Lương net là gì? Hướng dẫn quy đổi lương net sang gross chi tiết 

Khi bắt đầu làm việc chính thức, nhân viên và công ty sẽ thống nhất ký kết hợp đồng lao động, bao gồm các yếu tố như lương và các phúc lợi cơ bản. Nhiều nhân viên thường có thắc mắc về khái niệm lương net là gì? Để biết thêm về khái niệm này, hãy tham khảo bài viết của TIMGIATOT.vn nhé!

Lương net là gì?  

Thuật ngữ “lương net” xuất phát từ cụm từ “net income”, nghĩa là thu nhập ròng sau khi đã tính toán tất cả các khoản phí và thuế. 

Doanh nghiệp sẽ tính toán và nộp các khoản phí và thuế này cho cơ quan ban ngành liên quan. Người lao động chỉ việc nhận khoản lương net cố định mỗi tháng mà không phải tính toán và trích đóng các khoản phí và thuế. 

Ví dụ: Nếu ứng viên được cam kết lương net là 20 triệu/tháng, thì mỗi tháng họ sẽ nhận được đúng 20 triệu đó mà không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí hay thuế nào.

Tìm hiểu lương net là gì?
Tìm hiểu lương net là gì?

Cách tính lương net chính xác nhất

Từ khái niệm, chúng tôi nêu trên dưới đây là công thức tính lương net chính xác nhất hiện nay:

Lương net = Lương gross – Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc (BHYT + BHXH + BHTN) – Thuế TNCN

Trong đó: 

  • Lương gross: là tổng thu nhập mà một nhân viên nhận được mỗi tháng, bao gồm lương cơ bản, trợ cấp, hoa hồng và các khoản thu nhập khác, chưa bao gồm các khoản thuế cá nhân, phí bảo hiểm xã hội và phí công đoàn.
  • Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc: 8% – đóng quỹ hưu trí – tuất trí

                                                             1% – đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp

                                                             1,5% – đóng quỹ bảo hiểm ý tế

  • Thuế TNCN: Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa trên các bậc thuế cụ thể, sau khi trừ các khoản phí như bảo hiểm bắt buộc, khoản thu nhập không chịu thuế và các khoản miễn trừ gia cảnh. Mỗi bậc thuế sẽ có mức thuế suất riêng, thường nằm trong khoảng từ 5% đến 35%.
Xem thêm:   Cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu từ con số 0
Công thức tính lương net là gì?
Công thức tính lương net là gì?

Thuế TNCN = (Tổng thu nhập – Các khoản được miễn đóng – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Trong đó: 

  • Các khoản được miễn đóng: tiền bồi thường tai nạn lao động, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền làm thêm ban đêm, tiền lương hưu,…
  • Các khoản giảm trừ: 

         Giảm trừ gia cảnh 

         Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện

         Các khoản đóng góp nhân đạo, khuyến học, từ thiện

  • Thuế suất: được tính theo lũy tiến từng phần, cụ thể trong bảng dưới đây:
Bậc Thu nhập tính thuế / tháng

(triệu đồng)

Thuế suất
1 5 5%
2 5 – 10 10%
3 10 – 18 15%
4 18 – 32 20%
5 32 – 52 25%
6 52 – 80 30%
7 > 80 35%

Cách thức quy đổi lương net sang gross 

Cách thức quy đổi lương net sang gross
Cách thức quy đổi lương net sang gross

Có bao giờ bạn nhận lương net và băn khoăn rằng: Vậy mức lương gross thực tế của mình là bao nhiêu chưa? Dưới đây hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu cách quy đổi giúp người lao động có thể xác định được chính xác thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu nhé!

Lương gross = Lương net + ( Tiền BHXH + BHYT + BHTN) + Thuế TNCN

Lợi ích và bất cập khi lựa chọn lương net là gì?

Bên cạnh định nghĩa về “lương net là gì”, sau đây là một số lợi ích cũng như bất cập về lương net mà bạn nên nắm rõ.

Lợi ích khi chọn lương net

Lương net mang đến nhiều lợi ích cho người lao động cũng như doanh nghiệp: 

Lợi ích đối với người lao động

Nhận lương net sẽ mang lại lợi thế lớn cho nhân viên so với lương gross, vì sẽ không lo bị giảm lương, khấu trừ hoặc chênh lệch giữa lương gross và net. Hơn nữa, nhân viên không cần phải tự tính toán các khoản thuế và phí, vì các khoản này sẽ được doanh nghiệp tính và nộp thay cho nhân viên.

Vì vậy, nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn về tài chính của mình. Họ không cần phải lo lắng về việc tính toán hay kiểm tra từng khoản bị khấu trừ trong lương hàng tháng.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Việc trả lương net sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý số lượng và quy mô lao động trong doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể tự tính toán các khoản phải nộp cho nhân viên.

Việc trả lương net cố định sẽ giúp doanh nghiệp xử lý số liệu nhanh hơn. Nhân viên cũng ít có thắc mắc hơn về các khoản giảm trừ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể giảm bớt các chi phí khác trong doanh nghiệp.

Lương net mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và người lao động
Lương net mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và người lao động

Bất cập khi chọn lương net

Bên cạnh đó, hình thức tính lương này cũng mang đến nhiều bất cập như: 

Đối với người lao động

Khi nhận lương net, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng toàn bộ các khoản lệ phí bảo hiểm cho nhân viên. Tuy nhiên, việc sử dụng toàn bộ số tiền này để đóng chung có thể dẫn đến mức đóng thấp và mức hưởng cũng sẽ bị giảm đi.

Do đó, rủi ro của hình thức trả lương net là các quyền lợi bảo hiểm của nhân viên nhận được có thể sẽ thấp hơn so với quyền lợi thực tế mà họ được hưởng.

Đối với doanh nghiệp

Khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc báo cáo tài chính hàng năm và hay xử lý các chính sách dành cho người lao động cũng mất thời gian hơn.

Người nhận lương net cần tránh điều gì để không bị thiệt thòi

Như đã chia sẻ, lương net sẽ phù thuộc vào thỏa thuận ban đầu với doanh nghiệp. Vì vậy. người lao động cần lưu ý một số điều khoản sau để đảm bảo quyền lợi của chính mình:

Các khoản phụ cấp liên quan

Lương net không phải là toàn bộ phần lương mà nhân viên nhận được, chúng sẽ  tùy thuộc vào thỏa thuận và chính sách phúc lợi, đãi ngộ của doanh nghiệp.

Các khoản phụ cấp như tiền xăng xe, tiền điện thoại, tiền ăn trưa, tiền làm thêm ngoài giờ… sẽ được cộng thêm vào mức lương net hàng tháng. Vì vậy, khi thỏa thuận lương net với nhà tuyển dụng, nhân viên nên đề xuất mức lương net chưa bao gồm các khoản phụ cấp này.

Nếu nhà tuyển dụng đề xuất mức lương net, nhân viên cần hỏi rõ liệu đã bao gồm các khoản phụ cấp hay chưa để tránh sự nhập nhằng không đáng có sau này.

Các khoản phí bảo hiểm bắt buộc

Theo quy định, khi ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp, nhân viên sẽ được hưởng các quyền lợi từ BHXH, BHYT, BHTN. Trước đó, nhân viên và doanh nghiệp sẽ cùng chịu trách nhiệm đóng các khoản phí bảo hiểm bắt buộc.

Tỷ lệ phân chia các khoản phí giữa doanh nghiệp và nhân viên như sau:

  • Mức đóng BHXH: 22,5%. Trong đó, nhân viên đóng 8%, doanh nghiệp sử dụng lao động đóng 17,5%.
  • Mức đóng BHYT: 4,5%. Trong đó, nhân viên đóng 1,5%, doanh nghiệp sử dụng lao động đóng 3%.
  • Mức kinh phí công đoàn cần đóng: 2% (so với quỹ tiền lương của nhân viên nhận được). Doanh nghiệp sử dụng lao động chịu trách nhiệm đóng toàn bộ chi phí.

Khi thỏa thuận về mức lương, ứng viên cần trao đổi rõ ràng với doanh nghiệp về mức đóng bảo hiểm bắt buộc để hiểu rõ quyền lợi của mình.

Mức đóng bảo hiểm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các loại trợ cấp như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, lương hưu, thất nghiệp,… trong tương lai.

Để tránh bị doanh nghiệp “qua mặt” bằng cách đóng mức bảo hiểm thấp hoặc thậm chí trốn tránh việc đóng bảo hiểm bắt buộc, nhân viên nhận lương net cần thường xuyên kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm của mình.

Nếu phát hiện bất kỳ sai sót hoặc vấn đề nào xảy ra, nhân viên cần trao đổi trực tiếp và rõ ràng với doanh nghiệp.

Người nhận lương net cần lưu ý những điều khoản về bảo hiểm bắt buộc
Người nhận lương net cần lưu ý những điều khoản về bảo hiểm bắt buộc

Thuế thu nhập cá nhân

Ngoài các khoản phí bảo hiểm bắt buộc phải đóng theo quy định, nhân viên còn phải đóng thuế TNCN nếu ký hợp đồng lao động thời hạn từ 03 tháng trở lên. Trong trường hợp này, nhân viên sẽ phải đóng thuế theo biểu lũy tiến từng phần.

Khi đó, việc đóng thuế TNCN sẽ phụ thuộc vào mức lương và các khoản thu nhập mà nhân viên nhận được.

Kết luận

Bài viết trên, TIMGIATOT.vn đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm lương net là gì? Cũng như một số lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình khi nhận lương net. Mong rằng, qua bài viết, có thể giúp bạn lựa chọn hình thức tính lương phù hợp cho mình.

Bên cạnh đó, TIMGIATOT.vn còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích, các mẹo vặt cuộc sống, kiến thức tài chính… cho bạn đọc tham khảo. Bạn đọc hãy truy cập website và Fanpage TIMGIATOT.vn để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x