Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất cao và lưu ý cho người mới

Với nhiều lựa chọn ngân hàng và lãi suất khác nhau trên thị trường, việc tìm kiếm đơn vị và lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng nào là một thách thức khó khăn. Hãy cùng TIMGIATOT.vn khám phá về gửi tiết kiệm, nên lựa chọn gửi vào ngân hàng nào là tốt nhất hiện nay. Đồng thời, lắng nghe những lưu ý quan trọng dành cho những người mới bắt đầu trong việc gửi tiết kiệm ngân hàng thông qua bài viết dưới đây.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức phổ biến hiện nay
Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức phổ biến hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư tài chính mà bạn có thể gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng. Khi gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, bạn sẽ định kỳ gửi một số tiền nhỏ và cố định từ thu nhập của mình vào tài khoản tiết kiệm. Mục đích của việc này là tăng dần số tiền gửi và từ đó tăng lãi suất nhận được.

Hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện đặc biệt cho những người có thu nhập đều đặn. Bằng việc định kỳ gửi tiền, bạn có thể xây dựng một quỹ tiết kiệm đáng kể trong thời gian dài và đạt được mục tiêu tài chính của mình. Việc tự động gia hạn giúp bạn tiếp tục tận dụng lợi ích của tiền gửi mà không cần thực hiện các thủ tục phức tạp, đảm bảo sự tiếp tục tăng trưởng tài sản và lợi tức từ gửi tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm là một công cụ đơn giản và quan trọng trong việc gửi tiền tại ngân hàng. Nó chứng minh số tiền bạn đã gửi, lãi suất áp dụng và số tiền lãi bạn nhận được. Bằng việc giữ sổ tiết kiệm, bạn có thể theo dõi và kiểm soát số tiền tiết kiệm của mình, cũng như biết được lợi tức mà bạn đạt được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tài chính vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng 
Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tài chính vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng

Các hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng hiện nay

Hiện nay, có 4 hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến, mỗi loại đều có những đặc điểm và quy định riêng. Hãy cùng TIMGIATOT.vn khám phá thông tin chi tiết về các hình thức này dưới đây.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm mà không yêu cầu cam kết về thời gian rút tiền. Khi bạn chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền gửi ra bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn so với các hình thức khác. Do đó, chỉ cần để tiền trong tài khoản ngân hàng, hàng tháng bạn vẫn sẽ nhận được một khoản lãi nhỏ, tính theo lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng trong đó bạn đồng ý gửi tiền trong một khoảng thời gian cụ thể như 1 tháng, 3 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Khi kỳ hạn kết thúc, bạn sẽ nhận lại toàn bộ số tiền gửi, bao gồm cả số tiền gốc và lãi suất.

Xem thêm:   Lạm phát nên đầu tư gì để kiếm lợi nhuận hiệu quả

Khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, ngân hàng thường cho phép bạn chọn các tùy chọn khi đáo hạn, bao gồm: gia hạn số tiền gốc và lãi suất của tài khoản tiết kiệm, chỉ gia hạn số tiền gốc, chuyển lãi suất vào tài khoản thanh toán hoặc tất toán toàn bộ số tiền lãi và gốc vào tài khoản thanh toán khi kỳ hạn đến.

Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường cao hơn rất nhiều so với tiền gửi không kỳ hạn. Thông thường, lãi suất tăng lên khi kỳ hạn lâu hơn. Trong trường hợp bạn rút tiền trước kỳ hạn của tiền gửi có kỳ hạn, bạn thường sẽ được hưởng lãi suất tương đương với tiền gửi không kỳ hạn.

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian cụ thể
Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian cụ thể

Gửi tiết kiệm tích lũy 

Gửi tiết kiệm tích lũy là một hình thức gửi tiền tiết kiệm linh hoạt, cho phép người gửi có thể thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất kỳ lúc nào trong suốt kỳ hạn gửi. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm mỗi khi có số tiền dư thừa, nhằm tăng tổng số tiền tích lũy và lợi nhuận.

Với hình thức này, nhiều người thường chọn gửi tiền tiết kiệm hàng tháng định kỳ vào tài khoản. Mỗi tháng, một khoản tiền sẽ được trích từ thu nhập để gửi thêm vào tài khoản tích lũy đã mở.

Tuy nhiên, trong trường hợp gửi tiết kiệm tích lũy, bạn cần đảm bảo không rút tiền trước kỳ hạn, nếu không, lãi suất mà bạn nhận được sẽ rất thấp.

Gửi tiết kiệm tích lũy cho phép người gửi có thể thêm tiền vào tài khoản bất kỳ lúc nào
Gửi tiết kiệm tích lũy cho phép người gửi có thể thêm tiền vào tài khoản bất kỳ lúc nào

Gửi tiết kiệm bậc thang

Tiết kiệm bậc thang là một hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn, trong đó lãi suất được tính theo mức lũy tiến dựa trên số tiền gửi của khách hàng, tuỳ theo chính sách của từng ngân hàng. Đơn giản hơn, khi bạn gửi một số tiền lớn hơn với cùng một kỳ hạn, bạn sẽ nhận được lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, số tiền tối thiểu để áp dụng gửi tiết kiệm bậc thang là 100 triệu đồng.

Hình thức này thích hợp cho những người có số tiền dư lớn và muốn tận dụng lợi suất cao dựa trên số tiền đó trong thời gian chờ sử dụng. Khi gửi tiết kiệm bậc thang, bạn có thể lựa chọn nhận lãi suất cuối kỳ hoặc lãi suất định kỳ hàng tháng/quý. Các kỳ hạn áp dụng cho hình thức tiết kiệm bậc thang là 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng.

Tiết kiệm bậc thang là lãi suất được tính theo mức lũy tiến dựa trên tiền gửi của khách hàng
Tiết kiệm bậc thang là lãi suất được tính theo mức lũy tiến dựa trên tiền gửi của khách hàng

Cách tính số tiền lãi suất hàng tháng chính xác nhất

Đối với các hình thức không cho phép gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm đã có, có nghĩa là mỗi lần gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cần tạo một tài khoản mới. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ áp dụng công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (% năm) x số ngày gửi / 365.

hoặc 

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Đối với các hình thức cho phép bạn gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm đã có, áp dụng công thức sau:

Tiền lãi = (A1 + A2 + … + An) x T / 365

Trong đó:

 • A1, A2,…, An: là số dư cuối mỗi ngày
 • T: lãi suất gửi tiết kiệm (% năm)
 • n: là số ngày trong kỳ hạn gửi
Tính tiền lãi suất bạn nhận được hàng tháng
Tính tiền lãi suất bạn nhận được hàng tháng

Ví dụ: 

Bạn gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với số tiền 100.000.000 đồng trong kỳ hạn 6 tháng từ (01.01.2023 đến 30.06.2023). Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là 5%/năm. Số tiền lãi mà bạn sẽ nhận được như sau:

 • Nếu hình thức bạn gửi không cho phép gửi thêm tiền vào tài khoản, số tiền lãi bạn nhận được sau 6 tháng sẽ là: 100.000.000 x 5%x 180/365 = 2.465.753 (VNĐ)
 • Nếu bạn gửi sản phẩm tiết kiệm tích lũy hay các hình thức cho phép gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm đã có và giả sử mỗi ngày bạn sẽ gửi thêm tiền vào tài khoản 100.000 đồng thì khoản lãi của bạn mỗi ngày sẽ được tính toán như sau:
Xem thêm:   Bán hàng trên Amazon có khó không? Cách giảm rủi ro bán hàng

Tiền lãi của ngày đầu tiên = 100.000.000 * 5%/365 = 13.698 VNĐ

Tiền lãi của ngày thứ 2 = (100.100.000 + 13.698) * 5%/365 = 13.714 VNĐ

Tiền lãi của  ngày thứ 3 = (100.200.000 + 13.698 + 13.714) * 5%/365 = 13.729 đồng

Tương tự như vậy cho đến ngày cuối cùng của kỳ hạn. Số tiền lãi bạn nhận được sẽ là số tiền cộng dồn của mỗi ngày.

Thủ tục cần thiết để làm sổ tiết kiệm

Để mở sổ tiết kiệm, bạn có thể chọn giữa hai hình thức là trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc thông qua ứng dụng của ngân hàng.

Gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch ngân hàng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Nếu bạn trên 18 tuổi: Mang theo CMND/Hộ chiếu.
 • Nếu bạn đủ từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi: Mang theo CMND/Hộ chiếu.

Bước 2: Đến trực tiếp địa điểm phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng, mang theo hồ sơ đã chuẩn bị.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và xác minh thông tin. Nếu đáp ứng quy định, ngân hàng sẽ mở sổ tiết kiệm cho bạn.

Bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để gửi tiết kiệm
Bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm trực tuyến

Bước 1: Nếu chưa có, hãy mở tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng mà bạn muốn gửi tiết kiệm trực tuyến.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng đó.

Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống Internet banking/Mobile banking. Truy cập vào phần gửi tiết kiệm trực tuyến, chọn kỳ hạn và số tiền gửi tiết kiệm (số tiền này phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản ngân hàng). Sau đó, xác nhận yêu cầu gửi tiết kiệm.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ tại Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng
Bạn có thể đăng ký dịch vụ tại Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng

Nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất?

Hiện nay ở Việt Nam, có 3 nhóm ngân hàng cơ bản bao gồm:

 • Nhóm Big 4 (Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV) là các ngân hàng Nhà nước.
 • Nhóm các ngân hàng Thương mại cổ phần như ACB, Techcombank, Sacombank, VPBank, Đông Á.
 • Nhóm các ngân hàng nước ngoài như Shinhan Bank, Standard Chartered.

Trong số này, nhóm ngân hàng nước ngoài không nên được lựa chọn để gửi tiết kiệm ngân hàng, vì họ đầu tư vào Việt Nam với mục đích hỗ trợ các khoản vay tín chấp và các dịch vụ tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp, không tập trung vào thu hút vốn thông qua tiết kiệm, do đó không có ưu đãi về lãi suất tiền gửi cho khách hàng.

Các ngân hàng Nhà nước thường có mạng lưới giao dịch phong phú và thuận tiện khi bạn muốn gửi hoặc rút tiền. Ngoài ra, nhóm ngân hàng này cũng được đánh giá cao về uy tín và độ an toàn. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của không cao như các ngân hàng Thương mại cổ phần. Ví dụ, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng này chỉ khoảng 6,3%/năm.

Có ba nhóm ngân hàng cơ bản tại Việt Nam hiện nay
Có ba nhóm ngân hàng cơ bản tại Việt Nam hiện nay

Trong nhóm các ngân hàng Thương mại cổ phần, có sự cạnh tranh về lãi suất. Hiện nay, một số ngân hàng đã tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng lên mức trên 7%/năm và được xem là lựa chọn phổ biến hiện nay.

Tóm lại, trả lời cho câu hỏi gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất thì nhóm Big 4 (Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV) được xem là nhóm ngân hàng uy tín và có lượng khách hàng đông đảo nhất trong nhiều năm liền.

Dưới đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy của một số ngân hàng cập nhật 8/2023  (%/năm), bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:   Top 5 app vay tiền online uy tín và nhanh chóng
Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 09 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng
ABBank 4,25 4,25 6,10 5,80 5,80 5,20 5,20
Agribank 3,30 4,10 5,00 5,00 6,30 6,00 6,00
Bắc Á 4,75 4,75 6,80 6,85 6,90 6,95 6,95
Bảo Việt 4,40 4,75 6,80 7,00 7,20 7,30 7,40
BIDV 3,30 4,10 5,00 5,00 6,30 6,30 6,30
CBBank 4,10 4,20 6,80 6,90 7,10 7,20 7,20
Đông Á 4,50 4,50 6,35 6,45 6,70 6,90 6,90
MB 4,00 4,20 6,00 6,10 6,40 6,60 6,70
OCB 4,40 4,60 6,20 6,30 6,60 6,80 6,90
OceanBank 4,75 4,75 6,50 6,60 6,80 7,20 7,20
SHB 4,15 4,45 6,50 6,60 6,80 6,80 6,80
Sacombank 4,10 4,30 5,90 6,20 6,40 6,50 6,55
Saigonbank 4,50 4,60 6,60 6,60 6,90 6,90 6,90
TPBank 4,45 4,65 5,60 6,50
VIB 4,50 4,75 6,30 6,30 6,60 6,60 6,60
Vietcombank 3,30 4,10 5,00 5,00 6,30 6,30
VPBank 4,20 4,25 6,10 6,10 6,20 5,20 5,20

Lãi suất mới nhất cập nhật 8/2023 dành cho khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng online (%/năm)

Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 09 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng
ABBank 4,50 4,50 7,00 6,70 6,70 6,40 6,40
Bắc Á 4,75 4,75 6,90 6,95 7,00 7,05 7,05
Bảo Việt 4,50 4,75 6,80 7,00 7,20 7,30 7,40
CBBank 4,20 4,30 6,90 7,00 7,20 7,30 7,30
GPBank 4,75 4,75 6,65 6,75 6,85 6,95 6,95
Hong Leong 4,55 4,65 6,00 5,60 5,60
MSB 4,50 4,50 5,90 5,90 6,00 6,00 6,00
Nam Á Bank 4,65 4,65 6,70 6,90 7,10 6,90 6,90
OCB 4,60 4,75 6,40 6,50 6,60 6,80 6,90
OceanBank 4,75 4,75 6,60 6,70 6,90 7,30 7,30
SHB 4,50 4,75 6,70 6,80 6,90 6,90 6,90
Sacombank 4,75 4,75 6,10 6,40 6,60 6,70 6,75
Saigonbank 4,50 4,50 6,60 6,60 6,90 6,90 6,90
TPBank 4,55 4,75 6,20 6,40 6,70 6,70
VIB 4,75 4,75 6,50 6,50 6,80 6,80
VietCapitalBank 4,40 4,70 6,55 6,65 6,85 6,95 6,95
VPBank 4,40 4,45 6,30 6,30 6,40 5,40 5,40

Một số lưu ý khác khi làm sổ tiết kiệm dành cho người mới

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một phương thức đầu tư an toàn và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiết kiệm đúng để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ khi gửi tiết kiệm lần đầu:

 • So sánh và lựa chọn những ngân hàng có uy tín và lãi suất cao để gửi tiền tiết kiệm. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn và tránh rủi ro không mong muốn.
 • Gửi tiết kiệm qua ngân hàng trực tuyến mang lại sự tiện lợi và linh hoạt. Bạn có thể thực hiện giao dịch từ xa và theo dõi số dư tiết kiệm của mình một cách thuận tiện.
 • Trước khi ký vào sổ tiết kiệm, hãy kiểm tra kỹ thông tin được ghi trên sổ, bao gồm tên, số tiền gửi, kỳ hạn và lãi suất. 
 • Hãy phân chia số tiền thành nhiều sổ tiết kiệm khác nhau với mục tiêu và kỳ hạn khác nhau để đảm bảo đa dạng hóa rủi ro và tăng tính linh hoạt.
 • Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng, tùy thuộc vào quy định của ngân hàng. 
 • Trong quá trình gửi tiết kiệm hoặc thực hiện các giao dịch khác với ngân hàng, hãy giữ chữ ký và thông tin cá nhân của bạn ổn định. 
 • Tránh cho bất kỳ ai (bao gồm cả nhân viên ngân hàng) mượn sổ hoặc nhờ giữ giúp sổ tiết kiệm của bạn. 
Bạn cần lưu ý một số điều để bảo vệ quyền lợi của bản thân
Bạn cần lưu ý một số điều để bảo vệ quyền lợi của bản thân

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về gửi tiết kiệm ngân hàng và những lưu ý dành cho người mới bắt đầu. Có thể thấy rằng, việc gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách hiệu quả để quản lý tài chính và đạt được mục tiêu tiết kiệm. Tuy nhiên, trước khi quyết định gửi tiết kiệm, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn ngân hàng phù hợp và đáng tin cậy.

Để có thêm thông tin chi tiết và khám phá những kiến thức tài chính hữu ích khác, hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác tại chuyên mục “Kiến thức tài chính” trên trang TIMGIATOT.vn. Đồng thời, đừng quên theo dõi Fanpage của chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất về lĩnh vực tài chính.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x