App vay tiền là gì? Những chiêu trò phổ biến và cách xử lý

Trên các nền tảng hiện nay, xuất hiện nhiều ứng dụng cho vay tiền khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất app vay tiền là gì và cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo mà chúng có thể sử dụng. Trong bài viết này, TIMGIATOT.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về app vay tiền, những cách thức phổ biến mà chúng áp dụng để lừa đảo, cùng những cách xử lý thông minh để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Đã có rất nhiều chiêu trò xuất hiện, lừa đảo những người chưa nắm rõ app vay tiền là gì
Đã có rất nhiều chiêu trò xuất hiện, lừa đảo những người chưa nắm rõ app vay tiền là gì

App vay tiền là gì?

App vay tiền là một ứng dụng cho vay tín chấp. Người vay không cần tài sản đảm bảo, mà được đánh giá theo uy tín, thu nhập và khả năng trả nợ. Các giao dịch được thực hiện qua môi trường trực tuyến, thông qua các trang web, sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông minh (smartphone).

Ứng dụng vay tiền trực tuyến mang lại sự thuận tiện cho việc vay và cho vay tiền. Người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản trên máy tính, bao gồm tải ứng dụng, điền thông tin cá nhân, cung cấp số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân và đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ cá nhân.

Tuy nhiên, đã có nhiều app cho vay tiền đã biến tướng thành hình thức tín dụng đen, gây ra những hệ lụy không lường trước và ảnh hưởng đến an ninh và trật tự. Mặc dù mang lại tiện ích và tiết kiệm thời gian, nhưng nếu người dùng không cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân và vô tình làm rò rỉ dữ liệu, có thể gây ra những hậu quả không mong muốn khi dữ liệu bị đánh cắp.

App vay tiền là một ứng dụng cho vay tín chấp mà người vay không cần tài sản đảm bảo
App vay tiền là một ứng dụng cho vay tín chấp mà người vay không cần tài sản đảm bảo

Hiện tượng lừa đảo khi cho vay tiền qua app phổ biến hiện nay

Việc phạm tội và lừa đảo trong ngành vay tiền trực tuyến đã trở thành vấn đề nghiêm trọng. Vậy các chiêu trò lừa đảo phổ biến của các app vay tiền là gì? Hãy cùng TIMGIATOT.vn tìm hiểu một số chiêu trò dưới đây. 

Lừa đảo để chiếm đoạt tài sản

Các kẻ lừa đảo tận dụng hình thức cho vay qua ứng dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Dưới đây là các chiêu trò cụ thể:

 • Yêu cầu thanh toán phí hồ sơ hoặc bảo hiểm khoản vay: Kẻ lừa đảo yêu cầu người vay chuyển trước một khoản tiền để đóng phí hồ sơ hoặc bảo hiểm cho khoản vay. Ngay sau khi nhận được tiền, chúng sẽ lợi dụng và không cung cấp khoản vay, trong khi khách hàng không thể liên hệ được với họ.
 • Dụ dỗ vay tiền trên nhiều ứng dụng, tạo ra nhiều khoản vay: Kẻ lừa đảo tạo ra nhiều tài khoản và sử dụng nhiều ứng dụng vay tiền khác nhau để dụ dỗ những người chưa hiểu rõ vay tiền qua app là gì. Họ tạo ra nhiều khoản vay giả, khiến người vay rơi vào tình trạng nợ nần đau đầu và gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính.
 • Đăng ký vay nhưng không nhận được tiền mà vẫn mắc nợ: Kẻ lừa đảo tạo ra các chương trình vay hấp dẫn để thu hút người vay. Sau khi người vay cung cấp thông tin và hoàn thành đăng ký khoản vay, họ không nhận được khoản vay, nhưng trên hệ thống quản lý sẽ xuất hiện xác nhận về việc đăng ký vay. 
Xem thêm:   CIC là gì? Cách kiểm tra CIC online nhanh chóng, dễ dàng 

Khi đến hạn thanh toán, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người vay trả nợ, thậm chí đe dọa nếu không tuân thủ.

Một tình trạng phổ biến là lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản
Một tình trạng phổ biến là lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo cho vay nặng lãi

Trong thời gian gần đây, “tín dụng đen” đã tồn tại dưới hình thức ứng dụng cho vay tiền. Có rất nhiều người chưa hiểu rõ app vay tiền là gì đã trở thành nạn nhân của chiêu trò này, phải chịu một khoản tiền lãi vay lớn. Các tổ chức giới thiệu dịch vụ vay với mức lãi suất hấp dẫn, chỉ từ 10% – 15%/năm và thủ tục vay đơn giản. 

Người vay chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản, số điện thoại tham chiếu của người thân hoặc đồng nghiệp và ảnh chụp CMND/CCCD hai mặt là có thể vay tiền. Số tiền vay thông qua ứng dụng thường không quá cao, dao động trong khoảng từ 1 triệu đến 30 triệu.

Tuy nhiên, sau khi khoản vay được giải ngân và khách hàng tiến hành trả nợ, họ mới nhận ra rằng lãi suất thực tế họ phải trả lên đến 100 – 200%/năm. Thậm chí, nếu khách hàng trả nợ trễ hạn chỉ trong vài ngày, số tiền lãi này có thể tăng lên đến 1000 – 2000%/năm.

Cho vay với mục đích lấy lãi suất cao hơn rất nhiều lần so với tiền vay gốc
Cho vay với mục đích lấy lãi suất cao hơn rất nhiều lần so với tiền vay gốc

Lừa đảo bằng cách thu phí trước vay

Hình thức lừa đảo này đã trở nên phổ biến và nhiều khách hàng đã phải đối mặt với nó khi muốn vay vốn. Kẻ lừa đảo tận dụng tâm lý gấp gáp của khách hàng và yêu cầu họ nộp trước một khoản phí, được giải thích là phí duyệt vay hoặc phí giải ngân (thông thường chiếm 5% – 10% số tiền vay được chấp thuận, ví dụ nếu được hứa vay 30 triệu, khách hàng sẽ phải nộp trước 1,5 triệu – 3 triệu tiền phí).

Tuy nhiên, sau khi nộp phí, khoản vay của khách hàng sẽ không được giải ngân và họ không thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ vay. Lúc này, người vay mới nhận ra rằng mình đã bị lừa, không chỉ không thể vay tiền mà còn mất đi số tiền đã nộp trước.

Một số kẻ lừa đảo còn tinh vi hơn nữa, họ sẽ thực hiện việc giải ngân một lần đầy đủ để làm khách hàng tin tưởng và sau đó tiến hành hành vi lừa đảo bằng cách biến mất.

Xem thêm:   Lạm phát nên đầu tư gì để kiếm lợi nhuận hiệu quả
Thu phí của người dùng trước khi cho vay
Thu phí của người dùng trước khi cho vay

Lừa đảo nhằm lấy thông tin khách hàng

Hình thức lừa đảo này không gây ra mối nguy hại về mặt tài chính nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng xấu và tác động tiêu cực đối với người vay. Trong trường hợp này, khách hàng sẽ bị lừa đăng ký vay tiền nhưng đơn vay của họ không được chấp thuận vì nhiều lý do. 

Tuy nhiên, thông tin cá nhân mà khách hàng đã cung cấp trên hệ thống vẫn tồn tại và được các ứng dụng vay tiền này thu thập và bán cho các đơn vị khác như các tổ chức cho vay, công ty bảo hiểm và những bên liên quan khác. Kết quả là khách hàng liên tục bị quấy rối bởi những bên đã mua tệp dữ liệu từ ứng dụng lừa đảo đó.

Lừa người sử dụng nhằm ăn cắp thông tin của họ và bán cho bên thứ ba
Lừa người sử dụng nhằm ăn cắp thông tin của họ và bán cho bên thứ ba

Cách tố cáo khi dính bẫy lừa đảo của app vay tiền

Khi trở thành nạn nhân của lừa đảo, bạn nên tố cáo vụ việc đến cơ quan chức năng để được xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 và Điều 5 của Thông tư liên tịch số 01/2017, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tin báo và tố giác về tội phạm, bao gồm:

 • Cơ quan điều tra
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động điều tra
 • Viện kiểm sát các cấp
 • Các cơ quan, tổ chức như: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí, các cơ quan và các tổ chức khác.

Nếu bạn đang lo ngại không biết cách tố cáo app vay tiền là gì và cần phải làm những gì, dưới đây TIMGIATOT.vn sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện.

Bước 1: Thu thập chứng cứ

 • Ghi lại tất cả thông tin liên quan đến vụ việc, bao gồm tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của ứng dụng vay tiền, các cuộc trò chuyện, email, tin nhắn hoặc tài liệu có liên quan.
 • Sao chép và lưu trữ mọi hợp đồng, hóa đơn hoặc bằng chứng khác liên quan đến vụ việc.
 • Chụp màn hình hoặc lưu trữ thông tin, hình ảnh hoặc tài liệu kỹ thuật số có liên quan đến lừa đảo.
Hãy thu thập tất cả các loại bằng chứng có liên quan đến vụ việc
Hãy thu thập tất cả các loại bằng chứng có liên quan đến vụ việc

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tố cáo

Hồ sơ tố cáo sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn tố cáo về hành vi lừa đảo qua app vay tiền
 • Bản sao CMND hoặc CCCD
 • Các tài liệu, giấy tờ, chứng cứ liên quan như hợp đồng, tin nhắn, email, hóa đơn, ghi chú, hình ảnh chụp màn hình hay bất kỳ bằng chứng nào khác mà bạn đã thu thập được.

Bước 3: Tiến hành tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền

Bạn có thể thực hiện việc tố giác bằng một trong những cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Gửi qua dịch vụ của bưu điện.
 • Gửi thông qua hộp thư điện tử như email,…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có tài liệu, chứng cứ hoặc vật chứng mà không thể gửi qua đường bưu điện hoặc hộp thư điện tử, bạn phải đến trực tiếp tại trụ sở cơ quan chức năng mà bạn đã tố cáo để nộp.

Xem thêm:   Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất cao và lưu ý cho người mới
Bạn có thể tiến hành nộp trực tiếp tới trụ sở cơ quan chức năng có thẩm quyền
Bạn có thể tiến hành nộp trực tiếp tới trụ sở cơ quan chức năng có thẩm quyền

Bước 4: Xác minh và giải quyết đơn tố cáo 

Sau khi tiếp nhận thông tin tố giác, cơ quan chức năng sẽ thu thập lời khai và lời trình bày ban đầu từ người tố giác. Tiếp theo, cơ quan này sẽ tiến hành xác minh để xem xét có tồn tại dấu hiệu của tội phạm hay không, từ đó đưa ra quyết định về việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án.

Trong trường hợp cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu của tội phạm, họ sẽ tiến hành khởi tố hoặc đề xuất khởi tố vụ án đó, tuân thủ phạm vi quyền hạn và thẩm quyền của mình.

Cách nhận biết app vay tiền uy tín, đáng tin cậy

Để nhận biết app vay tiền uy tín và đáng tin cậy, bạn có thể xem xét các yếu tố sau đây:

 • Xác thực thông tin công ty: Tìm hiểu về công ty hoặc tổ chức sở hữu app vay tiền. Kiểm tra xem công ty có đủ giấy phép hoạt động và tuân thủ các quy định pháp luật không. Tra cứu thông tin về công ty trên các nguồn đáng tin cậy như trang web chính thức, cơ quan quản lý doanh nghiệp, báo chí uy tín.
 • Đánh giá từ người dùng: Tìm hiểu ý kiến và đánh giá từ người dùng khác về app vay tiền. Kiểm tra các đánh giá trên cửa hàng ứng dụng (App Store hoặc Google Play) hoặc trên các diễn đàn, trang web chuyên về đánh giá sản phẩm và dịch vụ.
 • Chính sách vay và lãi suất công bằng: Xem xét chính sách vay và lãi suất của app. Một app vay tiền uy tín sẽ có chính sách rõ ràng, công bằng và không áp dụng các khoản lãi suất cực cao. Hãy đảm bảo rằng lãi suất vay nằm trong giới hạn quy định của pháp luật.
 • Bảo mật thông tin cá nhân: App vay tiền uy tín sẽ đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân của người dùng. Hãy kiểm tra xem app có chính sách bảo mật rõ ràng và áp dụng các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn không.
 • Truy cập vào nguồn tài nguyên đáng tin cậy: Kiểm tra xem app vay tiền có liên kết với các nguồn tài nguyên đáng tin cậy khác như ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc các đối tác đáng tin cậy. Điều này thể hiện mối quan hệ và uy tín của app trong ngành vay tiền.
 • Tìm hiểu về điều khoản sử dụng và hỗ trợ khách hàng: Đọc kỹ các điều khoản sử dụng của app và chính sách hỗ trợ khách hàng. App uy tín sẽ cung cấp thông tin rõ ràng và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Để nhận biết được app vay tiền uy tín bạn xem xét đầy đủ các yếu tố
Để nhận biết được app vay tiền uy tín bạn xem xét đầy đủ các yếu tố

Kết luận

Trên thực tế, app vay tiền là một cái tên rất quen thuộc. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay tiền, bạn cần phải hiểu rõ app vay tiền là gì và cảnh giác với những rủi ro, chiêu trò phổ biến liên quan đến việc vay tiền trực tuyến. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về app vay tiền và tránh được những rủi ro không đáng có. 

Để tìm hiểu thêm các bài viết thú vị về kiến thức tài chính khác, bạn có thể truy cập vào website TIMGIATOT.VN. Trang web này cung cấp những bài viết chất lượng về lĩnh vực tài chính – ngân gàng và cách phân biệt,  xử lý các chiêu trò lừa đảo, giúp người đọc nắm bắt thông tin và đưa ra quyết định thông minh. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi Fanpage để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé. 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x