịch mua bán căn hộ chung cư hiện nay. Đây là loại hợp đồng thỏa thuận giữa ba bên, bao gồm hai bên mua bán, một người làm chứng và một ngân hàng, tạo ra quan hệ pháp lý giữa các bên trong đó mỗi bên có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ theo thỏa thuận liên quan.

Xem thêm:   15 + xu hướng sơn nghệ thuật đẹp mắt mà bạn không nên bỏ lỡ

Những nội dung tối thiểu cần có trong hợp đồng đặt cọc 3 bên khi mua bán căn hộ chung cư bao gồm:

  • Thông tin về căn hộ.
  • Thời điểm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư được xác định.
  • Chế tài quy định xử lý vi phạm của bên cọc và nhận đặt cọc.

Có cần công chứng hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các loại hợp đồng, giao dịch liên quan đến chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp… nhà, đất giữa các cá nhân phải được lập văn bản và công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, không có quy định nào bắt buộc hợp đồng cọc chuyển nhượng căn hộ phải được công chứng hay chứng thực. Hợp đồng cọc chỉ được xem là một thỏa thuận giữa các bên để đảm bảo cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Vì vậy, hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư không nhất thiết phải công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, các bên có thể chọn công chứng để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư mà TIMGIATOT.vn giúp bạn nắm bắt được cơ bản nội dung cơ bản và mẫu hợp đồng đặt cọc. Nếu thắc mắc, cần tư vấn về các loại chi phí, hợp đồng hoặc có nhu cầu thuê mua chung cư căn hộ hãy liên hệ TIMGIATOT.vn để được hỗ trợ và giải đáp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x