Chính thức đấu giá biển số xe ô tô: Cơ hội sở hữu biển số độc đáo

Cuộc đua đối với những biển số xe ô tô độc đáo và ý nghĩa chính thức bắt đầu, mang đến một cơ hội quý báu cho những người đam mê sưu tầm và mong muốn thể hiện cá tính qua chiếc xe của mình. Hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu thời gian dự kiến, hành trình cũng như những hiểu biết nhất định cần có về phiên đấu giá biển số xe ô tô qua bài viết dưới đây nhé. 

Chính thức đấu giá biển số xe ô tô: Cơ hội sở hữu biển số độc đáo
Chính thức đấu giá biển số xe ô tô: Cơ hội sở hữu biển số độc đáo

Thời gian dự kiến 

Dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 25/8/2023, phiên đấu giá biển số xe sẽ diễn ra, đánh dấu bước chuyển mình thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15, được Quốc hội thông qua vào ngày 15/11/2022, liên quan đến thí điểm đấu giá biển số ô tô. Sự kiện này hứa hẹn thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng, bởi suốt khoảng thời gian dài là 30 năm kể từ ngày Công an TP. Hải Phòng tổ chức phiên đấu giá đầu tiên (năm 1993). Đến nay, người dân mới có cơ hội tham gia đấu giá để sở hữu biển số xe ô tô theo ước muốn của mình.

Dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 25/8/2023
Dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 25/8/2023

Hành trình suốt 30 năm với đề xuất đấu giá biển số xe ô tô

Cần phải nhấn mạnh rằng, việc Quốc hội tán thành triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô đã phải trải qua một quá trình rất dài, với sự cống hiến của Bộ Công an. Khởi đầu từ năm 1993, Công an TP. Hải Phòng đã tổ chức phiên đấu giá đầu tiên, mở cửa cho người dân tự do lựa chọn biển số phù hợp với sở thích của họ. Nhưng không dừng lại ở đó, sau đó, Công an các tỉnh Bắc Ninh, Bình Dương, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Sơn La, Nghệ An đã bày tỏ mong muốn được tổ chức đấu giá biển số xe.

Năm 2008, một phiên đấu giá biển số phương tiện giao thông tại Nghệ An đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Chỉ sau một đêm, với 10 biển số, Công an Nghệ An đã thu được số tiền lên tới 2,4 tỷ đồng, là một phần quan trọng bổ sung vào quỹ hỗ trợ người nghèo. Trong số này, biển kiểm soát xe ô tô 37S-9999 đã được bán với giá cao kỷ lục lên đến 700 triệu đồng (cao gấp 14 lần giá sàn đề xuất là 50 triệu đồng). Ông Nguyễn Khắc Viện, người trúng đấu giá, chia sẻ niềm hạnh phúc khi mua được biển số theo ý muốn, bất chấp số tiền 700 triệu đồng, nhưng anh coi đó là một ước mơ được thực hiện.

Xem thêm:   Cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng nghi thức, chuẩn nhất 2023

Cùng với ông Viện, 9 người khác cũng đã thành công trong việc mua được những biển số xe ô tô ấn tượng theo ý muốn với giá cũng khá cao. 

  • Biển số 37S-8888 được mua với giá 430 triệu đồng. 
  • Biển 37S-7777 có giá 310 triệu đồng. 
  • Biển 37S-6868 đạt giá 290 triệu đồng. 
  • Biển 37S-6666 có giá 260 triệu đồng. 
Suốt 30 năm với đề xuất đấu giá biển số xe ô tô
Suốt 30 năm với đề xuất đấu giá biển số xe ô tô

Tuy nhiên, bất chấp mục đích thiện nguyện và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, vấn đề pháp luật đã làm cho Bộ Công an không thể tiếp tục tổ chức đấu giá biển số xe, để tiếc nuối của nhiều người.

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu người dân và tận dụng tài nguyên hiệu quả, Bộ Công an đã không ngừng đề xuất cho phép tổ chức đấu giá biển số xe ô tô trong suốt 30 năm qua. Công việc này không chỉ đáp ứng mong muốn của cộng đồng, mà còn đóng góp vào nguồn thu ngân sách quốc gia và tối ưu hóa tài nguyên số trong kho. Như kết quả, Chính phủ đã lên báo cáo với Quốc hội, đạt được sự nhất trí thông qua nghị quyết về việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô từ ngày 1/7/2023.

Với 153.104 biển số được đưa ra đấu giá lần đầu tiên 

Khi Nghị quyết số 73 chính thức có hiệu lực, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã chủ động tham vấn và tham mưu với Bộ Công an để hoàn thiện các tài liệu quy phạm pháp luật, chi tiết hóa một số điểm của Nghị quyết 73. Qua các nỗ lực này, đã ra đời các văn bản quan trọng như: 

  • Nghị định số 39/2023/NĐ-CP 
  • Thông tư số 24/2023/TT-BCA và 
  • Thông tư số 25/2023/TT-BCA, quy định rõ về việc đăng ký xe ô tô.

Bước tiếp theo, Bộ Công an đã triển khai một loạt công việc nhằm thực hiện Nghị quyết 73 một cách hiệu quả. Các hoạt động như: Lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý đấu giá, liên kết hệ thống quản lý đấu giá với trang thông tin trực tuyến, nâng cấp hệ thống quản lý đăng ký xe đã được tiến hành. 

Đồng thời, tổng số lượng 153.104 biển số đã được chuyển giao cho Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam, sẽ được niêm yết để người dân lựa chọn, đây chính là toàn bộ biển số đã sẵn sàng trong hệ thống.

Dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 25/8/2023, sẽ diễn ra phiên đấu giá biển số xe ô tô đầu tiên. Quá trình này sẽ được triển khai sau khi đã hoàn thành mọi chuẩn bị cần thiết và đảm bảo tuân thủ đúng quy định. Bộ Công an sẽ đưa ra đấu giá tất cả các biển số của 63 địa phương, mang đến cơ hội cho người dân tại mọi nơi có thể lựa chọn.

Xem thêm:   Triệu chứng thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân & Cách điều trị
Phiên đấu giá với 153.104 biển số được đưa ra đấu giá lần đầu tiên
Phiên đấu giá với 153.104 biển số được đưa ra đấu giá lần đầu tiên

Điều đáng chú ý, tại bất kỳ tỉnh thành nào, người dân vẫn có thể tham gia và đấu giá biển số từ các địa phương khác. Các biển số ô tô được đưa ra đấu giá đều có nền màu trắng, chữ và số màu đen. Bao gồm cả biển số xe con, xe tải, xe khách và xe tải van, bao gồm các tỉnh, thành phố thuộc trung ương và các ký hiệu sêri: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Đây là những biển số chưa được đăng ký hoặc đang trong quá trình đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an.

Giá khởi điểm của mỗi biển số ô tô đã được quy định trong Nghị quyết 73 là 40 triệu đồng. Người tham gia đấu giá có thể tăng giá lên mỗi bước giá là 5 triệu đồng, theo công thức: Giá trả = giá khởi điểm + (bước giá x số lần gia tăng).

Anh Nguyễn Thanh Hà ở Bắc Kạn đã trải nghiệm thử trang đấu giá vào ngày 8/8 và chia sẻ rằng việc đăng ký tham gia đấu giá rất thuận lợi. Sau khi đăng ký tài khoản thành công và đăng nhập, anh dễ dàng tìm kiếm biển số muốn đấu giá dựa trên tỉnh, thành phố, loại xe và số biển cụ thể. 

Ví dụ: Anh Hà đã chọn biển số 30K-599.99, mong ước của anh với toàn số “sinh”. Anh đã đăng ký đấu giá biển số này với hy vọng trúng thầu.

Quá trình đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện hoàn toàn trên môi trường trực tuyến. Tại giao diện thanh toán, người tham gia có thể thanh toán qua quét mã QR hoặc chuyển khoản theo hướng dẫn của hệ thống. Số tiền thanh toán bao gồm cả tiền nộp hồ sơ và tiền đặt cọc. Sau khi phiên đấu giá kết thúc, đơn vị tổ chức đấu giá sẽ hoàn trả tiền này trong vòng 3 ngày nếu không vi phạm quy chế đấu giá. Người tham gia sẽ nhận mã số đấu giá và thông tin về cuộc đấu giá của biển số mình lựa chọn.

Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, khẳng định rằng những biển số đưa ra đấu giá là những biển số chưa được đăng ký hoặc đang trong quá trình đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an. Không có quan niệm gì về “biển đẹp” hay “biển xấu”. 

Danh sách biển số đấu giá bao gồm tất cả 63 tỉnh thành, bao hàm cả những biển số có đuôi là 49 và 53. Trong vòng 30 ngày sau phiên đấu giá, những biển số nào không được lựa chọn, hệ thống sẽ tự động chuyển vào kho số và người dân sẽ lựa chọn ngẫu nhiên bằng cách bấm số, tương tự quy định hiện hành.

Các biển số đấu giá được chuyển nhượng kèm theo xe

Theo hướng dẫn chi tiết từ Thông tư 24/2023, quy định về việc cấp và thu hồi đăng ký cũng như biển số xe cơ giới, chủ xe phải thực hiện việc giữ lại biển số định danh khi tiến hành việc chuyển nhượng xe. Tuy nhiên, biển số trúng đấu giá được áp dụng một quy định đặc biệt, cho phép chuyển nhượng xe kèm biển số, tương tự như hiện tại.

Xem thêm:   Cách sử dụng tỏi đen đúng cách bảo vệ và tăng cường sức khoẻ

Đi vào chi tiết, theo quy định chính thức từ Nghị quyết số 73, người trúng đấu giá có quyền sử dụng biển số ô tô trúng đấu giá và được phép thực hiện việc chuyển nhượng, trao đổi, tặng quà, và thậm chí thừa kế chiếc ô tô gắn với biển số trúng đấu giá. Điều này có nghĩa khi người trúng đấu giá bán xe ô tô đã có biển số trúng đấu giá, họ có thể bán kèm biển số này. Đồng thời, khi bán xe, người trúng đấu giá vẫn được phép giữ lại biển số để sử dụng cho xe khác của mình. Thêm vào đó, sau thời gian thực hiện thí điểm theo Nghị quyết, người trúng đấu giá vẫn tiếp tục hưởng quyền theo quy định cho đến khi hết thời hạn đăng ký của phương tiện.

Chủ xe phải thực hiện việc giữ lại biển số định danh khi tiến hành việc chuyển nhượng xe
Chủ xe phải thực hiện việc giữ lại biển số định danh khi tiến hành việc chuyển nhượng xe

Tuy nhiên, người trúng đấu giá không có quyền bán ngay lập tức biển số sau khi tham gia đấu giá mà phải sử dụng biển số đó để đăng ký xe chính chủ. Trong trường hợp của các biển số khác (biển số định danh), khi chủ xe thực hiện việc chuyển quyền sở hữu xe, họ cần phải giữ lại cả biển đăng ký và biển số xe, không được chuyển giao cho chủ mới của xe. Sau đó, chủ cũ phải nộp lại cả đăng ký và biển số xe cho cơ quan công an để thực hiện quy trình thu hồi. Trong trường hợp đối với biển số trúng đấu giá, quy định cho phép chuyển nhượng xe kèm theo biển số.

Trong trường hợp chủ xe nộp lại biển số định danh, biển số này sẽ được cất giữ trong vòng 5 năm tại cơ quan công an. Trong khoảng thời gian này, nếu chủ của biển số định danh mua một chiếc xe mới, họ có thể được cấp lại chính biển số đó. Quá mốc thời gian 5 năm, nếu chưa thực hiện đăng ký, số biển số định danh đó sẽ được chuyển vào kho biển số để thực hiện đăng ký, cấp cho các tổ chức hoặc cá nhân khác.

Kết luận 

Tóm lại, việc chính thức đưa ra đấu giá biển số xe ô tô đã mở ra cơ hội đặc biệt cho mọi người sở hữu những biển số độc đáo và đầy ý nghĩa. Quá trình thí điểm này không chỉ thể hiện sự mở cửa và linh hoạt trong quản lý biển số xe, mà còn là một bước tiến quan trọng của cơ quan chức năng trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm bắt thời gian buổi đấu giá này diễn ra. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo chi tiết hơn về các phiên đấu giá tiếp theo hoặc tham khảo thêm về tổng hợp các chủ đề khác như: Các sản phẩm công nghệ, cách chăm sóc bản thân hay các kiến thức về mẹo vặt gia đình,… Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website: TIMGIATOT.vn hoặc Fanpage để cập nhật các tin tức “nóng” trên thị trường một cách nhanh nhất nhé. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x