6 Nguyên Nhân Hôi Miệng Ở Trẻ Em

12/06/2021

TIMGIATOT.vn

357


Đa phần chúng ta thường nghĩ, h𝙤̂𝙞 𝙢𝙞𝙚̣̂𝙣𝙜 𝙡𝙖̀ 𝙙𝙤 𝙫𝙚̣̂ 𝙨𝙞𝙣𝙝 𝙧𝙖̆𝙣𝙜 𝙢𝙞𝙚̣̂𝙣𝙜 𝙝𝙖̀𝙣𝙜 𝙣𝙜𝙖̀𝙮 𝙘𝙝𝙪̛𝙖 𝙨𝙖̣𝙘𝙝. Nhưng trên thực tế có rất nhiều NGUYÊN NHÂN KHIẾN HƠI THỞ CÓ MÙI HÔI HOẶC KHÓ CHỊU. Đặc biệt đối với trẻ em - đang trong độ tuổi tuổi phát triển, tinh nghịch và chưa biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách thì rất dễ bị hôi miệng:

Description: C:\Users\BAC TRAN\Desktop\nguyen-nhan-hoi-mieng-O-TRE-EM.jpg

Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân thường gây hôi miệng ở các bé:

𝙆𝙝𝙤̂ 𝙢𝙞𝙚̣̂𝙣𝙜 dẫn tới hôi miệng ở trẻ:

Trẻ em hay có thói quen thở bằng miệng  khiến khoang miệng bị khô - tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

𝙑𝙚̣̂ 𝙨𝙞𝙣𝙝 𝙘𝙝𝙪̛𝙖 đ𝙪́𝙣𝙜 𝙘𝙖́𝙘𝙝 :

Sau mỗi bữa ăn nếu như không loại bỏ hết thức ăn thừa trong khoang miệng, kẽ răng... lượng thức ăn này sẽ tương tác với vi khuẩn trong khoang miệng gây ra mùi hôi.

𝘾𝙖́𝙘 𝙩𝙝𝙪̛́𝙘 𝙖̆𝙣 𝙘𝙤́ 𝙢𝙪̀𝙞:

Một số gia vị như hành, tỏi, gia vị nặng cũng có thể là nguyên nhân của hôi miệng. Sau khi tiêu hóa những thực phẩm này, chúng sẽ đi vào máu, được đưa đến phổi và ảnh hưởng đến hơi thở của bé.

𝘿𝙞̣ 𝙫𝙖̣̂𝙩:

ở độ tuổi tinh nghịch, tò mò nhiều thứ, các bé có thể cho một hạt đậu, món đồ chơi vào mũi. Lâu ngày chúng sẽ bị phân hủy và gây ra mùi hôi.

𝙏𝙝𝙪𝙤̂́𝙘:

Trên thực tế, một số loại thuốc có thể gián tiếp dẫn đến hôi miệng khi chúng giải phóng ra các hóa chất gây mùi hoặc góp phần làm khô miệng của trẻ.

𝙎𝙖̂𝙪 𝙧𝙖̆𝙣𝙜, 𝙖́𝙥 𝙭𝙚 𝙧𝙖̆𝙣𝙜 𝙫𝙖̀ 𝙢𝙖̉𝙣𝙜 𝙗��́𝙢 𝙡𝙖̂𝙪 𝙣𝙜𝙖̀𝙮

Sâu răng, mảng bám, các bệnh lý trong khoang miệng là là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Ngoài ra, trẻ em hay bị mắc một số vấn đề khác như nhiễm trùng xoang, viêm amidan, hoặc dị ứng theo mùa cũng có thể gây ra hôi miệng cho các bé.

Tùy vào từng nguyên nhân mà hơi thở của bé sẽ có mùi hôi ở mức độ khác nhau.

Hôi miệng cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh lý khác. Các Ba mẹ hãy thường xuyên chú ý đến sức khỏe răng miệng cũng như mùi trong hơi thở của các bé nhé.

Các biện pháp thông thường trị hôi miệng cho bé

Dưới đây là những biện pháp bác sĩ khuyến khích bố mẹ áp dụng cho con vừa điều trị vừa phòng ngừa hiệu quả chứng hôi miệng cho con:

 

– Hướng dẫn con đánh răng đúng cách để chống vi khuẩn xâm nhập và phát triển. bé cần phải được đánh răng sau khi ăn xong và sử dụng bàn chải mềm hoặc chỉ nha khoa để có thể loại bỏ tối đa thức ăn thừa dính ở kẽ răng.

– Thực hiện thay bàn chải từ 2-3 tháng một lần cho bé và sử dụng loại kem đánh răng không chứa chất mài mòn răng.

– sử dụng máy tăm nước waterpik để vệ sinh răng miêng, là một trong những phương thức giảm 99% mảng bám trong răng và sạch miệng của các bé

– Nên tiến hành rơ lưỡi cho trẻ để làm sạch khoang miệng và sử dụng dụng cụ được tiệt trùng sạch sẽ.

– Tăng sản xuất nước bọt, giảm thiểu hôi miệng bằng cách cho bé uống nhiều nước mỗi ngày.

– Rửa tay thường xuyên cho bé và vệ sinh đồ chơi nếu trẻ có thói quen mút ngón tay hoặc ngậm đồ chơi. bên cạnh đó nên khử trùng núm vú giả để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào miệng trẻ.

– Nếu cho trẻ dùng nước súc miệng thì cha mẹ cần phải lưu ý nghiên cứu thật kỹ các loại nước súc miệng này. Bởi vì nhiều loại nước chỉ chứa cồn không có tác dụng làm sạch khoang miệng đồng thời khiến miệng bé bị khô, làm chứng hôi miệng nặng hơn.

Cha mẹ cần phải lưu ý nghiên cứu thật kỹ các loại nước súc miệng trước khi cho con sử dụng

Một số bài thuốc dân gian chữa hôi miệng ở trẻ em

Một số bài thuốc dân gian có thể chữa hôi miệng rất hiệu quả mà cách làm đơn giản, tiết kiệm, các phụ huynh có thể áp dụng ngay tại nhà cho bé:

– Chanh và muối: sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và làm sạch khoang miệng do có tính sát khuẩn cao. Bố mẹ pha hỗn hợp nước cốt chanh và muối trắng để trẻ súc miệng hàng ngày.

– Hỗn hợp mật ong, bột quế: đây là dung dịch ngọt bé sẽ rất dễ thích, hương thơm của bột quế có khả năng đánh bay mùi hôi miệng một cách nhanh chóng. Bố mẹ pha mật ong, bột quế trong nước ấm với tỉ lệ 1:1 rồi cho bé súc miệng 2 lần/ngày.

– Rau mùi tàu: đây là nguyên liệu thiên nhiên có khả năng loại bỏ mùi hôi miệng rất hiệu quả. Cách làm như sau: phụ huynh lấy một nắm rau mùi tàu đem rửa sạch rồi sắc lấy nước đặc. Sau khi để nguội thì cho bé súc miệng hàng ngày.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến cũng như là cách trị hôi miệng xảy ra ở trẻ em để bố mẹ hiểu rõ bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con mình. Các Ba mẹ nên thường xuyên đưa con đi khám nha khoa định kỳ nhằm kiểm tra răng miệng đồng thời có phác đồ điều trị kịp thời nếu con mắc bất cứ bệnh lý nào về nha khoa.

Chia sẻ

Tin liên quan