2 cách nấu cơm gà ngon, chuẩn vị nhất định phải thử

Cách nấu cơm gà ngon, chuẩn vị như ngoài hàng giờ đây đã có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà rồi. Cơm dẻo thơm, béo ngậy của nước luộc gà kết hợp với miếng thịt gà bên trong mềm ẩm, ngọt thịt và thấm đẫm gia vị sẽ là làn gió mới trong thực đơn của gia đình bạn. Hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu trong bài viết này về cách nấu cơm gà dẻo thơm, béo ngậy vô cùng hấp dẫn nhé!

Cách nấu cơm gà ngon xối mỡ ngọt thơm chuẩn vị

Thịt gà được phổ biến bởi giá thành hợp lý cũng như giá trị dinh dưỡng cao mà nó đem lại. Trong thịt gà có chứa nhiều chất đạm, giàu vitamin A, B và omega 3,.. cùng với đó là nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Chính vì thế, ngày một nhiều các món ăn chế biến từ gà như cháo gà, phở gà,.. Trong đó, cơm gà đã trở thành món ăn dễ thực hiện cũng như hợp khẩu vị người Việt.

Đặc biệt, cơm còn thuộc khẩu phần ăn mỗi ngày của các gia đình Việt, ngày hôm nay TIMGIATOT.vn sẽ đưa mọi người cùng tìm hiểu về cách nấu cơm gà xối mỡ dẻo bùi, ngọt thịt, thơm ngon nhằm tăng sự đa dạng trong bữa cơm gia đình hàng ngày. 

Hãy cùng thực hiện các bước dưới đây để thành phẩm ngon như ngoài hàng nhé! 

Cach-nau-com-ga-ngon
Cơm gà xối mỡ dẻo bùi, thơm ngon

Nguyên liệu 

  • Đùi gà đã được làm sạch (bạn có thể tăng giảm lượng gà tùy theo khẩu phần ăn)
  • Gạo 
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi 
  • Hành tím 
  • Ớt 
  • Chanh
  • Bột nghệ
  • Nước mắm 
  • Đường 
  • Hạt nêm
  • Dầu hào 
  • Tương ớt
Cach-nau-com-ga-ngon
Những nguyên liệu cần có cho món gà xối mỡ

Các bước thực hiện 

Sơ chế và ướp gà

  • Đầu tiên, sau khi mua đùi gà về chúng ta tiến hành làm sạch và khử mùi hôi của gà. Rửa sơ qua với 1 lần nước, sau đó rửa lần 2 kết hợp với thao tác chà xát muối hạt khoảng tầm 1 phút. Chúng ta đem gà rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo.
  • Tiếp theo, khi đùi gà đã ráo nước, chúng ta tiến hành ướp gà với 1/2 thìa cafe bột nghệ, 1/2 thìa cafe súp, 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn đều tay để gia vị thấm đều vào gà.  
  • Cuối cùng, chúng ta dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp trộn ở trên và để vào tủ lạnh trong khoảng 60 phút.
Cach-nau-com-ga-ngon
Làm sạch gà – bước quan trọng để các cách nấu cơm gà thành công

Làm sạch gà – bước quan trọng để các cách nấu cơm gà thành công

Luộc gà

  • Sau khoảng 60 phút, chúng ta lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh. Cho lần lượt 1/2 củ hành tây, 500ml nước và đùi gà vào nồi, bắc nồi lên bếp, bắt đầu luộc gà với lừa nhỏ để tránh cạn nước.
  • Chú ý khi nước luộc gà sôi thì cho lửa nhỏ dần, dùng muôi vớt bọt nổi lên, đậy vung lại và luộc gà thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. 
  • Sau khi tắt bếp, vớt gà ra đĩa để ráo nước. Lưu ý giữ lại nước gà để tiến hành bước tiếp theo. 
Xem thêm:   2 cách làm măng ớt ngon, không bị đắng đơn giản ngay tại nhà
Cach-nau-com-ga-ngon
Thực hiện bước luộc gà

Nấu cơm

  • Tiến hành đong gạo, vo gạo rồi ngâm gạo với nước luộc gà ở bước trên trong khoảng 15 phút (tùy ý chỉnh lượng gạo theo khẩu phần ăn).
  • Sau đó, thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 ít bột nghệ để cơm có màu vàng ươm đẹp mắt rồi cho vào nồi cơm điện và bấm nút nấu cơm như bình thường.
Cach-nau-com-ga-ngon
Nấu cơm với nước luộc gà để có được màu vàng ươm đẹp mắt

Chiên gà

  • Quay lại với đùi gà đã để ráo nước. Chúng ta bắc chảo lên bếp, thêm 1 lượng vừa phải dầu ăn và đun sôi ở lửa lớn. Đến khi thấy dầu nóng thì cho nhỏ lửa và cho đùi gà vào chiên.
  • Trong quá trình chiên gà, chúng ta dùng muôi múc dầu dưới lên mặt trên của đùi gà để đùi gà chín đều và da gà được vàng giòn.
  • Chiên cho đến khi chúng ta thấy gà chuyển sang màu vàng cánh gián, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ăn không bị ngấy.  
  • Chiên khoảng 4 – 5 phút đến khi gà chín rồi thì vớt ra dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Chú ý không nên chiên quá lâu nếu không muốn gà bị khô và quá giòn.
Cach-nau-com-ga-ngon
Gà chiên giòn bên ngoài có màu cánh gián, bên trong mềm ẩm, ngọt thịt

Làm nước sốt chấm  

Cách nấu cơm gà ngon, chuẩn công thức còn phụ thuộc vào độ ngon, chuẩn vị của nước sốt:

  • Chúng ta bắc chảo lên bếp, cho 1 lượng nhỏ dầu ăn, lần lượt cho hành phi, ớt và tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Đảo đều tay ở lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu vàng, có mùi thơm.
  • Sau đó, thêm vào chảo 2 thìa cafe tương ớt, 2 thìa nước mắm, nửa quả chanh, 1 thìa đường, 2 thìa cafe dầu hào và 3 thìa nước luộc gà rồi khuấy đều và đun cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Cho nước sốt trên ra bát nhỏ để chấm hoặc dưới trực tiếp lên cơm và gà đều được. (Bạn có thể tùy chỉnh lượng gia vị trên để phù hợp hơn với khẩu vị cá nhân).
Cach-nau-com-ga-ngon
Nước sốt đậm đà sẽ làm tăng thêm độ ngon của gà

Thành phẩm 

Bạn cho cơm và bày đùi gà ra đĩa, có thể trang trí thêm cùng với rau xanh, cà chua và dưa chuột cắt lát để ăn kèm giảm độ ngấy. Ăn kèm cùng với nước sốt ở bước trên, có thể dưới lên cơm và gà để thêm đậm đà. 

Vậy là chúng ta đã hoàn thành được đĩa cơm gà xối mỡ với phần cơm béo thơm, mềm dẻo vàng ươm đẹp mắt, phần gà ngoài giòn, bên trong mềm ẩm, thấm vị. Một sự kết hợp làm bùng nổ vị giác, vị ngon khó có thể cưỡng lại. Trên đây là một cách nấu cơm gà ngon để các bạn tham khảo nhằm tăng sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé!

Cach-nau-com-ga-ngon
Cơm gà xối mỡ vàng ươm, đậm vị với đùi gà đẫm sốt, mềm ẩm

Cách nấu cơm gà ngon – cơm gà Hội An vị miền Trung

Nguyên liệu 

  • 1 con gà ta 
  • Gạo tẻ 
  • 1 bộ lòng gà (tim, gan, mề tùy theo sở thích cá nhân)
  • Đu đủ
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Hành tím 
  • Tỏi 
  • Bột nghệ 
  • Gừng 
  • Chanh
  • Dầu điều 
  • Dầu ăn 
  • Ớt
  • Rau răm
  • Ngũ vị hương
Xem thêm:   Bật mí cách làm bánh flan phô mai ai cùng mê 
Cach-nau-com-ga-ngon
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm gà Hội An

Các bước thực hiện 

Sơ chế và luộc gà

  • Đầu tiên, sau khi mua đùi gà về chúng ta tiến hành làm sạch và khử mùi hôi của gà. Rửa sơ qua với 1 lần nước, sau đó rửa lần 2 kết hợp với thao tác chà xát muối hạt khoảng tầm 1 phút. Chúng ta đem gà rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt 1 củ hành tây đã được bóc vỏ, 20g gừng được cắt lát, 1 thìa cafe muối, 4 củ hành hình bóc nhỏ đập nát và 1 thìa cafe bột nghệ để gà có màu vàng ươm đẹp mắt.
  • Luộc gà đến khi thấy nước sôi lăn tăn thì cho lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy vung lại và tiếp tục luộc gà thêm khoảng 20 phút. 
  • Sau đó chúng ta tắt bếp và để gà lại trong nồi thêm khoảng 5 – 10 phút nữa để thịt gà được chín kỹ hơn.
  • Tiếp theo, lấy gà ra khỏi nồi và xả qua với nước lạnh nhằm làm da gà giòn và săn hơn; chú ý phần nước luộc gà giữ lại để tiến hành bước nấu cơm.
  • Cuối cùng, đợi cho gà nguội bớt thì chúng ta xé nhỏ gà vào bát tô to. Ướp gà xé với 1/2 thìa cafe súp, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa đường và nước cốt chanh. Chúng ta trộn đều tay để gia vị thấm đều vào thịt gà rồi bọc lại với màng bọc thực phẩm.
Cach-nau-com-ga-ngon
Gà sau khi luộc được xé nhỏ thành sợi

Nấu cơm

  • Chúng ta bắc nồi lên bếp, thêm 1 lượng dầu ăn vừa đủ, dầu sôi thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho đến khi thấy vàng và có mùi thơm.
  • Tiếp theo, cho gạo đã được vo và chắt hết nước vào nồi. Dùng đùa để rang cho đến khi hạt gạo khô ráo hẳn. 
  • Cuối cùng, tắt bếp và đổ lại gạo vào nồi cơm điện, thêm nước luộc gà nồi sao cho nước xâm xấp mặt gạo, đậy nắp và bấm nút nấu cơm như bình thường.
Cach-nau-com-ga-ngon
Cơm có màu vàng ươm đẹp mắt

Làm nước mạ

  • Sau khi xong các bước trên, chúng ta lấy lòng gà ra và làm sạch, cắt hạt lựu rồi tiến hành ướp. 
  • Chúng ta tiến hành ướp với 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa súp, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa ngũ vị hương, trộn đều tay và để trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.
  • Cuối cùng bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu điều, khi dầu sôi thì chúng ta cho hỗn hợp trên vào xào sao cho lòng chín và săn lại, tiếp tục đổ thêm nửa bát nước nhỏ, đun thêm khoảng 10 phút cho nước cạn bớt rồi tắt bếp (có thể tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị cá nhân).
Cach-nau-com-ga-ngon
Nước mạ có độ sệt vừa phải

Làm ớt rim trộn gỏi

  • Chúng ta bắc chảo lên bếp rồi thêm 1 lượng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi, phi tỏi đến khi thấy vàng và có mùi thơm thì vớt để riêng ra bát con.
  • Tiếp tục cho lên chảo ớt băm nhuyễn, 50g đường và 50ml nước mắm, khuấy đều tay và đun hỗn hợp trên cho đến khi sệt lại thì cho tỏi vừa phi vào trộn đều và tắt bếp.
Xem thêm:   Cách làm cà rốt su hào chua ngọt ăn liền dai giòn sần sật
Cach-nau-com-ga-ngon
Ớt rim cay ngọt vừa phải, đậm vị

Trộn gỏi

  • Với đu đủ và cà rốt, chúng ta gọt vỏ, bào sợi, hành tây lột vỏ và thái kiểu múi cau. Sau đó cho đu đủ, cà rốt và hành tây vào tô to ngâm với nước đá lạnh khoảng 15 thì vớt ra, để ráo nước. Khi tiến hành như vậy thì mùi của hành tây sẽ bớt hăng hơn đồng thời cũng làm món gỏi giòn hơn khi dùng.
  • Cho thêm súp, hạt tiêu, hạt nêm và vài thìa ớt rim vừa thực hiện ở bước trên vào tô đu đủ, hành tây và cà rốt (gia vị nêm nếm vừa khẩu vị mà thêm vào). Trộn đều, nhẹ tay, chú ý không bóp để gỏi không bị ra nước sẽ làm giảm độ ngon.
  • Cuối cùng, vắt vào tô trên vài miếng chanh (tùy theo khẩu vị cá nhân), thêm ít rau răm và hành phi vào tô, trộn đều là hoàn thành món gỏi.
Cach-nau-com-ga-ngon
Gỏi đu đủ cà rốt ăn kèm để giảm độ ngấy của món cơm gà

Thành phẩm 

Hoàn thành đủ các bước trên chúng ta chỉ cần bày biện và trang trí ra đĩa sao cho đẹp mắt. Vậy là đã có ngay 1 đĩa cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị ngay tại gia. Cơm gà Hội An với thịt gà giòn, lớp da vàng óng kết hợp cùng độ dẻo, thơm bùi của cơm ăn cùng với gỏi đu đủ và cà rốt để không bị ngấy. Sự kết hợp hoàn hảo này giúp thỏa mãn vị giác, chắc chắn vô cùng xứng đáng để thử. Thử ngay cách làm cơm gà Hội An trên đây để thêm ngay vào sổ tay các cách nấu cơm gà ngon bạn nhé!

Cach-nau-com-ga-ngon
Cơm gà Hội An tròn vị, thổi bùng vị giác với sự kết hợp hoàn hảo

Những điều cần lưu ý để nấu cơm gà ngon miệng

Khi chọn thịt gà

  • Khi mua chúng ta nên chọn gà ta, gà ta có thân hình vừa phải, thịt đủ săn chắc, ngon và ngọt hơn.
  • Gà khi mua ở siêu thịt thì cần chú ý đầy đủ thông tin nhãn mác uy tín và được đóng gói cẩn thận kỹ càng.
  • Khi chọn thịt gà chú ý không nên chọn thịt gà có mùi hôi hay vết bầm tím trên da gà.

Khi luộc gà

  • Chúng ta nên cho một vài lát nghệ vào luộc cùng để gà có màu vàng ươm đẹp mắt..
  • Chúng ta có thể chà xát nhẹ nghệ lên da gà. Không nên chà xát quá nhiều sẽ làm da gà bị vàng quá và làm mất đi mùi thơm đặc trưng của gà.
  • Khi luộc chúng ta cần chú ý và vớt hết những lớp bọt nổi lên bề mặt nước để nước luộc gà được và nhìn đẹp mắt hơn.

Kết luận 

Áp dụng 2 cách nấu cơm gà ngon TIMGIATOT.vn chia sẻ trên đây là chúng ta đã có thể dễ dàng tự làm cơm gà dẻo thơm, chuẩn vị ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cơm gà thơm ngon, dẻo bùi kết hợp với miếng gà bên trong mềm ẩm, ngọt thịt và thấm đẫm gia vị sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Vậy thì đừng chần chờ mà hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các món ngon khác để tăng độ phong phú trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình, hãy truy cập ngay website TIMGIATOT.vn hoặc nhấn theo dõi Fanpage của chúng tôi để được cập nhật được những thông tin mới nhất hàng ngày nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x