3 cách làm miến xào hải sản độc lạ, ăn là ghiền

Miến xào hải sản là một món ăn không những ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Thế nhưng cách làm miến xào hải sản lại vô cùng đơn giản. Không những thế hiện nay miến xào hải sản còn được biến tấu một cách đa dạng từ các nguyên liệu khác nhau để cho ra một đĩa miến xào hải sản vô cùng hấp dẫn. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng TIMGIATOT.vn khám phá những cách làm miến xào hải sản thơm ngon độc đáo qua bài viết sau đây nhé!

Cách làm miến xào hải sản
Món miến xào hải sản thơm ngon

Cách làm miến xào hải sản truyền thống đậm đà 

Trên thực tế cách làm miến xào hải sản không khó hay quá phức tạp. Tuy nhiên để thực hiện cách làm miến xào hải sản ngon chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, đảm bảo nguồn hải sản tươi ngon nhất. Đồng thời bạn cần làm theo đúng quy trình sơ chế, chế biến để đạt đến độ thơm, mềm và đậm vị nhất cho món ăn.

Cách làm miến xào hải sản
Cách làm miến xào hải sản truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm miến xào hải sản 

  • 200gram miến khô 
  • 100gram mực tươi 
  • 100gram tôm tươi 
  • ½ trái ớt chuông 
  • 1 quả trứng gà 
  • 1 nhánh gừng 
  • 2 – 3 củ hành tím
  • 1 bó ngò tây nhỏ 
  • 2 – 3 nhánh hành lá  
  • 4 – 5 lá cải thảo 
  • 1 – 2 cây cải thìa 
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, bột nêm, hạt tiêu…
Cách làm miến xào hải sản
Nguyên liệu chuẩn bị làm miến xào hải sản truyền thống

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Rồi rửa lại với nước sạch. Lột bỏ đầu và vỏ tôm, loại bỏ chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch lại lần nữa với nước và để ráo. 
  • Mực lột bỏ lớp da bên ngoài, kéo phần đầu mực ra, rửa sạch bên trong bụng lẫn bên ngoài mực. Cắt mực thành dạng khoanh nhỏ hoặc dạng miếng vừa ăn. Đầu mực bỏ mắt và răng mực, rồi rửa sạch lại với nước. 
  • Cho tôm và mực đã sơ chế chần qua nước sôi già khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. 
  • Miến rửa sơ với nước và ngâm trong nước 5 – 10 phút hoặc đến khi sợi miến mềm thì vớt ra. 
  • Gừng đập dập, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. 
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Ngò tây, cải thảo và hành lá rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Xem thêm:   Cách làm gà xối mỡ thơm ngon, da giòn rụm ăn là mê
Cách làm miến xào hải sản
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Cách làm miến xào hải sản truyền thống 

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm gừng, hành tím rồi cho tôm và mực đã chần vào đảo đều xào trước. 
  • Nêm ½ muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, xào đều tay cho tôm và mực thấm đều gia vị. 
  • Đập 1 quả trứng vào chung, đảo nhanh tay để trứng chín thành từng mảng nhỏ, tơi ra với tôm và mực. 
  • Khi trứng chín, cho miến vào chảo đảo nhanh tay trong 2 – 3 phút. 
  • Để lửa lớn, cho rau cải vào xào chung. Khi rau vừa chín tới nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào cho vừa vị. 
  • Tiếp đến cho ớt chuông, cần tây và hành lá vào xào tiếp trong 1 – 2 phút. 
  • Ớt vừa chín tới thì rắc 1 ít tiêu xay vào, trộn đều, rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành. 
Cách làm miến xào hải sản
Thành phẩm món miến xào hải sản truyền thống

Cách làm miến xào hải sản sốt trứng muối béo ngậy

Ngoài cách làm miến xào hải sản truyền thống như đã được hướng dẫn bên trên bạn cũng có thể thực hiện cách làm miến xào hải sản thơm ngon, béo ngậy khi kết hợp với sốt trứng muối. Miến xào hải sản sốt trứng muối khi hoàn thành sẽ có màu vàng tươi bắt mắt. Vị mằn mặn mới lạ kết hợp với vị ngọt tươi của tôm và dai dai, giòn giòn đậm đà của miến vô cùng hấp dẫn.  Tất cả hòa quyện làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và mang một hương vị khó quên.

Cách làm miến xào hải sản
Cách làm miến xào hải sản sốt trứng muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm miến xào hải sản

  • 200gram miến khô  
  • 4 lòng đỏ trứng muối  
  • 300gram tôm tươi  
  • 2 quả trứng gà  
  • 100gram bột chiên giòn  
  • 1 muỗng cà phê bột bắp  
  • ½ củ cà rốt 
  • 100gram xà lách xoong 
  • 2 muỗng canh tỏi băm 
  • Gia vị: Dầu mè, dầu điều, nước tương, dầu hào, bột nêm,…
Cách làm miến xào hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị

 Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cắt miến thành các khúc nhỏ vừa ăn, cho vào nước ngâm đến khi mềm. 
  • Trần qua nước sôi nhanh trong 1 – 2 phút, xả qua nước lạnh để sợi miến săn, giòn ngon hơn.
  • Vớt ra để ráo nước, cho 1 muỗng dầu ăn trộn đều cùng miến để chống dính. 
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và lấy hết chỉ đen trên sống lưng. Dùng khăn thấm khô nước và trộn với 1 ít gia vị gồm hạt nêm, tiêu xay rồi để ướp  trong 5 – 10 phút. 
  • Xà lách xoong nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, nạo thành sợi. 
  • Lòng đỏ trứng muối, rửa với nước cho hết nhớt. 
  • Rửa lại với rượu trắng để khử mùi tanh và rửa lại 1 lần nữa với nước cho sạch. 
  • Đem trứng muối đi hấp cách thủy đến khi trứng chín, thì nghiền nhuyễn ra. 
Xem thêm:   Hướng dẫn nấu mì bằng lò vi sóng đơn giản và siêu ngon
Cách làm miến xào hải sản
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Cách làm miến xào hải sản sốt trứng muối

  • Đánh tan 2 quả trứng gà, cho tôm đã ướp nhúng qua trứng gà, rồi cho vào bột chiên giòn. 
  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho tôm vào chiên vàng giòn tôm thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho ráo. 
  • Bắt 1 chảo mới lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu điều và phi thơm ½ tỏi băm rồi cho trứng muối vào, đảo đều tay. 
  • Nêm nếm thêm hạt nêm, muối, bột ngọt, thêm 1 muỗng cà phê dầu mè để dậy mùi thơm và 2,5 muỗng canh nước cho vừa ăn. 
  • Pha bột bắp với 2 muỗng cà phê nước và cho vào ngay lúc nước sốt đang sôi. 
  • Khi hỗn hợp nước sốt sền sệt lại thì cho ngay tôm đã chiên vào, đảo đều tay để tôm thấm đều nước sốt. 
  • Phi thơm lượng tỏi băm còn lại rồi cho cà rốt, xà lách xoong, miến vào chảo xào chung, đảo đều tay. 
  • Cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào cùng 1 ít gia vị thường dùng cho vừa khẩu vị. 
  • Xào đến khi các nguyên liệu vừa chín tới và ngấm đều gia vị thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè vào trộn đều để sợi miến tơi, không dính lại với nhau. 
  • Tắt bếp và cho ra đĩa, cho tôm sốt trứng muối lên mặt là đã có thể thưởng thức. 
Cách làm miến xào hải sản
Thành phẩm món miến xào sốt trứng muối

Cách làm miến xào hải sản sốt Thái chua cay bùng vị

Từ cách làm miến xào hải sản truyền thống hiện nay món ăn này đã được biến tấu và được ăn kèm với nhiều loại sốt vô cùng đặc biệt và sốt Thái chua cay là một trong số đó. Sốt Thái có vị chua ngọt đậm đà, cùng vị cay nồng hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Sợi miến dai dai cùng vị ngọt tự nhiên của thịt và tôm, vị chua chua cay cay kích thích vị giác, thêm 1 chén tương ớt ăn kèm tạo nên một hương vị bùng nổ, lôi cuốn.

Xem thêm:   Bật mí cách làm bánh flan phô mai ai cùng mê 
Cách làm miến xào hải sản
Cách làm miến xào hải sản sốt Thái

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm miến xào hải sản

  • 300gram miến Thái khô 
  • 100gram tôm tươi  
  • 100gram thịt heo xay  
  • 100gram tôm khô 
  • 7 – 8 trái cà chua bi 
  • 1 – 2 cây cần tây  
  • 2 – 3 nhánh rau húng lủi 
  • 2 – 3 nhánh ngò rí  
  • 5 – 10 củ hành tím 
  • 1 củ tỏi  
  • 2 muỗng canh bột nấu lẩu thái  
  • 2 – 3 trái ớt hiểm 
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu…
Cách làm miến xào hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị

 Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, cắt đuôi, lấy bỏ chỉ đen. 
  • Cà chua bi bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt làm bốn cho vừa ăn. 
  • Cần tây đem rửa sạch với nước, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Ngò rí và húng lủi cũng đem rửa sạch, cắt nhuyễn. 
  • Hành tím và tỏi rửa sạch lột vỏ, cắt lát mỏng. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ bớt hạt.
  • Miến ngâm cho mềm, vớt ra cắt thành đoạn nhỏ vừa ăn, cho vào nước sôi trần sơ qua. 
  • Tôm khô rửa sơ, để ráo rồi cho vào cối giã nhuyễn. 
Cách làm miến xào hải sản
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Cách làm miến xào hải sản sốt Thái

  • Cho ớt, tỏi vào cối giã cho hơi nát. 
  • Cho thêm vào cối các gia vị gồm: 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và thêm 2 muỗng cà phê bột lẩu thái.
  • Trộn tất cả hỗn hợp trên cho hòa tan, thật đều với nhau. 
  • Cho 1 chảo chống dính lên bếp vặn lửa nhỏ.
  • Cho tôm khô đã giã bên trên vào rang đến khi tôm tơi và khô lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho chảo mới lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào để phi thơm số tỏi và hành tím cắt lát cho dậy mùi rồi cho thịt xay vào đảo đều, để thịt tơi ra. 
  • Cho tiếp tôm và 2 muỗng cà phê bột lẩu thái vào xào chung. Tôm vừa chín tới cho miến đã luộc vào chảo, trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. 
  • Cho tất cả nguyên liệu vừa xào ra một chiếc bát lớn, cho rau cải còn lại và nước sốt đã pha vào trộn thật đều. 
  • Nếm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi gắp tất cả ra đĩa và thưởng thức món ăn. 
Cách làm miến xào hải sản
Thành phẩm món miến xào hải sản sốt trứng muối

Kết luận

Hy vọng với những cách làm miến xào hải sản thơm ngon được chia sẻ bên trên có thể giúp các bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để thực hiện món ăn thơm ngon bổ dưỡng này ngay tại nhà. Một món ăn giàu calo, ít chất béo nên sẽ không gây tình trạng thừa cân, béo phì. Vì vậy, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức, nhất là những người đang ăn kiêng và giảm cân. Tuy nhiên nếu bạn dị ứng với hải sản thì không nên thưởng thức món ăn này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức về các món ngon khác để phục vụ bữa cơm gia đình hay tiếp đãi bạn bè thì hãy theo dõi Fanpage của TIMGIATOT.vn để cập nhật tin tức mới nhất về các công thức nấu ăn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay tại gian bếp của gia đình mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x