Học tiếng Trung có khó không? Cách vượt khó, tránh nản khi học 

Tiếng Trung được xem là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Vậy, việc học tiếng Trung có khó không? Hiện nay, học tiếng Trung đã trở thành trào lưu từ Á sang Âu. Từ đó tạo nên sự kết nối văn hóa và kinh tế mạnh mẽ, mở ra rất nhiều cơ hội cho những ai biết tiếng Trung. Sau đây là những chia sẻ của TIMGIATOT.vn về những rào cản, thách thức và cách học tiếng Trung hiệu quả nhé!

Việc học tiếng Trung có khó không? Dễ ở đâu?

Học tiếng Trung không chỉ là việc học một ngôn ngữ mới, mà là một cuộc hành trình đầy thách thức mà bất kể ai cũng đôi lần cảm thấy chán nản. Nhưng khi vượt qua được giai đoạn đầy gian truân, thử thách đó, mình cảm thấy càng yêu thích thứ ngôn ngữ “khó nhằn” này hơn.

Nhưng liệu học tiếng Trung có khó không? Khi bắt đầu học, bạn có thể cảm thấy mình đang đối mặt với một tường đá khổng lồ với hàng ngàn ký tự cùng nét viết phức tạp. Theo mình tìm hiểu được, dựa vào đánh giá của Học viện Dịch vụ Đối ngoại (FSI), Tiếng Trung nằm trong top những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. 

Nhưng đừng để những khó khăn ban đầu khiến bạn nản lòng. Tiếng Trung cũng có rất nhiều điểm dễ học nhờ văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng. Do đó, trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này, bạn sẽ dễ bắt gặp nhiều từ Hán Việt được vay mượn và sử dụng tới tận bây giờ. 

học tiếng trung có khó không
Học tiếng Trung có khó không là câu hỏi của nhiều người mới theo học

Bên cạnh đó, tự học tiếng Trung có khó không là câu hỏi của nhiều bạn không theo học tại trường lớp, trung tâm mà quyết định tự mình thử sức với ngôn ngữ này. Với cảm nhận của cá nhân mình, tự học đòi hỏi sự nghiêm túc, kỷ luật và định hướng rõ ràng. Khi vượt qua được giai đoạn đầu, chắc hẳn bạn cũng cảm thấy yêu thứ ngôn ngữ đã giúp mình bứt phá mọi giới hạn của bản thân hơn rất nhiều.

Xem thêm:   Muối sạch là gì? Sự khác nhau giữa muối sạch và muối biển

Nguyên nhân khiến việc học tiếng Trung trở nên khó khăn

Bạn hãy nhớ rằng mọi khởi đầu đều khó khăn. Điều quan trọng là bạn có đam mê và quyết tâm để vượt qua những thử thách trong quá trình học tiếng Trung. Vậy yếu tố nào khiến ngôn ngữ phổ biến nhất nhì thế giới hiện nay bị xếp hạng là “khó nhằn”:

  • Hệ thống chữ Hán quá nhiều: Hệ thống Hán ngữ với hơn 80.000 tự khác nhau. Đây là một số lượng cực lớn, đòi hỏi người học phải đầu tư thời gian và công sức để nhớ cũng như hiểu các ký tự này.
  • Chữ Hán có quá nhiều nét viết: Với hệ thống chữ cấp 1 gồm: 3 chữ 1 nét, 19 chữ 2 nét, 52 chữ 3 nét… và còn rất nhiều chữ lên tới hàng chục nét, ví dụ: 繩子 /shéngzi/. 
  • Phát âm đúng vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu: Với người mới học, việc phát âm đúng có thể là một thách thức, vì cách phát âm tiếng Trung khác biệt so với nhiều ngôn ngữ khác.
  • Quá nhiều từ đồng âm: Hệ thống chữ đồng âm đa dạng của tiếng Trung khiến người học cảm thấy khó khăn trong việc tìm từ sao cho đúng ngữ nghĩa muốn truyền tải nhất có thể.
  • Chữ Hán có quá nhiều từ đa âm: Có thể hiểu, đa âm là có ít nhất 2 âm khi đọc. Bởi số chữ Hán tạo ra không đủ dùng nên người ta gán cho chúng âm đọc mới với nghĩa khác ban đầu. Ví dụ: Chữ 和 có 5 âm gồm: [hé], [hè], [huó], [huò], [hú].
học tiếng trung có khó không
Học tiếng Trung khó khăn khi phải nhớ rất nhiều từ vựng

Cơ hội thăng tiến khi học tiếng Trung

Mình theo đuổi ngôn ngữ Trung một phần vì đam mê xem phim, các chương trình giải trí của đất nước này. Càng về sau, mình nhận thấy ngôn ngữ này mang lại rất nhiều cơ hội thăng tiến bởi sức ảnh hưởng của quốc gia tỷ dân này trên toàn cầu. Do đó, mình rút ra kinh nghiệm khi học tiếng Trung, bạn không chỉ được mở rộng kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ, mà còn có nhiều cơ hội thăng tiến trong cuộc sống và sự nghiệp.  

  • Cơ hội tìm được việc làm với mức lương “xứng tầm”: Bởi Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Việc biết tiếng Trung sẽ tạo ra một lợi thế lớn khi bạn tìm kiếm cơ hội việc làm trong các công ty đa quốc gia hoặc quan hệ kinh doanh với các đối tác Trung Quốc.
  • Đa dạng ngành nghề làm việc: Khi sở hữu vốn tiếng Trung, bạn có nhiều lựa chọn với các công việc như: Hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, biên – phiên dịch, vị trí quản lý xuất nhập khẩu
  • Cơ hội học tập và nghiên cứu: Trung Quốc có nền giáo dục rất phát triển. Do đó, khi học tiếng Trung, bạn có cơ hội tham gia vào chương trình học tại các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc. Hay bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến giúp nâng cao kiến thức của mình.
  • Kết nối và mở rộng mối quan hệ xã hội: Mở ra cơ hội để bạn kết nối với một cộng đồng người nói tiếng Trung rộng lớn. Bao gồm người Trung Quốc, người Đài Loan, người Singapore…
  • Khám phá và trải nghiệm: Thông qua tiếng Trung, bạn có thể tìm hiểu về nghệ thuật, văn học, ẩm thực, phim ảnh và các truyền thống văn hóa độc đáo của Trung Quốc. Đồng thời có cơ hội du lịch và khám phá đất nước này.
Xem thêm:   Chính thức: Lịch nghỉ Tết âm lịch 2024 được công bố
học tiếng trung có khó không
Cơ hội nghề nghiệp với mức lương “đáng ngưỡng mộ” nhờ tiếng Trung

Làm sao để học tiếng Trung “dễ như ăn kẹo”?

Tiếng Trung mang đến cho mình niềm vui và sự thích thú khó tả sau quá trình theo học. Sau đây là những chia sẻ của mình về cách học tiếng Trung sao cho hiệu quả:

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

Trước khi thực hiện bất cứ thử thách, cơ hội mới, mình luôn đặt ra một mục tiêu và định hướng rõ ràng. Do đó, bạn cũng phải xác định những gì mình muốn đạt được trong quá trình học. Ví dụ như việc có thể giao tiếp căn bản, đọc hiểu các bài báo, hoặc tham gia vào một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Trung. 

Đặt lịch trình học tập và theo dõi tiến độ của mình sẽ giúp bạn có thể đạt được những mục tiêu đó. Hãy nhớ rằng việc học tiếng Trung là một quá trình liên tục, cần sự kiên nhẫn và kiên trì.

Kết hợp Nghe – Nói – Phản xạ nhanh

Để phát triển khả năng tiếng Trung một cách tự nhiên, hãy tập trung vào ba yếu tố chính: nghe, nói và phản xạ. Giai đoạn mới học, mình hay nghe những bài hát, podcast, video hoặc phim tiếng Trung để làm quen với âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. 

Sau đó, mình luyện nói tiếng Trung mỗi ngày, bằng cách “nhại” lại các video mà mình hay xem. Hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện, tạo ra các tình huống giả định và luyện tập cách diễn đạt ý kiến và suy nghĩ bằng tiếng Trung. 

Xem thêm:   Tại sao nên sử dụng thực phẩm hữu cơ cho bà bầu?

Cuối cùng mình học thêm cách phản xạ nhanh và tự sửa lỗi của mình. Lắng nghe lại những gì bạn đã nói rồi sửa những lỗi sai giúp mình ngày càng hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Trung hơn.

học tiếng trung có khó không
Học tiếng Trung hiệu quả bằng cách nghe nhiều

Học nhiều từ vựng

Bởi từ điển tiếng Trung “muôn hình vạn trạng”, nên việc học bao nhiêu cũng là không đủ. Do đó, bạn hãy dành thời gian hàng ngày để học và ôn lại từ vựng. Sử dụng các phương pháp như viết từ vựng vào giấy, đặt câu với từ vựng đó, hoặc sử dụng ứng dụng học từ vựng trên điện thoại di động. Ngoài ra, một cách học mà mình hay sử dụng và cảm thấy khá hiệu quả đó là học theo chủ đề hoặc theo một danh sách từ vựng cụ thể để giúp bạn áp dụng từ vựng vào tình huống thực tế.

Luyện tập thật nhiều với thầy cô, bạn bè và giáo viên

Nếu bạn theo học tại trường hoặc trung tâm hãy tận dụng cơ hội để thực hành tiếng Trung với thầy cô, bạn bè và giáo viên. Đặc biệt, tham gia vào các khóa học, nhóm học tập hoặc câu lạc bộ tiếng Trung để có môi trường luyện tập và giao tiếp thường xuyên. 

Nếu bạn đang tự học tại nhà, hãy tham gia các hội nhóm và gặp gỡ những người có cùng mục tiêu và cùng đam mê. Việc này giúp bạn trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và động viên lẫn nhau trong quá trình học.

học tiếng trung có khó không
Giao tiếp nhiều với bạn bè chung mục đích học tiếng Trung

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây của TIMGIATOT.vn, mình đã giúp bạn trả lời câu hỏi học tiếng Trung có khó không. Vậy, hãy cùng nhau bắt đầu hành trình học tiếng Trung mà đừng ngần ngại khi gặp phải khó khăn vì mỗi bước đi là bạn đang tiến gần hơn về phía mục tiêu của mình. Tham khảo thêm nhiều chia sẻ hữu ích của TIMGIATOT.vn tại chuyên mục Tin tức Tổng hợp nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x