Cách làm kim chi ngon, đơn giản chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Kim chi là một món ăn truyền thống lâu đời có xuất xứ từ Hàn Quốc. Cách làm kim chi ngon không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, để làm ra một miếng kim chi giòn ngon, có hương vị chua chua, cay cay đặc trưng thì không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi cách làm kim chi ngon nhất tại nhà qua bài viết dưới đây của TIMGIATOT.vn nhé!

Giới thiệu món kim chi quốc hồn, quốc túy của Hàn Quốc

Kim chi là một món ăn được chế biến bằng cách lên men các loại rau củ và ớt, hòa quyện hương vị chua chua cay cay ngon miệng, cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị. Nguyên liệu làm kim chi thường là cải thảo, hành lá, dưa chuột, bột ớt,.. Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu trong những bữa ăn của người Hàn Quốc. 

Không chỉ dừng lại là món ăn quốc dân của Hàn Quốc, kim chi ngày nay còn được đông đảo du khách trên thế giới đón nhận nồng nhiệt và rất phổ biến ở nhiều nước  bởi hương vị thơm ngon, độc đáo, không thể nhầm lẫn với món nào cũng với những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Xem thêm:   Cách làm bánh mì bơ sữa không cần lò nướng

Ở Việt Nam kim chi ngày càng phổ biến vì đây là một món ăn có nhiều tác dụng và được coi là một món ăn lành mạnh. Thế nhưng cách làm kim chi ngon tại nhà lại rất đơn giản. 

Cách làm kim chi ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước để làm kim chi 

  • Cải thảo 1kg
  •  Hành ba rô 1 cây
  •  Lá hẹ 1 bó
  •  Tỏi 1.5 củ
  •  Ớt bột Hàn Quốc 5 muỗng canh
  •  Nước mắm 3 muỗng canh
  •  Đường 8 muỗng canh
  •  Muối hột 200gr
Cách làm kim chi ngon
Nguyên liệu cách làm kim chi ngon

Cách làm kim chi ngon, giòn, cay chuẩn vị

Cách làm kim chi ngon là trước khi bắt tay vào làm bạn cần chuẩn bị và sơ chế một số nguyên liệu để làm ra được món kim chi thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo sau khi mua về cần tách từng lá ra rồi đem đi rửa sạch. Cho lá cải thảo vào một chậu nhỏ sau đó rắc muối xen kẽ giữa các lá. Cần rắc muối đều lên tất cả các lá cải thảo . 
  • Sau đó ướp cải thảo trong vòng 30-60 phút vào trong một chiếc bát to. Khi cải thảo đã mềm thì lấy chúng ra và xả với nước sạch để muối bám ở lá trôi hết đi. 
  • Hành mang đi rửa, bỏ rổ cho ráo nước. Xắt hành thành từng khúc nhỏ chiều dài khoảng 2-5cm. Hẹ đem đi rửa sạch và cắt miếng nhỏ giống hành.
  • Hành tây thái thành miếng nhỏ và mỏng và cà rốt thái thành những sợi nhỏ. Gừng cắt nhỏ dài và mỏng rồi băm nhuyễn. 
  • Tỏi bóc hết vỏ ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi múc ra một bát nhỏ.
Xem thêm:   5 cách làm sữa hạnh nhân thơm ngon, đơn giản cho cả nhà
Cách làm kim chi ngon
Các bước sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm gia vị ướp 

  • Cho vào bát tỏi 2 thìa cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm. 
  • Thêm vào hỗn hợp một chút ớt bột Hàn Quốc đã chuẩn bị từ trước. 
  • Trộn đều các hỗn hợp này lên được một chất hỗn hợp màu đỏ sánh.
Cách làm kim chi ngon
Hỗn hợp sốt muối kim chi

Bước 3: Cách muối kim chi

  • Cho cải thảo ra một chậu lớn. 
  • Đeo găng tay nilon, phết sốt đều lên từng kẽ của lá cải thảo. 
  • Hãy đảm bảo sốt phủ kín lá cải thảo kể cả từng lá nhỏ, như vậy kim chi mới có vị đậm đà và thơm ngon. 
  • Sau đó nhanh tay cuộn các lá cải thảo lại để phần sốt kim chi không bị chảy ra ngoài.
Cách làm kim chi ngon
Phết sốt đều các kẽ lá

Hướng dẫn bảo quản kim chi đúng cách 

Vì kim chi được chế biến từ phương pháp lên men nên khá nhạy cảm với nhiệt độ và không khí bên ngoài. Nên nhiệt độ càng cao, quá trình lên men sẽ diễn ra càng nhanh. Không khí tiếp xúc với kim chi càng nhiều thì kim chi sẽ càng chua nhanh hơn. Vậy cách làm kim chi ngon và bảo quản được lâu sẽ phải lưu ý những gì?

  • Vì là thực phẩm lên men, bạn nên bảo quản kim chi bằng hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa chuyên dụng dùng để đựng thực phẩm, an toàn cho sức khỏe.
  • Bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Oxy trong không khí sẽ đẩy nhanh quá trình lên men của kim chi. Do đó nếu bạn muốn giữ kim chi được lâu cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài.
  • Kim chi sẽ ăn ngon nhất khi được ủ ở nhiệt độ 5 – 10 độ C trong 2 – 3 tuần. Nếu muốn kim chi lên men chậm thì bảo quản ở 3 – 5 độ C.
Xem thêm:   Cách làm bánh tằm khoai mì thơm ngon, chuẩn vị tuổi thơ
Cách làm kim chi ngon
Hũ thủy tinh bảo quản kim chi

Kết luận

Cách làm kim chi ngon chuẩn vị sẽ vô cùng đơn giản với hướng dẫn như trên. Bạn có thể tự làm cho mình và gia đình món kim chi để thưởng thức tại nhà hoặc kinh doanh đều được. Kim chi có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác như thịt nướng, mì, canh, cơm… sẽ giúp cho bữa ăn của bạn thêm đậm. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không thử cách làm kim chi ngon tuyệt này ngay tại nhà thôi nào!

Nếu bạn muốn tham khảo công thức thêm nhiều món ăn hấp dẫn hơn nữa thì hãy truy cập chuyên mục Món ngon trên trang TIMGIATOT.vn. Và đừng quên theo dõi Fanpage của chúng mình để cập nhật thông tin mới nhất về món ăn và các công thức nấu ăn nhé! 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x