Hiểu rõ tất tần tật về chi phí sang tên khi mua căn hộ chung cư 

Hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng và sang tên căn hộ, chung cư giữa các bên ngày càng phổ biến và đặc biệt nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… Bên cạnh những thủ tục pháp lý sang tên căn hộ chung cư, các bên cũng cần phải có nghĩa vụ chi trả chi phí sang tên. Vậy những khoản phí chuyển nhượng sang tên bao gồm những gì? Bài viết này của TIMGIATOT.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Chi phí sang tên khi mua căn hộ chung cư là gì?

Câu hỏi: “Chi phí sang tên khi mua căn hộ là gì?” là một câu hỏi đối với những người quan tâm khi có nhu cầu mua bán chung cư, căn hộ. 

Chi phí sang tên còn được gọi là phí chuyển nhượng, được hiểu đơn giản là những khoản phí khi các bên phát sinh giao dịch mua và bán hoặc chuyển nhượng căn hộ chung cư. Chi phí sang tên, chuyển nhượng sẽ được nộp về cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Chi phí sang tên phát sinh trong giao dịch mua bán căn hộ, chung cư
Chi phí sang tên phát sinh trong giao dịch mua bán căn hộ, chung cư

Khi đã thực hiện chi trả và thanh toán chi phí sang tên rõ ràng đúng theo nghĩa vụ của các bên, phía cơ quan sẽ tiến hành sang tên sổ đỏ cho chủ mới.

Xem thêm:   Cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu từ con số 0

Những khoản phí nào cần nộp khi sang tên

Dưới đây, TSH Land sẽ tổng hợp tất cả những khoản phí cần phải nộp khi sang tên sổ hồng:

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều số 12 Thông tư 111/2013/TT – BTC sửa đổi và bổ sung bởi Điều số 17 Thông tư 92/2015/TT – BTC, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng (sang tên) x 2%

Trong đó:

  • Giá chuyển nhượng: Giá thỏa thuận được ghi trên hợp đồng mua bán căn hộ tại thời điểm giao dịch mua bán, sang tên, chuyển nhượng. 
  • 2%: đây được gọi là thuế suất 

Theo như quy định của luật pháp, thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên bán, bên chuyển nhượng đóng nộp. Tuy nhiên, trong trường hợp, thỏa thuận được bên mua là đối tượng đóng nộp loại thuế này thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận của cả hai bên.

Lệ thuế trước bạ

Lệ thuế trước bạ là khoản chi phí bắt buộc theo Điều số 4 Nghị định 10/2022/ NĐ – CP phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi hai bên bán và mua thực hiện đăng ký chuyển nhượng sang tên sổ hồng chung cư căn hộ, lệ thuế trước bạ sẽ do người mua nộp loại chi phí này.

Lệ thuế trước bạ sẽ do người mua nộp loại chi phí này
Lệ thuế trước bạ sẽ do người mua nộp loại chi phí này

Theo như khoản 1 Điều số 8 Nghị định 10/2022/ NĐ – CP, tỷ lệ thu lệ phí sẽ là 0,5%. Và lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau:

Xem thêm:   CIC là gì? Cách kiểm tra CIC online nhanh chóng, dễ dàng 

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ.

01 bộ hồ sơ đề nghị sang tên, chuyển nhượng hợp đồng bao gồm:

  • Biên lai thuế thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh về việc được được miễn thuế, thu nhập của cơ quan thuế hóa.
  • Hợp đồng sang tên, chuyển nhượng, mua bán chung cư căn hộ được ký kết với chủ đầu tư (bản sao) và giấy tờ hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã có được Văn phòng công chứng chứng nhận (bản gốc). Để chủ đầu tư xác nhận vào giấy tờ hoặc văn bản sang tên, chuyển nhượng, mua bán chuyển nhượng chung cư căn hộ này.

Phí thẩm định cấp sổ hồng căn hộ 

Ngoài 2 chi phí sang tên kể trên, các bên sẽ phải đóng thêm một khoản phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng căn hộ đối với Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, theo khoản 11 Điều số 2 thông tư 85/2019/TT – BTC.

Tùy thuộc vào mỗi nơi khác nhau, mức phí thẩm định này cũng sẽ khác nhau. Có thể dao động từ 500.000 VND – 5 triệu VND.

Phí cấp giấy chứng nhận cấp quyền sổ hồng 

Đây là một trong số những chi phí cần thiết và do đơn vị có thẩm quyền tại địa phương quyết định khi sang tên. Chi phí này sẽ dao động từ 50.000 – 100.000 vnđ/ Giấy chứng nhận/ lần cấp.

Phí này sẽ là phí cấp giấy sổ hồng đứng tên người mua sau khi hồ sơ được phê duyệt. 

Xem thêm:   Lạm phát nên đầu tư gì để kiếm lợi nhuận hiệu quả
Phí cấp giấy chứng nhận quyền sổ hồng do đơn vị có thẩm quyền tại địa phương quyết định
Phí cấp giấy chứng nhận quyền sổ hồng do đơn vị có thẩm quyền tại địa phương quyết định

Những trường hợp không phải trả thuế cá nhân

Theo quy định tại khoản 1 Điều số 3 Thông tư 111/2013/TT – BTC, những trường hợp sau đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân:

  • Giao dịch mua bán giữa

Vợ và chồng; cha mẹ ruột và con ruột; cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi; cha mẹ chồng và con dâu; cha mẹ vợ và con rể; ông bà nội với cháu nội; ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh, chị, em ruột với nhau; người chuyển nhượng xác nhận hoặc chứng nhận chỉ có duy nhất một chung cư căn hộ/ nhà đất sở hữu.

Tuy nhiên, trường hợp miễn thuế này không được áp dụng khi mua bán chung cư được hoàn thành trong tương lai.

  • Trường hợp thừa kế và tặng căn hộ

Các đối tượng có quan hệ: Vợ và chồng; cha mẹ ruột và con ruột; cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi; cha mẹ chồng và con dâu; cha mẹ vợ và con rể; ông bà nội với cháu nội; ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh, chị, em ruột với nhau.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các khoản chi phí sang tên chung cư căn hộ mới nhất năm 2023. Nếu bạn đang có kế hoạch mua bán chung cư căn hộ, bất động sản, bạn cần nắm chắc những kiến thức liên quan. Nếu thắc mắc, cần tư vấn về các loại chi phí hoặc có nhu cầu thuê mua chung cư căn hộ hãy liên hệ TIMGIATOT.vn để được hỗ trợ và giải đáp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x