Lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà chi tiết từ A-Z

Hiện nay, có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi phải viết chữ Hán và học từ vựng tiếng Trung. Các bạn cảm thấy mơ hồ về việc bắt đầu từ đâu và không có lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà phù hợp. Hôm nay, bằng những trải nghiệm của cá nhân, mình sẽ chia sẻ lộ trình tự học của mình để bạn có thể tham khảo nhé! 

Mất bao lâu để tự học tiếng Trung tại nhà?

Học tiếng Trung là một thách thức rất lớn, mức độ học nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào sự hứng thú và tốc độ tiếp thu của cá nhân bạn. Thời gian học của mỗi người là khác nhau, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Điều này tùy thuộc vào mục tiêu học tập của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn đạt được khả năng giao tiếp cơ bản, với việc học chăm chỉ, bạn có thể đạt được mục tiêu này trong khoảng thời gian từ 6 tháng – 1 năm để có thể giao tiếp hàng ngày. Còn nếu bạn muốn đạt đến trình độ lưu loát hoặc học sâu hơn để phục vụ cho mục đích học tập, công việc, bạn sẽ cần mất từ 3 – 4 năm, hoặc thậm chí lâu hơn.

Tuy vậy, nếu bạn có cho mình được một lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà phù hợp, bạn sẽ rút ngắn thời gian học một cách đáng kể đấy.

lộ trình tự học tiếng trung tại nhà
Thời gian tự học tiếng Trung nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi cá nhân

Lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà dành cho những người mới bắt đầu

Như mình đã chia sẻ, ngoài niềm đam mê và sự hứng thú thì lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng. Nếu như bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm một lộ trình phù hợp thì có thì thể tham khảo của mình nhé. 

Xác định mục tiêu và thời gian học tiếng Trung

Trước khi bắt đầu bất kể một việc nào đó, chúng ta đều cần phải có một mục tiêu cụ thể. Đó chính là kim chỉ nam giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách hiệu quả và nhanh chóng. Việc học tiếng Trung cũng vậy, bạn cần xác định học để thi lấy chứng chỉ, để giao tiếp, làm ăn buôn bán hay chỉ đơn giản là học để biết. 

Xem thêm:   Top 6 món quà thăm người ốm ý nghĩa bạn nên biết

Với mỗi mục đích, chúng ta sẽ có những trình độ và phương pháp học khác nhau. Từ đó, cũng sẽ kéo theo thời gian học cũng sẽ có sự khác biệt, Chính vì vậy, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian học hợp lý dành cho ngôn ngữ này. 

lộ trình tự học tiếng trung tại nhà (2)
Mục tiêu sẽ là kim chỉ nam cho bạn trong quá trình tự học

Lựa chọn giáo trình, tài liệu học phù hợp

Lựa chọn giáo trình và tài liệu phù hợp chính là một bước quan trọng trong lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giáo trình, mỗi loại sẽ có những mục đích sử dụng cũng như các ưu điểm khác nhau. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, mình đã lập bảng so sánh những giáo trình mà mình biết.

Tên sách Mục đích Ưu điểm Nhược điểm
301 câu đàm thoại tiếng Hoa Giao tiếp
 • Phù hợp các bạn muốn tự học giao tiếp tại nhà.
 • Nhiều các mẫu câu giao tiếp và khải quát cấu trúc ngữ pháp.
 • Nhiều phương pháp học từ vựng đa dạng.
 • Có cả phiên âm và dịch tiếng Việt.
 • Thiếu bài tập thực hành.
 • Giải thích ngữ pháp chưa cụ thể.
Giáo Trình Boya Giao tiếp, luyện thi HSK
 • Phù hợp với các bạn có nền tảng và muốn nâng cao vốn từ vựng.
 • Thiên về đoạn văn và hệ thống từ vựng.
 • Chú thích ngữ pháp chi tiết.
 • Có phần luyện tập và sẵn đáp án.
 • Các bài khóa có phần phiên âm.
 • Lượng từ vựng trong một bài rất nhiều và nhiều từ không được sử dụng phổ biến.
Giáo trình Hán Ngữ Luyện thi HSK
 • Phù hợp với các bạn mới bắt đầu học.
 • 6 quyển theo các cấp độ tăng dần từ cơ bản đến nâng cao.
 • Hệ thống bài dạy với từng chủ đề theo các cấp độ thi HSK.
 • Có phần tập viết ở cuối mỗi bài.
 • Chú thích chi tiết từ vựng và ngữ pháp.
 • Chỉ chú trọng vào từ vựng và ngữ pháp, không chú trọng nâng cao kĩ năng.
 • Không có phần luyện tập áp dụng tình huống.
Giáo trình HSK Luyện thi HSK
 • Phù hợp với các bạn đã có căn bản.
 • 6 tập tương ứng với các cấp độ của HSK.
 • Chuyên về ngữ pháp và bài tập để luyện tập.  
 • Kiến thức khá nặng, mang tính học thuật cao.
 • Phần giải thích ngữ pháp chưa rõ ràng.

Nắm vững những kiến thức nền tảng

Để bắt đầu lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà, bạn nên dành khoảng từ 2-3 tuần đầu để làm quen và nắm vững kiến thức nền tảng. Kiến thức nền tảng ở đây bao gồm học cách phát âm và hệ thống chữ viết. 

Đầu tiên, bạn cần biết về phiên âm của từ Tiếng Trung, gồm 3 thành phần chính: vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu (tương đương với phụ âm, nguyên âm và dấu trong Tiếng Việt). Mỗi từ trong Tiếng Trung có thể bao gồm 1 đến 2 thành phần này.

 • Vận mẫu (nguyên âm): Có 36 vận mẫu, bao gồm 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi.
 • Thanh mẫu (phụ âm): Bao gồm 21 phụ âm, trong đó có 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Ngoài ra, còn có 2 phụ âm không chính thức bao gồm “Y” và “W”.
 • Thanh điệu (dấu): gồm 5 dấu.
Xem thêm:   Gợi ý 12 quà tặng sếp nam tinh tế giúp bạn dễ thăng tiến

Sau khi đã học xong phiên âm, bạn cần phải nắm vững hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung, chữ viết Hán tự được tạo thành từ 8 nét cơ bản và tuân thủ 7 quy tắc viết chữ.

Đối với những bạn mới bắt đầu học, mình khuyên bạn nên bắt đầu từ việc học 50 bộ thủ cơ bản thường được sử dụng trước khi tiến lên học 214 bộ thủ.

lộ trình tự học tiếng trung tại nhà (3)
Nắm chắc được kiến thức nền tảng sẽ là bước quan trọng khi bắt đầu lộ trình

Mở rộng vốn từ vựng và học ngữ pháp tiếng Trung

Chúng ta sẽ không thể làm được gì nếu không có vốn từ vựng. Chính vì vậy, sau khi đã nắm được những kiến thức nhập môn về cách đọc và làm quen hệ thống chữ viết. Việc đầu tiên bạn cần làm là trau dồi vốn từ, sau đó là học ngữ pháp để biết được cách sử dụng các từ vựng. 

Có nhiều cách để trau dồi từ vựng, bạn có thể sử dụng flashcard hoặc học từ vựng thông qua ngữ cảnh, hình ảnh, và nhiều phương pháp khác. Đồng thời, hãy đặt từ vựng vào các tình huống và cấu trúc câu để có thể ghi nhớ từ vựng và cũng hiểu được cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế. 

Luyện tập đầy đủ các kỹ năng

Việc luyện tập là một quá trình liên tục mà bạn cần thực hiện trong lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà. Nếu chỉ học mà không thực hành và luyện tập đầy đủ, thì việc học nhiều cũng không mang lại kết quả.

Việc thực hành nhiều sẽ tạo thói quen và giúp chúng ta phản xạ nhanh hơn trong mọi hoàn cảnh, tình huống bất kỳ. Ngoài học từ vựng và ngữ pháp thì Nghe – Nói – Đọc – Viết là những kỹ năng bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Để trau dồi 4 kỹ năng này, bạn có thể thực hiện như sau:

Bạn hãy tìm một đoạn hội thoại hoặc một đoạn văn có đầy đủ file nghe, phiên âm và chữ viết.

 • Nghe: Hãy lắng nghe kỹ nội dung để xem bạn có thể hiểu được bao nhiêu. Sau đó, thực hành nói theo file gốc để rèn kỹ năng phản xạ nói và cải thiện phát âm.
 • Nói: Sau khi đã luyện tập nghe tốt, hãy mở phần phiên âm của bài học để kiểm tra và sửa lại những từ nói chưa đúng, cải thiện khả năng diễn đạt.
 • Đọc: Đọc và dịch lại bài một cách hoàn chỉnh để bổ sung từ vựng mới. Bạn có thể sử dụng từ điển để tra từ mới và ghi chú lại để ôn tập sau này. 
 • Viết: Cuối cùng, viết lại bài học để luyện kỹ năng viết và ghi nhớ chữ viết. Hãy chú ý đến các quy tắc viết để tăng cường khả năng viết của bạn.
Xem thêm:   Bật mí 10 món quà tặng sếp nữ giúp bạn gây ấn tượng “mạnh”
lộ trình tự học tiếng trung tại nhà (4)
Luyện tập thường xuyên để cải thiện đầy đủ bốn kỹ năng

Một số mẹo tự học tiếng Trung hiệu quả

Trong quá trình thực hiện theo lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà, bạn cũng cần kết hợp với phương pháp học khác để đẩy nhanh tiến độ học tập của mình hơn. Khi học tiếng Trung, mình có thực hiện một số mẹo dưới đây, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tích cực xem phim và nghe nhạc

Xem phim, đọc truyện hoặc nghe nhạc tiếng Trung là một phương pháp hiệu quả để chúng ta tăng tốc trong lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà. Cách này không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp việc học trở nên dễ dàng hơn.

Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể chọn một bộ phim, bài hát có nội dung gần gũi với cuộc sống hay đơn giản là một bộ phim bạn thích. Hãy bắt đầu bằng việc học theo và bắt chước diễn viên. Cố gắng lắng nghe và bắt chước từng câu, cách phát âm và ngữ điệu của họ.

lộ trình tự học tiếng trung tại nhà (5)
Kết hợp lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà với xem phim, nghe nhạc giải trí

Tham gia vào các hội nhóm

Hiện nay, trên các mạng xã hội như Facebook và Zalo, có nhiều nhóm học tiếng Trung được thành lập để chia sẻ tài liệu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm học tập.

Các nhóm này không chỉ là nơi để học hỏi và tìm hiểu, mà còn giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp thông qua tương tác với các thành viên khác. Bạn có thể tham gia vào các buổi trò chuyện, thảo luận, và thậm chí tổ chức các sự kiện nhỏ để gặp gỡ và trao đổi trực tiếp.

Tận dụng sự hiện diện của các nhóm học tiếng Trung trên mạng xã hội sẽ giúp bạn không chỉ mở rộng kiến thức mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp và kết nối với cộng đồng học tiếng Trung rộng lớn.

Kết hợp với học tiếng Trung qua các ứng dụng/ website hoặc youtube

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng, trang web và các kênh hỗ trợ tự học tiếng Trung tại nhà. Bằng cách tận dụng những nguồn này kết hợp với lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà. Bạn có thể tự học, bổ sung kiến thức, củng cố từ vựng, ngữ pháp và nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Trung của mình.

Một số trang web và app học tiếng Trung miễn phí mà mình đã từng sử dụng có thể kể đến như: Lingohut, Hello Chinese, Super Chinese, CCTV Learn Chinese,…

lộ trình tự học tiếng trung tại nhà (6)
Củng cố kiến thức với các ứng dụng hoặc website tiếng Trung

Bài viết này là lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà của TIMGIATOT.vn, đây là những gì mà mình đã đúc kết ra trong quá trình học tiếng Trung của mình. Hy vọng rằng, lộ trình này cũng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Trung. Để cập nhật sớm nhất các thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi Fanpage của mình nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x