Lạm phát nên đầu tư gì để kiếm lợi nhuận hiệu quả

Lạm phát là thuật ngữ thường thấy trong lĩnh vực đầu tư, tài chính. Lạm phát có thể phá hỏng các kế hoạch tài chính nên đầu tư gì khi lạm phát tăng mà hạn chế được rủi ro do là điều các nhà đầu tư rất quan tâm. Vậy khi lạm phát nên đầu tư gì để kiếm lời hiệu quả mà an toàn thì mời bạn cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

lạm phát nên đầu tư gì
Lạm phát nên đầu tư gì để kiếm lời hiệu quả

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng giá chung của hàng hóa và dịch vụ hay còn là sự mất giá của một loại tiền tệ nào đó. Lạm phát được chia làm ba mức: 

 • Lạm phát tự nhiên: 0-10%
 • Lạm phát phi mã: 10%-1000%
 • Siêu lạm phát: >1000% 

Vì lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế quốc gia nên là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Khi xảy ra lạm phát thì các chính sách được áp dụng là:

 • Giảm lượng tiền trong lưu thông bằng cách tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tăng lãi suất, giảm chi ngân sách nhà nước…
 • Giảm thuế. 
 • Khuyến khích giao dịch hàng hóa.
 • Viện trợ.

Trong giai đoạn lạm phát, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều ngành nghề được hưởng lợi và cũng có những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu biết phân tích thị trường cùng điều chỉnh đúng mức danh mục đầu tư thì bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro và gia tăng lợi nhuận.

lạm phát nên đầu tư gì
Lạm phát là sự tăng giá chung của hàng hóa và dịch vụ

Các ngành nghề hưởng lợi khi lạm phát

Bất cứ vấn đề gì đều có hai mặt và lạm phát cũng vậy, khi nền kinh tế xảy ra lạm phát thì giá trị đồng tiền giảm, nền kinh tế suy thoái nhưng vẫn có những ngành nghề có được nhiều lợi ích như là:

 • Năng lượng, nguyên nhiên liệu: Đây là ngành nghề thiết yếu cung cấp đầu vào cho phần lớn sản xuất tiêu dùng và phục vụ đời sống hàng ngày của người dân. Do đó, nếu doanh nghiệp có kế hoạch tích trữ nguồn hàng từ trước khi lạm phát tăng thì mức chi phí sẽ giảm và lợi nhuận tăng. 
 • Bảo hiểm: Trong thời kỳ lạm phát và sau đại dịch Covid – 19, nhận thức về sức khỏe của người dân gia tăng nên các công ty bảo hiểm thường có được doanh số cao.
 • Dược phẩm, công nghệ: Là ngành ổn định vì nhu cầu liên quan đến sức khỏe diễn ra liên tục và không thể thiếu.
 • Nông nghiệp, thực phẩm: Trong giai đoạn lạm phát, ngành nông nghiệp, thực phẩm cũng ghi nhận sự lạc quan.
Xem thêm:   Review app quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả
lạm phát nên đầu tư gì
Các ngành nghề được hưởng lợi khi nền kinh tế lạm phát

Lạm phát nên đầu tư gì? 6 kênh đầu tư thời lạm phát hiệu quả

Lạm phát nên đầu tư gì để giúp bạn kiếm được tiền dù thị trường có đang trì trệ, suy thoái thì dưới đây là 6 lĩnh vực đầu tư an toàn được nhiều chuyên gia đánh giá cao. 

Vàng

Vàng – kênh trú ẩn  an toàn cao, có rất nhiều nhà đầu tư thu lợi nhuận khổng lồ từ giao dịch. Dựa trên quan điểm rằng vàng chống lại sự mất giá của đồng tiền, ngày càng nhiều người đổ xô mua vàng về cất trữ. Giá trị vàng có xu hướng tăng trong dài hạn nên khi nguồn cung vàng có giới hạn, nhiều chuyên gia kỳ vọng vàng còn tăng cao trong tương lai. 

Bạn nên mua vàng càng sớm càng tốt nhưng không phải mua lúc nào cũng được hay mua như thế nào cũng được. Bạn cần tìm hiểu về các yếu tố tác động, giá vàng để chọn lựa cơ hội, thời điểm mua vàng phù hợp. Giá vàng có lúc lên xuống thất thường nên khi bạn mua lúc giá thấp sẽ có lợi hơn mua với mức giá cao.

lạm phát nên đầu tư gì
Lạm phát nên đầu tư vàng

Bất động sản

Lạm phát nên đầu tư gì thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua lĩnh vực đầu tư bất động sản. Quỹ đất có giới hạn mà dân số càng ngày càng gia tăng nên giá trị bất động sản cũng ngày càng tăng. 

Đất đai tồn tại vĩnh viễn nên bất động sản có tính duy nhất và độc lập, hơn nữa ăn – ở – mặc là nhu cầu cơ bản của con người. Lạm phát càng cao thì giá trị bất động sản cũng có xu hướng tăng cao và càng lâu dài, bất động sản càng có giá trị. Nếu bạn biết tìm hiểu, trang bị đầy đủ kiến thức đầu tư, có kế hoạch tính toán lâu dài thì không khó để có được lợi nhuận khổng lồ. 

Xem thêm:   Top 5 app vay tiền online uy tín và nhanh chóng
lạm phát nên đầu tư gì
Đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận khổng lồ

Cổ phiếu

Tùy nhu cầu đầu tư của người chơi mà bạn có thể mua cổ phiếu của nhiều công ty hoặc tham gia quỹ tương hỗ.

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao, không đòi hỏi nhà đầu tư phải vốn thật lớn mới có thể tham gia. Cổ phiếu mang lại nguồn lợi lớn đó là vừa tăng vốn chủ sở hữu, vừa tăng cổ tức nếu công ty mà bạn mua cổ phiếu cũng phát triển trong thời điểm lạm phát xảy ra. Đầu tư cổ phiếu phải có chiến lược dài hạn và kiến thức hiểu biết sâu về ngành nghề cũng như doanh nghiệp mà bạn tham gia. 

Về quỹ tương hỗ, bạn không cần quá nhiều vốn để tham gia, các chuyên gia tài chính sẽ đưa ra lời khuyên đầu tư sao cho phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bạn nhưng phải trả phí quản lý và phí môi giới. Đầu tư cổ phiếu có rủi ro cao nhưng lợi nhuận đi kèm khổng lồ, nhà đầu tư luôn phải bình tĩnh trước biến động thị trường.

lạm phát nên đầu tư gì
Lạm phát nên đầu tư cổ phiếu

Trái phiếu

Trái phiếu thuộc thị trường chứng khoán có tính rủi ro thấp hơn cổ phiếu. Đầu tư trái phiếu gặp rủi ro khi doanh nghiệp phát hành bị phát sản tuy nhiên khả năng này gần như rất thấp. Trái phiếu của các ngân hàng càng an toàn hơn đề đầu tư vì khả năng sụp đổ gần bằng 0%.

Doanh nghiệp càng tăng trưởng thì giá trị trái phiếu càng cao và lợi nhuận mang lại càng lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận trái phiếu đem lại sẽ thấp hơn cổ phiếu vì lợi nhuận chủ yếu đến từ trả lãi suất cố định. 

Khi đầu tư trái phiếu, bạn nên mua của những doanh nghiệp uy tín, có tiếng và hoạt động kinh doanh tăng trưởng. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin phát hành để chọn được thời điểm mua trái phiếu tốt nhất.

lạm phát nên đầu tư gì
Đầu tư trái phiếu khi nền kinh tế lạm phát

Chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ là hình thức bảo vệ tài sản trước lạm phát phù hợp khi bạn có ít vốn và không có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường. Khi mua chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ, nguồn vốn góp của bạn sẽ được đầu tư bởi các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp giúp nâng cao khả năng kiếm lời.

Xem thêm:   Lương gross là gì? Phân biệt lương gross và lương net đơn giản nhất

Khi nền kinh tế xảy ra lạm phát, bạn mua chứng chỉ quỹ giúp giảm thiểu rủi ro mất giá, có cơ hội tăng tài sản bởi những khoản lợi nhuận từ đầu tư thành công. Đây là hình thức đầu tư dài hạn, phù hợp với những bạn thích sự an toàn và nhận được lợi nhuận lâu dài. 

Khi bạn sở hữu chứng chỉ quỹ của tổ chức uy tín thì nguồn tiền của bạn được đảm bảo an toàn đồng thời nâng cao khả năng kiếm lời nếu quỹ đầu tư xây dựng danh mục phù hợp. 

lạm phát nên đầu tư gì
Chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư phù hợp khi lạm phát xảy ra

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những cách tích luỹ được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi có tính an toàn cao cũng như có được lợi nhuận từ lãi suất tiền gửi. Ngân hàng là tổ chức tài chính uy tín và chịu sự giám sát trực tiếp của ngân hàng nhà nước nên vấn đề phá sản rất khó xảy ra. 

Hiện nay, các ngân hàng đều có chính sách chi trả lãi suất hấp dẫn cho tiền gửi tiết kiệm giúp bạn thu được lợi nhuận ưu đãi. Các ngân hàng cũng cung cấp nhiều sản phẩm/ dịch vụ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư nên bạn có thể so sánh các ngân hàng để tìm ra sản phẩm tốt, lãi suất cao, kỳ hạn linh hoạt… để tham gia.

lạm phát nên đầu tư gì
Gửi tiết kiệm ngân hàng là đầu tư an toàn

Kết luận

Hy vọng bài viết chia sẻ về vấn đề lạm phát nên đầu tư gì của TIMGIATOT.vn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin chi tiết về lạm phát và các kênh đầu tư hiệu quả. Lạm phát xảy ra không phải lúc nào cũng xấu, vì vậy hãy trang bị cho mình kiến thức đầy đủ và chọn lĩnh vực phù hợp để đầu tư thông minh nhé!

Ngoài ra, TIMGIATOT.vn là Website không chỉ có những chia sẻ bổ ích về kiến thức tài chính mà còn cung cấp thông tin về đa dạng các lĩnh vực trong cuộc sống như du lịch, công nghệ… Vậy bạn hãy truy cập ngay vào Website hoặc Fanpage của chúng tôi để nhận được thông tin hay mới nhất nha! 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x